Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, chỉ biết là tôi không có tội!”.

0
2014

Phạm Thanh Nghiên

Đây là ông Nguyễn Văn Túc, 55 tuổi, quê Thái Bình. Ông vừa là một cựu TNLT, vừa là “đương kim” TNLT.

Giống như nhiều người đấu tranh dân chủ khác, ông Túc từng bị bắt (năm 2008) và bị kết án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Ông là một cựu chiến binh và từng tham gia chiến trường Campuchia. Sau khi giải ngũ thì ông trở thành một dân oan mất đất, nạn nhân của chính chế độ ông đã từng phục vụ.

Hôm nay, toà án cộng sản tại Thái Bình đã “xử” mà không “xét” rồi kết án ông 13 năm tù giam, 5 năm quản chế. Như vậy ông đã trở thành nhân vật bị kết án nặng thứ 2 sau luật sư Nguyễn Văn Đài trong số những thành viên HAEDC bị kết án mấy ngày qua.

Khi tòa án nhắc đến tấm bằng khen của nhà nước dành cho ông vì thành tích tham gia chiến trường Campuchia hầu gọi ý ông xin giảm nhẹ tội, rất khảng khái, ông đáp rằng:

“Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, chỉ biết là tôi không có tội!”.

Người nhà ông Túc kể lại rằng, khi toà tuyên án ông 13 năm tù, bà Rề vợ ông đã gào lên “chồng tôi có tội tình gì mà các ông bỏ tù ông ấy 13 năm?”
Rất bình thản, ông Túc quay xuống nhìn vợ và “mỉm cười”.

Xin chia sẻ thêm với bạn bè là sức khoẻ ông Túc đã suy giảm nhiều sau án tù trước. Bệnh tim của ông ngày càng nặng và có thể không có cơ hội chữa trị khi án tù phía trước là 13 năm.

Ông Túc là người kín đáo, không ưa ồn ào nhưng những người quen biết ông đều thừa nhận ông là người “có chí khí” và “thà chết không chịu sống quỳ”.
Phiên toà kết tội ông Túc hôm nay, hầu như vắng bóng người ủng hộ ông.

Viết những dòng chữ ngắn ngủi này, tôi lại mênh mang trong nỗi buồn tê tái. Những người tù cùng tôi ngày ấy, bây giờ lại trở thành những người tù. Người tù bây giờ để mai này đất mẹ được tự do.

Bao giờ thì đất nước tôi thật sự đổi thay mà không cần những anh hùng trong tù ngục?
Bao giờ…. ?

273610cookie-checkCác ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, chỉ biết là tôi không có tội!”.