BỊT MIỆNG TRUYỀN THÔNG, SunGroup ĐỘC CHIẾM TAM ĐẢO

0
386

Mẹ Nấm

Năm 2007, dự án xây dựng khu du lịch sinh thái của tỉnh Vĩnh Phúc với công tyVietnam Parners LLC (Mỹ) tại khu Tam Đảo II (cách Tam Đảo I 15km về phía Tây Bắc) vấp phải sự phản đối của các nhà khoa học và chuyên gia. Báo chí có nhiều bài phân tích về việc xây dựng khu vui chơi giải trí sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái của Vườn quốc gia Tam Đảo. 11 năm sau, lễ khởi công dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo do tập đoàn SunGroup đầu tư với sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được báo chí nhắc đến. Các bài viết nhắc đến dự án Tam Đảo phá huỷ môi trường đều bị gỡ xuống. Chuyện gì đã xảy ra?

Các tập đoàn lớn như SunGroup, VinGroup và FLC xử lý truyền thông bằng tiền rất tốt. Họ mua sự im lặng bằng các hợp đồng quảng cáo rải từ trung ương đến địa phương. Với các nhà báo họ chăm sóc khá kỹ.

Tôi vẫn còn nhớ khi khai trương Công viên Hạ Long Quảng Ninh (Sun World Hạ Long Complex) các nhà báo của báo Tài Nguyên Môi Trường được đài thọ chi phí ăn ở vui chơi đã rất phấn khởi hồ hởi khoe ảnh lên Facebook. Vài năm sau Hạ Long ngập lụt, không một dòng tin, không một hình ảnh ngay khu vực đó.

“Bài không lên được do đã ký hợp đồng quảng cáo rồi” là lý do mà tôi thường xuyên được nghe mỗi khi có những vấn nạn liên quan đến SunGroup hay các tập đoàn khác.

Lần này cũng vậy, sau khi dự án hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Công ty Vietnam Parners (Mỹ) bị phản đối. Vườn quốc gia Tam Đảo tưởng như được yên bình.

Nhưng không phải vậy!

SunGroup đã chạm tay đến Tam Đảo mà không vấp phải sự phản đối nào.

Dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 được tập đoàn Sun Group cam kết đầu tư với số vốn khoảng 25.000 tỷ đồng, cho cả 3 giai đoạn, trong đó tổng số vốn đầu tư cho giai đoạn đầu tiên lên đến gần 3000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đi vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2019. Dự án bao gồm nhiều hạng mục như hệ thống cáp treo, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, khu thương mại và vui chơi giải trí, khu khách sạn, resort. (1)

“Tại Vĩnh Phúc sẽ xây dựng một khu du lịch sinh thái Tam Đảo với diện tích 499,2ha, sẽ bao gồm khu vui chơi giải trí, hệ thống cáp treo hiện đại, khu tâm linh, khu nghỉ dưỡng nhiều tiện ích…”

Các sản phẩm hình thành từ dự án của SunGroup đi ngược lại với tiêu chí “dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, có tính giáo dục môi trường, đóng góp cho các nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương’ của loại hình du lịch sinh thái.

“Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, không biết ông Nguyễn Xuân Phúc có còn nhớ câu trả lời của mình với hãng thông tấn Reuters trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 hay không?

Phá huỷ sự đa dạng sự sinh học và cân bằng sinh thái của Vườn quốc gia Tam Đảo là tội ác!

*

Chú thích:

(1) http://dulichvinhphuc.gov.vn/…/446-khoi-cong-du-an-khu-du-l…

31.01.2019

Mẹ Nấm
http://xn--ngun-dy5a.danlambaovn.blogspot.com/

391260cookie-checkBỊT MIỆNG TRUYỀN THÔNG, SunGroup ĐỘC CHIẾM TAM ĐẢO