CAIRO – AI CẬP – Phần 1

0
23
Chúng tôi thuê 1/3 căn này nhưng tất cả phòng ốc được xây có đường đi riêng biệt đầy đủ 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm và nhà bếp.

Giao Thanh Pham

(Tập thứ 55)

Chúng tôi đến Cairo trên một chuyến bay khá trễ, gần 7 giờ tối. Phải nói là hết sức may mắn vì đã được công ty du lịch sắp xếp trước cho người vào tận bên trong phi trường đưa bảng ra đón. Thủ tục đón người ở phi trường ở Cairo hơi kỳ lạ, nhân viên của những tour du lịch của Cairo được chính quyền cho phép qua khu vực security để đón khách chứ không như những phi trường khác trên thế giới bắt tất cả ở ngoài chờ.

Anh trẻ đẹp trai mang tên Abdul là manager hạng gộc của một công ty du lịch ở Cairo thân chinh ra đón vợ chồng chúng tôi, cẩn thận dán lên cái passport tấm visa và cùng chúng tôi chờ ở cửa hải quan. Họ nói với nhau cái gì đó, chỉ thấy nhìn mặt cái rồi đóng mộc cộp cộp cho qua.

Chung cư ở Cairo.

Ngoài phi trường, xe cộ nhộn nhịp đông như ở phi trường Los Angeles, toàn xe mới của hãng Toyota. Du khách đến Cairo đông như kiến vào mùa tưởng là vắng khách này, chả biết mùa cao điểm còn đông cỡ nào nữa. Chúng tôi mở email ra để so địa chỉ cho chính xác, khi bác tài thấy cái địa chỉ thì mắt chữ A miệng chữ O, tôi hỏi sao thì bác nói, đây là khu vực của những đại gia giàu nhất Cairo, có bảo vệ gác, có công viên và khu vui chơi riêng, ý muốn nói sao chúng tôi có tiền để ở khu vực này … Hai vợ chồng tôi chỉ biết ngó nhau, cũng kinh ngạc không kém họ.

Mà đến gần mới thấy đúng thật, khu vực này không có lấy 1 căn nhà, toàn biệt thự “khủng”. Cái nho nhỏ thì cũng cỡ hơn ngàn mét vuông, tương đương hơn chục ngàn square feet, cái lớn hơn nữa thì vài chục ngàn mét vuông, tương đương vài chục ngàn square feet, cùng một kích cỡ to đến … dễ sợ. Căn nào cũng kín cổng cao tường và có gắn cameras đầy chung quanh.

Hàng quán trên đường phố.

Biệt thự bên này xây theo dạng các biệt thự của các đại gia bên Trung Đông, bên ngoài dùng toàn gạch khối rất to, bên trong 100% marble. Cửa gỗ nặng và kín như ở các cung điện. Có một chị người làm độ trên dưới 30 ra mở cổng, lấy giấy tờ rồi mời vào. Chúng tôi hẹn 2 anh sáng hôm sau 9 giờ gặp vì chúng tôi đã sắp xếp 1 ngày đi dạo ở thành phố Cairo.

Căn lâu đài chúng tôi ở qua đêm lớn vào dạng … bự. Phòng ốc nhiều lắm và họ cho chúng tôi ở bên cánh phải riêng biệt nhưng vẫn nằm trong cùng căn biệt thự, giống như một căn condo trong một chung cư vậy. Nghe họ nói, các đại gia bên này thường lấy tối đa số vợ cho phép trên giấy tờ … 4 bà … chưa tính thêm các bà nhỏ không có trong … di chúc nhưng có biệt thự xây riêng kiểu này.

Một tiệm bán bánh ngọt trong shopping mall.

Chúng tôi thường nhắm mắt đưa chân mướn đại nguyên căn hộ qua AirBnB hoặc Vrbo … hên xui, tuy hên nhiều hơn xui như hôm nay chẳng hạn. AirBnB là một dịch vụ cho thuê nhà chính chủ, thường là nguyên căn, có phòng ốc và bếp núc đầy đủ, ở thoải mái hơn khách sạn nếu muốn tự do và tự nấu nướng vì chủ nhà cung cấp đầy đủ dụng cụ để nấu ăn và chén tô dĩa tộ. Hên thì được căn hộ như ý muốn, xui thì bị lừa vì chủ nhà chơi app chụp hình căn nhà như nữ minh tinh màn bạc, đến nhận nhà thì hỡi ơi, nó vừa xuống cấp vừa chật chội, thiếu đủ thứ và hư hại đủ thứ nhưng gặp phải loại nhà đểu kiểu này rất ít, vì sau khi bị phản ảnh, AirBnB sẽ loại họ ra khỏi danh sách. Công ty Vrbo cũng thuộc dạng tương tự nhưng cho thuê nhà dài hạn hơn, từ 1 tuần tới vài tháng nhưng ít khi cho mướn cả năm.

Một tiệm bán Pizza trong Shopping Mall. Anh tour guide chi trước tiền Pound của Ai Cập, bà kia chuyển sang tiền đô trả lại ảnh.

Thành phố Cairo chia ra 3 khu vực rất rõ rệt, Khu Nhà Giàu, Khu Trung Lưu và Khu Nhà Nghèo. Ở Ai Cập, không có nhà riêng nhỏ lẻ, một là biệt thự hai là chung cư cao tầng. Cả 3 khu vực xây riêng rẽ cách nhau vài dặm nhìn rất … buồn cho con người nói chung. Khu ổ chuột thì hàng ngàn người sống chen chúc nhau ở những chung cư cao tầng, chục người nhét vào 1 căn hộ nhỏ độ trăm mét vuông tương đương với hơn 1 ngàn square feet. Biệt thự thì “to đùng” vài ngàn mét vuông chỉ một gia đình 4-5 người ở cộng thêm 2-3 người hầu. Đi vào gần trung tâm thành phố, chung cư cao tầng nhiều vô số kể, nằm san sát với nhau, mỗi dẫy vài trăm chung cư, mỗi chung cư vài trăm căn hộ, hàng hàng lớp lớp dài cả cây số. Đấy, loài người chúng nó sống với nhau như thế.

Anh tour guide đặt món ăn, trả tiền rồi mang tickets qua tiệm kế bên họ sẽ nấu tùy theo món thức ăn đã mua.

Hỏi thăm về tình hình kinh tế, tài chánh chung chung và mức sống của người dân ở Cairo từ anh tour guide với bác tài xế mới thật sự kinh ngạc. 

Dân Lao Động ở Cairo trung bình có mức thu nhập khoảng 6 ngàn Pound (đơn vị tiền tệ của Ai Cập) một tháng, tương đương với chưa được 200 đô ($1.00 = 31 Pounds của Ai Cập. 1€ = 32 Pounds). Lương khá lắm mới được trên chục ngàn tương đương với $325.00 tháng. Ít người có mức lương trên 2 chục ngàn tương đương với $650.00 tháng. Về nhà Google tìm hiểu thêm mới thấy đúng là như vậy. Anh tour guide cho biết, không ít người có nguồn thu nhập dưới 5 ngàn Pounds một tháng ở Cairo. chỉ hơn 160 đô một tháng, không biết vậy thì sống sao. Nhìn lại nguồn thu nhập của dân lao động bên Việt Nam mới thấy … à mà thôi …

Chỉ có 1 điều giúp cho mức lương thấp như thế ở Ai Cập là giá xăng rất rẻ. Xăng ở Cairo chỉ có khoảng 10 pounds 1 lít, nghĩa là 40 pounds 1 gallon, tương đương với $1.25 cho 1 gallon, tha hồ chạy xe bụng có đói tí cũng được.

Đây là họa đồ nói về mức thu nhập của người dân ở Ai Cập nói chung tìm thấy trên mạng của năm 2022 … cứ chia ra 1 usd = 31 pounds của Ai Cập. Có đến 25% dân số có nguồn thu nhập dưới 5 ngàn pounds, tương đương với khoảng trên 150 đô la một tháng. Chả hiểu họ sống sao.
Gần như 100% dân Ai Cập chả có ai có mức thu nhập tới 41 ngàn pounds, tương đương với 1 ngàn 350 đô Mỹ mỗi tháng.

Có khá đông tầng lớp thanh niên Ai Cập làm nghề giao thức ăn bằng xe máy y chang như ở Việt Nam. Cũng có không ít người buôn thúng bán bưng, nhiều nhất là các xe đẩy bán … khoai lang nướng và cái món quốc hồn quốc túy có tên Koshari bao gồm cơm trắng, nui, mì sợi, hạt lentils, hạt đậu gà (chick peas) nấu chung với nhau, sau đó rắc hành phi lên trên mặt, không hề có thịt, đơn giản nhưng rất ngon, tui thử và thích. Đa số dân nghèo ăn món này thường xuyên, tinh bột nhiều nhưng cũng có đủ chất đạm lấy ra từ mấy loại hạt. Người ta ăn chung với tương ớt, với dầu tỏi và một loại chips chiên rất nhiều dầu mỡ. Giá cả của thức ăn ở Cairo phải nói là rất rẻ so với bất cứ đâu, ngay cả so với Việt Nam cũng rẻ bèo hơn.

Chúng tôi có ghé một cái shopping mall lớn nhất ở đây để tìm hiểu và khám phá, buổi trưa ghé một tiệm pizza rất lớn ở 1 trong 3 cái food courts trong cái shopping mall này, gọi 4 miếng pizza khá to và nước uống, giá chỉ 2 đô cho 1 phần. Người Ai Cập nướng bánh bột rất ngon. Du khách có thể thấy những xe bán đủ loại bánh nướng bán trên vỉa hè khắp thành phố.

Một miếng pizza đồng giá và 1 chai nước $2.00 trong shopping mall.

Cairo nằm giữa sa mạc nên gió bụi mịt mù trời mây thường xuyên 24/7 và 365 ngày một năm. Người dân ở đây quen vậy từ nhỏ nên chả ai bận tâm gì. Những căn cao ốc của dân nghèo thì bụi bẩn đóng kín nhưng chả ai thèm quét dọn, đơn giản là có quét xong chỗ này, quay lại chỗ vừa quét xong thì bụi cũng đã bám đầy.

Thức ăn nấu bán ngoài đường và ở các tiệm ăn nhỏ, ăn cứ vài miếng, lại nhai phải vài hạt cát … Hỏi anh tour guide ảnh phá lên cười “Thức ăn đường phố ở Cairo mà không có cát, thì không phải là thức ăn của Ai Cập đâu nha”. Ở đây 1 tháng, về nếu có lên cân là do trong bụng đã có ít là 1kg cát …

Tiền Ai Cập, có 5 mệnh giá, 100, 50, 20, 10 và 5 pound, ở đây thiếu tờ 20 pound.

Ở các vỉa hè, người ta bày bán các loại bánh mì nướng nằm phơi bụng tô hô ngoài nắng, bụi hả, KeMeNo … ăn chả chết ai. Mình lần đầu tiên nhìn thấy vậy cũng hơi bị xốc … 

Đường xá khá rộng rãi và có nhiều xe hơi. Kiến trúc thì đang thi công ở khắp nơi. Mặc dù ở Cairo đã có những tuyến Metro rất lớn từ lâu rồi nhưng chính quyền đang cho xây dựng một tuyến Monorail rất dài, chạy xuyên thành phố Cairo ở trên cao qua các thành phố mới xây dựng như Al Obour – Al Mostakbal – Al Shorouk – New Heliopolis – Al Badr and more. Công trình dự định đến năm 2025 thì hoàn tất.

*** Giá trả cho anh tour guide, bác tài xế, cộng luôn tiền xe, tiền săng và tiền phí của công ty du lịch là $120.00 cho nguyên ngày, tips included.

*** Còn tiếp …

.

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/pfbid0rRE3vbCuBizy6DuUuXXNHtc3KRYb27hGAZfWw9CXzYGE7h1M7S8iYgPG5TftYzVTl

699080cookie-checkCAIRO – AI CẬP – Phần 1