Friday, June 21, 2024
HomeNEWSCác nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích CEO của TikTok vì...

Các nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích CEO của TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, làm căng thẳng leo thang. (2/2)

Cù Tuấn

Ông Chew đã cố gắng tách TikTok khỏi Trung Quốc, nhấn mạnh rằng ông sinh ra ở Singapore và sống ở đó với vợ Mỹ, cô sinh ra ở Virginia, và hai con. Chew đã nhấn mạnh ngay từ đầu rằng ông đã theo học trường kinh doanh ở Mỹ.

Nhưng Chew thừa nhận rằng mình báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành của ByteDance, Liang Rubo, và một số nhân viên của TikTok tham gia vào các kế hoạch khuyến khích của ByteDance đối với quyền chọn mua cổ phiếu.

Ông Chew lập luận rằng việc cấm TikTok sẽ là một đòn mạnh chống lại quyền tự do ngôn luận. Ứng dụng này phục vụ nhiều doanh nghiệp nhỏ và người sáng tạo, đồng thời có 150 triệu người dùng ở Mỹ và 7.000 nhân viên ở quốc gia này.

Ông cũng nhiều lần chỉ ra nỗ lực của TikTok nhằm bảo vệ dữ liệu của người Mỹ. Công ty đã đưa ra một kế hoạch, Dự án Texas, để lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ trên các máy chủ trong nước Mỹ do gã khổng lồ phần mềm Oracle có trụ sở tại Texas điều hành. Ông nhấn mạnh rằng chương trình bảo mật dữ liệu mà chính quyền Biden đã bác bỏ, sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Chew nói: “Điểm mấu chốt là: Dữ liệu của Mỹ được lưu trữ trên đất Mỹ bởi một công ty Mỹ do nhân viên Mỹ giám sát.”

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn hoài nghi. Một số người đưa ra tuyên bố của Trung Quốc rằng họ sẽ phản đối việc bán TikTok, nói rằng đó là bằng chứng về ảnh hưởng của nước này đối với công ty. Họ trích dẫn các báo cáo về việc ByteDance giám sát các nhà báo Mỹ làm bằng chứng cho thấy công ty lạm dụng quyền riêng tư và bảo mật người dùng. Vào tháng 12, ByteDance cho biết các nhân viên tại Trung Quốc của họ đã lấy dữ liệu nhạy cảm của người dùng TikTok ở Mỹ, bao gồm cả các phóng viên Mỹ, để cố gắng tìm ra ai đã rò rỉ thông tin nội bộ cho các nhà báo.

“Tôi không tin rằng những lợi ích của TikTok lớn hơn những rủi ro mà nó gây ra cho người Mỹ ở dạng hiện tại,” Frank Pallone, đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao của New Jersey nói. “Sự kết hợp giữa quyền sở hữu thuộc Trung Quốc của cộng sản Bắc Kinh và sự phổ biến của nó làm trầm trọng thêm mối nguy hiểm đối với đất nước và quyền riêng tư của chúng tôi.”

Mối lo ngại về TikTok đã gia tăng dưới thời chính quyền Trump. Vào năm 2020, Tổng thống Donald J. Trump đã cố gắng nhưng không thành công trong việc cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google trừ khi nó được bán cho người mua ở Mỹ. Thỏa thuận bán cổ phần trong TikTok cho Oracle và Walmart cũng không thành công.

Sau khi chính quyền Biden nhậm chức, ban đầu họ tập trung vào việc đàm phán thỏa thuận bảo mật cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ. Điều đó đã thay đổi trong những tuần gần đây với yêu cầu của Nhà Trắng rằng các chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok phải bán ứng dụng này. Chính quyền cũng ủng hộ một dự luật mới, được tài trợ bởi Thượng nghị sĩ Mark Warner, Đảng viên Đảng Dân chủ Virginia và John Thune, Đảng viên Đảng Cộng hòa Nam Dakota, sẽ trao thêm quyền cấm TikTok.

Ông Chew, người được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của TikTok vào tháng 5 năm 2021, trong những tháng gần đây đã bắt đầu một màn ve vãn quyến rũ ở Washington, gặp gỡ các nhà lập pháp, các nhà lãnh đạo viện nghiên cứu và nhà báo. Tuần này, Chew đã cố gắng thu hút sự ủng hộ bằng một video trên tài khoản chính thức của TikTok, cảnh báo người dùng rằng các chính trị gia “có thể lấy đi TikTok khỏi tất cả 150 triệu người trong số các bạn”.

TikTok có sự hỗ trợ từ những người ủng hộ tự do ngôn luận, những người đã cảnh báo không nên cấm ứng dụng này.

Jameel Jaffer, giám đốc điều hành tại Viện Knight First Amendment tại Đại học Columbia, cho biết: “Cấm hoặc hạn chế quyền truy cập vào phương tiện truyền thông xã hội là một dấu hiệu của các chế độ độc đoán và chúng ta nên hết sức cảnh giác về việc trao cho chính phủ Mỹ loại quyền lực đó.”

Các nhà lập pháp cũng nêu quan ngại về TikTok và giới trẻ Mỹ trong phiên điều trần. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, ứng dụng này được 67% thanh thiếu niên Mỹ sử dụng. TikTok đã phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng nó quá gây nghiện và thuật toán của nó có thể tấn công thanh thiếu niên bằng các video khiến họ rơi vào tình huống nguy hiểm và thậm chí gây chết người.

“TikTok có thể được thiết kế để giảm thiểu tác hại đối với trẻ em, nhưng một quyết định đã được đưa ra để làm trẻ em nghiện TikTok vì lợi nhuận,” Đại diện Kathy Castor, Đảng Dân chủ Florida, cho biết trong phiên điều trần.

Ông Chew cho biết TikTok đã làm việc để hạn chế sự lặp lại của các video về các chủ đề như tập thể dục khắc nghiệt và các nguyên tắc của ứng dụng không cho phép nội dung thúc đẩy hành vi tự làm hại bản thân hoặc rối loạn ăn uống. Ông cũng chỉ ra giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mới là 60 phút mà cha mẹ có thể kiểm soát đối với người dùng từ 12 tuổi trở xuống và lời nhắc hiện xuất hiện sau 60 phút đối với trẻ từ 13 đến 17 tuổi.

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn không hài lòng. Đại diện Lisa Blunt Rochester, Đảng viên Đảng Dân chủ Delaware, cho biết lời khai của ông Chew củng cố mối lo ngại về mối quan hệ của công ty với Trung Quốc, vi phạm quyền riêng tư dữ liệu và cách ứng dụng đối xử với trẻ em.

Bà Rochester nói: “Tôi nghĩ điều đó thực sự tóm tắt lý do tại sao bạn thấy rất nhiều sự đồng thuận và lo ngại của lưỡng đảng đối với công ty của bạn. Và tôi cho rằng sự lo ngại này sẽ không sớm biến mất.”

https://www.nytimes.com/2023/03/23/technology/tiktok-hearing-congress-china.html

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02TS45zqDBvju6bYYStrDZjaphrvwmYNCKZjpiXxxCKgMjnVikhYMyBiiPMSW7v6zl

———————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular