BÃO SVB GÂY CHẤN ĐỘNG KHẮP THẾ GIỚI TỪ LONDON ĐẾN SINGAPORE

0
115
Logo SVB (Ngân hàng Thung lũng Silicon) được nhìn thấy qua kính vỡ trong hình minh họa này được chụp vào ngày 10 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dị.ch tin trên Bloomberg.

Hậu quả từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) đang bắt đầu lan rộng khắp thế giới.

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp ở Vùng Vịnh California đang hoang mang về khả năng rút tiền và trả lương cho nhân viên. Nỗi sợ hãi đã lây lan đến Canada, Ấn Độ và Trung Quốc. Tại Vương quốc Anh, công ty chi nhánh của SVB được tuyên bố là mất khả năng thanh toán, ngừng giao dịch và không còn nhận khách hàng mới. Vào ngày 11/3, lãnh đạo của khoảng 180 công ty công nghệ đã gửi thư kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt can thiệp.

“Việc mất tiền gửi có khả năng làm tê liệt lĩnh vực này và khiến hệ sinh thái khởi nghiệp lùi lại 20 năm,” họ cho biết trong bức thư mà Bloomberg được xem. “Nhiều doanh nghiệp sẽ bị buộc phải thanh lý chỉ sau một đêm.”

Điều này chỉ là khởi đầu. SVB cũng có chi nhánh ở Trung Quốc, Đan Mạch, Đức, Ấn Độ, Israel và Thụy Điển. Những giám đốc công ty khởi nghiệp đang cảnh báo rằng sự thất bại của ngân hàng này có thể quét sạch các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới nếu không có sự can thiệp của chính phủ. Công ty liên doanh của SVB tại Trung Quốc, SPD Silicon Valley Bank Co., đang tìm cách xoa dịu các khách hàng địa phương bằng cách nhắc nhở họ rằng các hoạt động của công ty vẫn độc lập và ổn định.

“Cuộc khủng hoảng này sẽ bắt đầu vào thứ Hai 13/3 và vì vậy chúng tôi kêu gọi bạn ngăn chặn nó ngay bây giờ,” các nhà sáng lập và giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp ở Vương quốc Anh cho biết trong bức thư gửi Bộ trưởng Hunt. Các công ty được liệt kê trong bức thư bao gồm Uncapped, Apian, Pockit và Pivotal Earth.

Ông Hunt đã nói chuyện với thống đốc Ngân hàng Anh về tình hình vào sáng thứ Bảy và thư ký kinh tế của Bộ Tài chính đã tổ chức một cuộc họp bàn tròn với các công ty bị ảnh hưởng vào cuối ngày, Bộ Tài chính cho biết.

Nhấn mạnh thách thức mà các chính phủ phải đối mặt trong việc xử lý toàn bộ hậu quả: Bộ Tài chính Vương quốc Anh đã bắt đầu khảo sát các công ty khởi nghiệp, hỏi xem họ có bao nhiêu tiền ký gửi, mức đốt tiền gần đúng của họ và số tiền họ gửi tại SVB và hơn thế nữa, hai người thân cận đã nói. Họ yêu cầu giấu tên vì thông tin không được công khai. Bộ Tài chính Anh từ chối bình luận về cuộc khảo sát này.

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp đang hồi hộp chờ đợi kết quả của hội nghị bàn tròn và bất kỳ thông tin nào về cách tiền gửi của họ tại ngân hàng sẽ được xử lý. Toby Mather, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp phần mềm giáo dục Lingumi có trụ sở tại Vương quốc Anh, nói có 85% tiền mặt của công ty gửi tại SVB. Mather đã cố gắng chuyển tiền từ tài khoản tại SVB, nhưng đến tối thứ bảy, anh không chắc liệu tiền có được chuyển đi hay không. “Đây là vấn đề sống còn đối với chúng tôi,” anh nói. “Những thứ này trước đây có vẻ rất tầm thường.”

Jack O’Meara, người sáng lập công ty khởi nghiệp về bộ gen Ocher Bio ở London, đã dành cả cuối tuần để cố gắng chuyển tiền ra khỏi SVB nhưng không thành công. “Nếu không có sự can thiệp,” ông nói, “SVB thực sự có thể xóa sổ một thế hệ các công ty kinh doanh.”

Giống như ở Mỹ, một số khoản tiền gửi chi nhánh SVB ở Vương quốc Anh được bảo hiểm, nhưng không rõ khi nào người gửi sẽ nhận được số tiền bảo hiểm trên. Một mối quan tâm sâu sắc hơn giữa các nhà lãnh đạo khởi nghiệp là sự sụp đổ của SVB sẽ làm giảm nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào Vương quốc Anh, nơi các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do Brexit.

Các nhà lãnh đạo công nghệ của châu Á cũng đang tranh giành để đánh giá các phân nhánh tiềm năng. Tại Singapore, các nhà tài chính và doanh nhân tại hội nghị cựu sinh viên Wharton tập trung ở Shangri-La đã chia sẻ tin tức về sự sụp đổ của SVB, trong khi các nhà sáng lập và nhà đầu tư khởi nghiệp tại một hội nghị ở Mumbai thậm chí không bàn về bất kỳ cái gì khác.

“Không nên đánh giá thấp tác động của sự cố SVB đối với ngành công nghệ,” các nhà phân tích do Liu Zhengning dẫn đầu tại China International Capital Corp. cho biết trong một lưu ý. Họ cho biết tiền gửi rất quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ vì họ thường cần rất nhiều tiền mặt để chi trả cho các khoản chi lớn bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như lương nhân viên.

Họ cho biết: “Nếu những khoản tiền gửi này cuối cùng bị mất đi trong quá trình phá sản hoặc tái cơ cấu, một số công ty công nghệ có thể phải đối mặt với căng thẳng dòng tiền. “Không loại trừ rủi ro phá sản.”

Trở lại Thung lũng Silicon, Nghị sĩ Hoa Kỳ Ro Khanna từ Santa Clara đã tổ chức một cuộc họp tại tòa thị chính vào cuối ngày thứ Sáu với sự tham dự của hơn 600 người bao gồm những người sáng lập công ty khởi nghiệp, lãnh đạo công nghệ và nhân viên SVB. Nó đã diễn ra trong hơn 2,5 giờ với trọng tâm chính là làm cách nào để các doanh nghiệp nhỏ có thể trả lương trên toàn quốc vào thứ Hai 13/3.

Các khách hàng của SVB ở California, nhiều người trong số họ là những người sáng lập công ty khởi nghiệp, đã đứng bên ngoài chi nhánh của ngân hàng này trên Đường Sand Hill nổi tiếng của Thung lũng Silicon trong cái lạnh và mưa vào thứ Sáu, gõ cửa kính bị khóa và yêu cầu đại diện của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang trả lời câu hỏi của họ.

Một người sáng lập công ty khởi nghiệp máy bay không người lái ở đó cho biết lệnh chuyển tiền khỏi SVB vào ngày 9/3 của cô đã không được thực hiện và cô rất lo lắng về việc trả lương cho 12 nhân viên toàn thời gian của mình. Cô đã thử gọi cho FDIC nhiều lần, “nhưng số này không trả lời.”

Một khách hàng khác nhận xét rằng lẽ ra anh nên mang theo một chai rượu whisky để chuyền tay nhau khi họ đứng chờ đợi. Khi cố gắng hỏi thêm thông tin từ một đại diện của FDIC, anh nói, “Hãy đặt bạn vào vị trí của chúng tôi.” Người đại diện xin lỗi trước khi đóng cửa kính lại một lần nữa.

Một số người trong thế giới khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm đang cố gắng đưa ra các giải pháp tạm thời. Uncapped, một công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính của Vương quốc Anh chuyên cho các công ty khởi nghiệp khác vay, cho biết họ đang triển khai một chương trình tài trợ khẩn cấp để giúp các công ty khởi nghiệp đáp ứng các nghĩa vụ trả lương và các nghĩa vụ khác, cũng như các khoản vay bắc cầu dài hạn hơn để hỗ trợ vốn lưu động.

Alexander Fitzgerald, người sáng lập công ty khởi nghiệp băng thông rộng Cuckoo và là cựu quan chức Bộ Tài chính, lưu ý rằng tài chính của các công ty khởi nghiệp ở Anh đã trở nên căng thẳng do thị trường tài trợ vốn mạo hiểm bị chậm lại. Ông nói: “Các công ty khởi nghiệp của Anh cần Bộ Tài chính vào cuộc nhanh chóng.”

Tại Canada, chi nhánh của Tập đoàn tài chính SVB tại quốc gia này báo cáo đã cho vay tổng cộng 435 triệu đô la Canada (314 triệu đô la Mỹ) vào năm ngoái, gấp đôi so với 212 triệu đô la Canada một năm trước đó, theo hồ sơ pháp lý. Khách hàng của SVB Canada bao gồm nhà cung cấp phần mềm thương mại điện tử Shopify Inc. và công ty dược phẩm HLS Therapeutics Inc., theo một tuyên bố trước đây của ngân hàng.

Công ty công nghệ quảng cáo có trụ sở tại Toronto, AcuityAds Holdings Inc. đã tiết lộ vào ngày 11/3 rằng họ có 55 triệu đô la tiền gửi tại SVB, chiếm hơn 90% tiền mặt. Công ty đã tạm dừng giao dịch cổ phiếu của mình vào ngày 10/3 sau khi cổ phiếu này sụt giảm 14%, với lý do “tình hình đang diễn ra” với SVB.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02YYAZLqLsxKdX7GySduzxVBmCh87jGr7WtvJku5juF5g1bLGtRGwfVcmnBMu2HHvEl

699190cookie-checkBÃO SVB GÂY CHẤN ĐỘNG KHẮP THẾ GIỚI TỪ LONDON ĐẾN SINGAPORE