Friday, July 19, 2024
HomeDU LỊCHBLOGBÀI HỌC TỪ CUỘC CHIẾN

BÀI HỌC TỪ CUỘC CHIẾN

Dương Quốc Chính

Cho dù Bình Tiểu đánh Việt Nam vào 17/2/1979, nhưng khách quan mà nói, so với cuộc chiến Ukraine hiện nay thì Đặng vẫn khôn ngoan hơn Putin nhiều. Vì trước đó đã đi vận động dư luận Mỹ, Nhật, ASEAN (lúc đó Việt Nam chưa vào). Cuộc chiến chớp nhoáng trong 1 tháng khiến TQ không bị sa lầy, nhưng lại kéo dài lai rai hàng chục năm đã biến Việt Nam thành thao trường luyện quân TQ. Cộng với việc Việt Nam sa lâỳ ở Campuchia nữa khiến cho Việt Nam và đại ca LX kiệt quệ. Trong khi TQ lại không hề bị quốc tế cô lập như Nga bây giờ. 

TQ đã không thắng trong cuộc chiến chớp nhoáng. Nhưng đã thắng trong cuộc chiến 10 năm. Vì sau 10 năm, cả Việt Nam và LX đều phải quỵ luỵ xin bình thường hoá quan hệ với TQ. 

Chúng ta không thể nào quên cuộc chiến này nhưng đừng nên chỉ nhớ tới “thắng lợi” mà phải nhớ cả bài học rút ra từ cuộc chiến. 

Cuộc chiến 17/2 này có nhiều đặc điểm giống cuộc chiến Ukraine. Như status trước mình đã phân tích. Cuộc chiến giữa 2 người “anh em” từng là đồng chí sát cánh bên nhau để chống lại đế quốc to. Nhưng khi hoà bình thì lại thành kẻ thù. 

So với Đặng, Putin chỉ như 1 gã nông phu chân tay to cục súc. Éo le thay là tuy có vị thế giống như Ukraine, nhưng bo` Nga người Việt vẫn điên cuồng ủng hộ Putin! Điều đó cho thấy đa số người Việt (cuồng Nga) đã không học được gì từ cuộc chiến. Sử có dạy đâu mà biết.

https://www.facebook.com/chinh.duongquoc.56/posts/pfbid0YpeLZHAEBYBjvm1QfbhvpmpSZMTq8xVH3AEqyijie6UbGvL1ktdwnRCxDkPxdv1Ml

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular