Chỉ có người trong cuộc mới hiểu được người trong kẹt

0
60

Mai Bá Kiếm

15-10-2022

Cuối tháng 8/2022, bà Phạm Thị Kim Tuyến – nguyên phó ban đại diện cha mẹ HS lớp 2/7 niên khóa 2021-2022, Trường tiểu học An Hội, Gò Vấp đến gặp bà Phan Thúy Trang – hiệu trưởng, nhân danh “nhóm mạnh thường quân lớp 2/7” tặng trường 14 triệu đồng để xài tùy thích; và xin tặng và 1 máy lọc nước đặt tại lớp 3/10 niên khóa 2022-2023.

Hiệu trưởng Trang hoan hỉ nhận quà, mà không tìm hiểu quà này có được vận động từ phụ huynh không? (vi phạm Thông tư 55/2011/TT – BGDĐT).

Vì lớp 2/7 cũ sẽ lên lớp 3/10 mới, bà Tuyến đã “vận động hành lang” để tranh cử vào Ban đại diện cha mẹ HS lớp 3/10. Giống như vụ lobbying tranh cử tổng thống Mỹ (Trump tố con trai Biden nhận lương của Cty TQ), phụ huynh Nguyễn Thị Liên đã tố bà Tuyến ép phụ huynh nộp đổ đồng, không có mạnh thường quần… què nào cả! Ban đại điện cha mẹ HS lớp 2/7 cũng can ngăn, nhưng bà Tuyến đã loại những người này khỏi khỏi group Zalo, tiếp tục đi thu.

Cô chủ nhiệm lớp 3/10 báo cáo hiệu trưởng Trang, vẫn bị bà Tuyến loại khỏi group Zalo. Từ đó, hiệu trưởng Trang mới yêu cầu bà Tuyến dừng quyên góp, trả lại số tiền đã thu nếu phụ huynh có yêu cầu. Đồng thời, trường trả lại tiền bà Tuyến xin “tặng”. Bà Tuyến đã khóc vì “bể kèo”, xin sẽ giải quyết ổn thỏa.

Lẽ ra, với vai trò giống “Tối cao Pháp viện Mỹ,” bà Trang và Ban đại diện cha mẹ trường xử lý tiền lobbying trước tranh cử đã xong. Đàng này, ngày 3/10, bà Trang và Trưởng ban đại diện cha mẹ HS trường lại tham dự cuộc họp phụ huynh đầu năm, trong đó có phần tranh cử.

Tại đây, bà Liên lên án bà Tuyến thu đổ đồng, cô lập bà Liên và con, dọa lấy ý kiến cha mẹ HS lớp 3/10 đề nghị trường đưa con sang lớp khác học nếu không đồng ý đóng tiền. Bà Tuyến đã gặp con bà Liên, bảo về nói với mẹ vào group “mạnh thường quần”.

Nhiều phụ huynh tố bà Tuyến lạm thu, bà Tuyến giải trình, do mong muốn HS của lớp có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt và không có số đt của bà Liên nên mới phải nhắn cho con về nhắc mẹ. Rồi hiệu trưởng không ngắt lời, để bà Tuyến gọi đến phụ huynh nghèo thứ ba đối chất chuyện nhạy cảm “Nghèo đừng theo lớp này”, giống “Nhức răng đừng ăn tôm hùm”.

Tuy bà Tuyến không tranh cử, mất toi mấy tháng vận động hành lang, nhưng hiệu trưởng Trang chỉ yêu cầu bà Tuyến trả lại tiền cho phụ huynh nào “có yêu cầu”, bà Liên sợ chìm xuồng bèn tung clip “Nghèo đừng theo lớp này” lên TikTok. Hiệu trưởng Trang chữa cháy “sự cố truyền thông” bằng xăng, gọi bà Liên lên hỏi động cơ đăng Clip? Bà Liên nói chỉ tố hành vi lạm thu, lạm quyền của bà Tuyến, không có ý làm xấu nhà trường. Tuy nhiên, bà Liên vẫn gỡ Clip.

Nhưng “cây muốn lặng, mà gió chẳng ngừng”, nhà bà Liên bị tạt sơn, bà tung lại Clip, vì nghĩ bà Tuyến trả thù. Nhưng hiệu trưởng Trang là “người trong cuộc nên hiểu người trong kẹt”, chỉ cho bà Liên thấy: trước một ngày nhà bị tạt sơn, bà Liên đã đăng trên mạng việc đi đòi lại tiền cho người chị họ bị lừa mua sản phẩm, do đó không thể xác định ai tạt sơn nhà bà Liên. Hiệu trưởng đã hướng dẫn, đồng thời liên hệ với công an Phường 14 để bà Liên đến trình bày việc nhà bị tạt sơn!

Đề nghị Sở GD&ĐT tống cổ ngay hiệu trưởng Phan Thúy Trang ra khỏi ngành giáo dục, vì Trang có dấu hiệu là “dân trong nghề tạt sơn”!

654030cookie-checkChỉ có người trong cuộc mới hiểu được người trong kẹt