Monday, June 17, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGBiểu tình Hong Kong: Cảnh sát thừa nhận sử dụng lực lượng...

Biểu tình Hong Kong: Cảnh sát thừa nhận sử dụng lực lượng ‘cải trang’

BBC

Cảnh sát Hong Kong thừa nhận đã triển khai lực lượng sỹ quan cải trang thành người biểu tình chống chính phủ hôm Chủ Nhật 11/8.

Một số sĩ quan cải trang thành “các nhân vật khác nhau”, một phát ngôn viên cho biết thêm rằng việc này nhắm vào “những kẻ bạo loạn cực đoan”.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện các video cho thấy các cảnh sát chìm tham gia bắt giữ người biểu tình trong các cuộc đụng độ vào Chủ nhật.

Người biểu tình đã kêu gọi một cuộc điều tra về hành động của cảnh sát.

Hong Kong hủy hơn 160 chuyến bay do có biểu tình

Hong Kong biểu tình kéo sang tuần thứ 10

Hong Kong: Hãng Cathay Pacific bị TQ ‘phát động tẩy chay’

Các cuộc biểu tình và tình trạng bất ổn tại Hong Kong không có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi được châm ngòi hơn hai tháng trước bởi dự luật dẫn độ gây tranh cãi hiện đã được tạm hoãn.

Hôm thứ Hai, người biểu tình đã chiếm sân bay quốc tế Hong Kong, khiến thành phố buộc phải hủy các chuyến bay. Giới chức cho biết sân bay đang trở lại hoạt động bình thường, nhưng một số hãng hàng không tiếp tục hủy hàng trăm chuyến bay vào thứ Ba 13/8.

Hôm thứ Hai, trong một cuộc họp báo, Phó Cảnh sát trưởng Tang Ping-Keung đã bảo vệ việc sử dụng các “sĩ quan cải trang”.

“Tôi có thể nói rằng khi các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi cải trang … họ [không] khiêu khích bất cứ điều gì.” Ông này nói. “Chúng tôi sẽ không yêu cầu họ gây thêm rắc rối.”

“Hoạt động của chúng tôi … nhắm vào những kẻ bạo loạn,” ông Tang nói thêm. Ông Tang cho biết cảnh sát phản ứng lại những người biểu tình sử dụng súng cao su và ném bom xăng.

Cảnh sát còn nói gì?

Người biểu tình bịt một mắt để phản đối việc cảnh sát được cho là bắn bị thương một phụ nữReuters
Người biểu tình bịt một mắt hôm 11/8 để phản đối việc cảnh sát được cho là bắn bị thương một phụ nữ

Trợ lý Cảnh sát trưởng Mak Chin-ho, người cũng phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi về những cảnh bạo lực hôm Chủ Nhật, cho biết không có bằng chứng nào cho thấy cảnh sát đã bắn một phụ nữ.

Hình ảnh một phụ nữ với con mắt chảy máu, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cuối tuần qua.

Hôm thứ Hai 12/8, những người biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong đeo băng che mắt để phản đối việc này.

Trước đó, cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay trong nỗ lực giải tán người biểu tình tại một số quận trung tâm của thành phố vào Chủ Nhật.

Video cũng cho thấy các sĩ quan xông vào các nhà ga, sau đó xịt hơi cay vào các toa tàu đóng kín và đánh người biểu tình bằng dùi cui.

Một số người, bao gồm một sĩ quan cảnh sát, bị thương trong các cuộc đụng độ.

Ông Mak cũng bảo vệ việc bắn đạn cao su ở cự ly gần, nói rằng cảnh sát đã đưa ra quyết định vào phút chót nhắm vào những người biểu tình cố gắng chạy trốn.

Giới chức Bắc Kinh lên án mạnh mẽ các cuộc đụng độ bạo lực hôm Chủ Nhật và gọi những người biểu tình bạo lực là “khủng bố”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular