CANH TÙ

2
82
Trong tù, có những món ăn mà người tù sáng tạo làm ra trong hoàn cảnh thiếu thốn điều kiện.
Món mì gói, vì không có nước nóng, nên lấy nước lạnh ngâm rồi vớt ra, trộn gói dầu và gói gia vị thành món “mì xào” mà dân tù gọi là mì gió.
Món “làm mưa làm gió” thứ hai là xôi tù, làm từ cháo gói ăn liền, cho chút nước vào bột cháo, nhồi thành cục xôi, cho thêm tương ớt, chà bông, cuộn lại thành món xôi mà hầu như ai cũng đã ăn qua.
Hai món này thành “bất hủ” trong tù, đã đi tù thì phải biết qua hai món này. Sau này, qua An Phước, mỗi buổi sáng tù nhân được phát nước nóng, trung bình mỗi người 1L/ngày.
Cái bình thủy và những cái bình giữ nhiệt trở nên “thần thánh” vì thành nơi chế biến món canh tự nấu hiệu quả. Rau xanh, cà chua, đậu bắp,…cắt nhỏ thả vào bình thủy, nêm nếm gia vị, ủ kín chừng nửa giờ là có món canh. Tất nhiên, làm sao như canh nấu bình thường được, nhưng điều kiện không có thì nấu tạm vậy, đặc trưng canh tù chỉ ở Việt Nam mới có.
Sau này dù có ăn sơn hào hải vị cũng sẽ không bao giờ quên được những món ăn do người tù sáng tạo, chúng tôi nấu và chia ra cho nhau cùng ăn. Những chén canh, những miếng đồ ăn chia nhau khi người nhà đi thăm nuôi nó quý vô cùng, quý ở tấm lòng, bao bọc, chia sẻ với nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn giữa người và người.
HUỲNH THỊ TỐ NGA
Dec 4, 2023
Hình dưới:
Ba cô cháu đã có duyên ở với nhau ba năm ở An Phước. Đã chia nhau từng miếng thức ăn, từng chén cháo, chén canh tự nấu. Chủ yếu là hai cô nấu, tôi chỉ ăn thôi. Không phải được cưng chiều quá mức đâu, mà do tôi nấu dở quá!!
770370cookie-checkCANH TÙ

Regarding this subject, there is undoubtedly a great lot that is still unknown. The points that you present are both well-reasoned and convincing. We are quite grateful that you shared the content with us; each of the quotations was outstanding. Never stop sharing, and never stop being an inspiration to other people.