BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ PHẢN ĐỐI CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI

0
20

Timothy Trinh

Trong ngày lễ tang để tưởng nhớ và thương tiếc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, chúng ta cũng nên nhìn lại những nhà hoạt động đã hy sinh trước đó dưới chế độ độc tài của Vladimir Putin.

Trong hơn hai thập niên cai trị của Putin, đã có những vụ thảm sát và những cái chết đáng ngờ của các nhà hoạt động. Từ các vụ đánh bom các tòa chung cư ở Nga vào tháng 9 năm 1999 cướp đi sinh mạng của hàng trăm người cho đến các hành động bạo lực nhắm vào cá nhân của các thành viên phe đối lập, những vụ việc này cho thấy thủ đoạn của nhà độc tài nhằm gieo rắc cảm giác sợ hãi trên khắp đất nước.

Các nhà hoạt động đã hy sinh mạng sống của họ:

YURY SHCHEKOCHIKHIN, một nhà báo bị chết vì ngộ độc vào năm 2003 trong khi ông đang điều tra về vụ nổ bom năm 1999.

PAUL KHLEBNIKOV, một nhà báo đã bị giết chết ở Moscow vào năm 2004 trong khi ông đang điều tra nạn tham nhũng ở cấp cao nhất của quyền lực.  

ANNA POLITKOVSKAYA, bị giết chết ở Moscow vào năm 2006, là một trong những nhà báo nổi tiếng nhất nước Nga trong lĩnh vực điều tra vi phạm nhân quyền ở Chechnya.

ALEXANDER LITVINENKO, một cựu sĩ quan tình báo Nga đã bị chết vì ngộ độc ở London vào năm 2006, là người tố cáo Vladimir Putin về tội tham nhũng và giết người.

Nhà hoạt động nhân quyền STANISLAV MARKELOV và nhà báo ANASTASIA BABURINA, cả hai đều bị bắn chết ở Moscow vào năm 2009.

NATALYA ESTEMIROVA , một nhà hoạt động nhân quyền đã bị giết chết vào năm 2009 ở Ingushetia, khi đang điều tra các vụ giết người và vi phạm nhân quyền tại Chechnya.

SERGEI MAGNITSKY, một luật sư và cố vấn thuế vụ người Nga nổi tiếng trong lĩnh vực điều tra các quan chức nhà nước tham nhũng, đã chết trong tù vào năm 2009 sau khi bị tra tấn. Cái chết của ông đã dẫn đến Đạo luật Global Magnitsky Act được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và ban hành, áp dụng trên quy mô toàn cầu, ủy quyền cho chính phủ Mỹ xử phạt những kẻ được coi là người vi phạm nhân quyền, đóng băng tài sản của họ và cấm họ vào nước Mỹ.

BORIS NEMTSOV, một chính trị gia cấp tiến Nga, từng là phó thủ tướng Nga, và còn là một trong các lãnh tụ phong trào Solidarnost. Ông là một người phê bình nổi tiếng nhất, chống lại Vladimir Putin. Trước nửa đêm ngày 27 tháng 2 năm 2015, ông đã bị bắn nhiều phát súng vào lưng khi đang đi bộ cách điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Moskva gần 200 mét với một người bạn gái.

ALEXEI NAVALNY, một nhà chính trị nổi bật nhất của Nga, bị giết ở trại giam vào ngày 16 tháng 2 năm 2024.

Các bạn có thể tự hỏi vì sao có nhiều người đã hy sinh tính mạng của họ; và rồi, vẫn có những người khác đứng lên thay thế?

Tính đến cuối tuần qua, nước Nga có ít nhất 3.668 người đã bị nhà nước truy tố hình sự vì động cơ chính trị, theo báo cáo của nhóm giám sát nhân quyền OVD-Info. 

Làm thế nào mà hàng chục nghìn người Nga đã bất chấp lệnh cấm của nhà nước? Họ đã tham dự lễ tang của Alexei Navalny, và hô vang khẩu hiệu “Putin là kẻ giết người”?

Nó phải là một điều kỳ diệu, vô cùng quý báu, mới có thể đòi hỏi quá nhiều người, quá nhiều sự hy sinh lớn lao như vậy.

Nó là di sản của những nhà ái quốc, và biểu tượng của sự phản đối chế độ độc tài.

Bằng cách gieo rắc cảm giác sợ hãi trên khắp đất nước, Putin vẫn không thể dập tắt ngọn lửa đấu tranh cho tự do và dân chủ.

Người Đà Lạt Xưa

March 4, 2024

781440cookie-checkBIỂU TƯỢNG CỦA SỰ PHẢN ĐỐI CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI