Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦBốn tù nhân chính trị bị bạn tù cầm dao đe doạ...

Bốn tù nhân chính trị bị bạn tù cầm dao đe doạ tính mạng ở Trại giam số 6

RFA

Hiện nay tụi em đang rất lo lắng vì thứ sáu tuần trước có người cầm dao vào đe dọa kinh lắm. Sự việc nghiêm trọng lắm, nghiêm trọng lắm…”

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang thụ án tại Trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An) nhắn nhủ gia đình một cách gấp gáp trong cuộc gọi vào chiều 31/8/2023.

Sau câu nói này là khoảng lặng vài chục giây, dường như ông Thức bị an ninh trại giam ngăn cản không cho tiếp tục câu chuyện với gia đình.

Trong đoạn âm thanh gia đình ghi lại cuộc đàm thoại, bên phía đầu dây bên kia có một giọng nam khác nhiều khả năng là của cán bộ quản giáo nói: “Ở trong này ai đe dọa anh?”

Tiếp đến ông Thức phản đối: “Tôi mới gi có ba phút à, tôi không đồng ý! Tôi không đồng ý! Không, không, tôi không đồng ý! Tôi không đồng ý!” rồi cuộc gọi bị cúp hẳn.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 57 tuổi, đang thụ án tù 16 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” vì các hoạt động cổ suý dân chủ và quyền con người, chỉ còn khoảng hơn một năm nữa sẽ mãn án.

Một tù nhân lương tâm khác đang ở cùng khu giam giữ với ông Thức là luật sư Đặng Đình Bách, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), trong buổi chiều cùng ngày cũng gọi điện thoại cho gia đình, thông báo về việc bị đàn áp trong trại giam.

Bà Trần Phương Thảo, vợ của ông Bách, cho RFA biết về nội dung chồng bà nhắn gửi:

u cu của anh Bách nhắn với gia đình là ngay lập tức tìm một hãng luật quốc tế ở Việt Nam, một pháp nhân quốc tế đứng ra cho anh bởi vì anh ấy nói quyền và lợi ích hợp pháp của anh đang bị xâm hại. Nghĩa là anh cần luật sư vào trại giam để gặp anh ấy.

Đây không phải là lần đầu tiên anh ấy nói đến cái nội dung này nhưng mà lần này anh ấy cầu cứu rất là khẩn thiết.”

Cũng theo bà Thảo, ông Bách cho biết tình trạng an ninh ở trong trại giam đang nguy cấp và bị o ép khủng khiếp.

“Cái câu tiếp theo anh ấy nói là có một nhóm người mặc quần áo phạm nhân nhảy vào khu giam của anh vào nửa đêm.

Anh ấy đang nói đến cái câu đấy thì ngay lập tức bị quát và cắt (điện thoại-PV) luôn. Lúc đấy mới được có 5 phút gọi đã bị cắt giữa chừng.”

Gia đình của hai tù nhân lương tâm liên lạc với nhau ngay trong buổi chiều 31/8, thông qua những câu nói không trọn vẹn của hai nhà hoạt động sống cùng phòng giam, hai gia đình nghi ngờ rằng đã có một nhóm người mặc quần áo phạm nhân cầm dao nhảy vào khu giam giữ vào ngày 25/8 để đe dọa, uy hiếp đến tính mạng của bốn tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở Tổ A của cơ sở giam giữ này.

Phóng viên RFA hôm 1/9 gọi vào số điện thoại của Trại giam số 6 đăng trên mạng Internet để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên không thể kết nối được với trại giam.

Chúng tôi cũng gửi email tới Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an để đề nghị xác minh vụ việc tuy nhiên chưa lập tức nhận được câu trả lời.

Trước đó, ông Thức có dặn gia đình lên thăm gặp vào thứ ba tuần sau và đưa các luật sư đến trại giam để gặp ông, đồng thời phải chất vấn Giám trị của trại giam là ông Trần Bá Toan yêu cầu ông phải  bảo đảm an ninh, an toàn cho những người tù chính trị ở Tổ A, Trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An.

Hai TNLT bị đàn áp từ nhiều tháng qua

Kể từ khi bị bắt giam và bị kết án năm năm tù với tội danh “trốn thuế” vào tháng 1 năm 2022, ông Đặng Đình Bách nhiều lần tuyệt thực để phản đối việc bị bắt giam tuỳ tiện và kết án một cách không công bằng. Lần gần đây nhất, ông tuyệt thực trong một tháng bắt đầu từ ngày 09/6.

Bà Thảo cho biết trong thời gian từ 08/8 đến 25/8, ông không lấy thức ăn cung cấp bởi trại giam để phản đối việc Trại giam số 6 không chuyển thư của ông tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và không chuyển quà cho vợ là cuốn sổ tay ông tự làm trong đó có thơ và thư đề tặng, và bị quản giáo tịch thu một số đồ đạc cá nhân vào cuối tháng 7 như đèn đọc sách, sạc pin, lọ dầu gió.

Cuối tháng 5 vừa qua, một nhóm sáu chuyên gia nhân quyền thuộc cơ chế nhân quyền của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc (LHQ) gửi thư chung cho Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại của họ khi tù nhân lương tâm Đặng Đình Bách và gia đình đang chịu sự đàn áp và sách nhiễu bởi nhà chức trách địa phương.

Trong thư chung này, các chuyên gia nhân quyền đề cập đến thông tin mà họ nhận được liên quan đến việc gia tăng sách nhiễu hành chính và tư pháp đối với bà Thảo cũng như việc ông tiếp tục bị giam giữ chỉ vì các hoạt động thực hiện quyền tự do ngôn luận, bảo vệ môi trường và các hoạt động nhân quyền.

Trong khi đó, doanh nhân và kỹ sư về công nghệ thông tin Trần Huỳnh Duy Thức vẫn tiếp tục đấu tranh trong trại giam để phản đối sự áp bức và đòi được trả tự do trước thời hạn. Ông đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối việc bị đối xử vô nhân đạo bởi giám thị và quản giáo.

Trong tháng 8, ông từ chối thăm gặp người thân đồng thời không nhận thức ăn và một số thứ thiết yếu như thuốc trị viêm xoang, trị đau răng, pin và đồ dùng hỗ trợ sức khỏe gia đình gửi vào.

Việc từ chối này nhằm phản đối việc quản giáo tịch thu các thiết bị y tế cá nhân của ông trong tháng 7 sau khi ông lên tiếng đòi trả tự do cho bản thân trước hạn.

Hai gia đình cho biết họ rất lo lắng cho tính mạng và an toàn của hai nhà hoạt động cùng hai bạn tù khác. Họ dự định sẽ đến trại giam vào thứ ba tới để yêu cầu ban giám thị giải trình về sự việc xảy ra từ tuần trước, cũng như yêu cầu trại giam bảo đảm an toàn cho họ.

Hai gia đình cũng kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm đến tình trạng của bốn nhà hoạt động trong Trại giam số 6, cùng lên tiếng để bảo vệ họ khi tính mạng và quyền con người của họ đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Nguồn : https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/four-prisoners-of-conscience-in-prison-number-6-threatened-by-other-inmates-09012023011330.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular