Friday, June 21, 2024
HomeDÂN CHỦCác Tòa Đại Sứ Ngoại Quốc bị Bãi Bỏ Quyền Tham Dự...

Các Tòa Đại Sứ Ngoại Quốc bị Bãi Bỏ Quyền Tham Dự vào Phiên Xử của Sáu Nhà Hoạt Động Vì Dân Chủ

Các Tòa Đại Sứ Ngoại Quốc bị Bãi Bỏ Quyền Tham Dự vào Phiên Xử của Sáu Nhà Hoạt Động Vì Dân Chủ, Lý Do An Ninh được Viện Dẫn.
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thu hồi quyền tham dự phiên toà xét xử sáu nhà hoạt động dân chủ dự kiến vào các ngày 5-6 tháng 4 cho tất cả các tòa đại sứ ngoại quốc, Defend the Defenders đã hay tin.

Chính phủ cộng sản đã thực hiện động thái này vài ngày sau khi đồng ý cho phép Phái đoàn Âu Châu tại Việt Nam, tòa Đại sứ Hoa Kỳ, tòa Đại sứ Úc, và tòa Đại sứ Đức cử đại diện của họ để quan sát phiên xử sơ thẩm sáu thành viên chính của Hội Anh Em Dân Chủ, về các cáo buộc của việc lật đổ theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự năm 1999.
Lý do an ninh được Hà Nội dùng làm cớ, một nhà ngoại giao nói với Defend the Defenders từ Hà Nội, nại thêm lý do tương tự đã được sử dụng trong các cuộc điều trần của các nhà hoạt động khác trong quá khứ khi Việt Nam từ chối các tòa đại sứ ngoại quốc.
Tòa án Nhân dân Hà Nội, cơ quan sẽ tiến hành phiên xử ‘công khai’, đã tuyên bố miệng cho phép vợ của các ông: luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài; mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn; kỹ sư Phạm Văn Trội; nhà báo cựu chiến binh và là Phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt ông Trương Minh Đức; và luật sư Nguyễn Bắc Truyển, cũng như mẹ của cô Lê Thu Hà được vào phòng xử án nơi tòa án sẽ nghe vụ kiện của họ.
Nhà chức trách ở các địa phương đã yêu cầu các cơ quan chức năng ở địa phương đó tung ra các nhân viên mặc thường phục, kéo đến các khu nhà ở tư nhân của các nhà hoạt động dân chủ địa phương, và khai triển một tổng số lớn cảnh sát với dân quân, đứng đầy khu vực tòa án để ngăn dân chúng đến gần khu vực tòa án nhằm hỗ trợ các bị cáo, một số người bị bắt và chỉ vì cố gắng thực hiện các quyền căn bản được ghi trong Hiến pháp năm 2013 của nước này, và Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, trong đó Việt Nam đã từng đặt bút ký kết.

Sáu nhà hoạt động dân sự đang phải đối mặt với án tù nặng nề nếu như bị kết án. Theo luật hiện hành của Việt Nam, các cá nhân nào bị buộc tội lật đổ, có thể phải đối mặt với án tù chung thân hoặc thậm chí là tử hình.
Các ông Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và cô Lê Thu Hà là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, trong khi ông Nguyễn Bắc Truyến là đồng sáng lập nhưng đã rời tổ chức vài năm trước khi bị giam giữ vào cuối tháng 7 năm ngoái.
Hội Anh Em Dân Chủ được thành lập vào tháng 4 năm 2013 do ông Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động xã hội. Họ phấn đấu làm việc để bảo vệ nhân quyền, là những gì được công nhận bởi Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, văn minh và công bằng cho Việt Nam.
Hội này cung cấp mạng lưới cho các nhà hoạt động Việt Nam quốc nội và hải ngoại đã đang vận động nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Các thành viên đã từng thực hiện các cuộc tập huấn không chính thức về xã hội dân sự, nhân quyền, và dân chủ, cũng như học các kỹ năng như an toàn và bảo mật trên liên mạng.
Chế độ cộng sản của Việt Nam xem Hội Anh Em Dân Chủ như là một đối thủ chính trị tiềm tàng, trong khi chính quyền cộng sản nỗ lực giữ đất nước dưới chế độ độc đảng.

Nguồn: Defend the Defenders

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular