Monday, June 17, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGBÀ TRƯƠNG MỸ LAN CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TỶ PHÚ (Phần 3)

BÀ TRƯƠNG MỸ LAN CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TỶ PHÚ (Phần 3)

Dân Luận

Luật sư Trần Đình Triển 

Lê Thanh Hải (Hai Nhật) Từ tháng 1 năm 1990 đến tháng 12 năm 2000 là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Khóa V, Bí thư Quận ủy Quận 5, là người trực tiếp ra quyết định để Trương Mỹ Lan thâu tóm chợ An Đông!

BÀ TRƯƠNG MỸ LAN CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TỶ PHÚ (tiếp theo)

     Tôi đề nghị Liên đoàn luật sư cung cấp cho tôi bản sao đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan, để tôi biết đầy đủ nội dung tố cáo, vả lại đơn tố cáo không yêu cầu giữ bí mật danh tính người tố cáo, nên theo Luật Tố cáo thì tôi được cung cấp.

     Luật sư Nguyễn Cẩm trình bày vì có bút phê của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trên đơn, nên Liên đoàn không cung cấp bản sao đơn tố cáo của Bà Lan cho tôi. Luật sư Nguyễn Cẩm tóm tắt nội dung bà Trương Mỹ Lan tố cáo, yêu cầu tôi giải trình và lập biên bản buổi làm việc. 

   Nội dung chính mà bà Lan tố cáo tôi là: tôi cung cấp thông tin đến cơ quan chính quyền sai sự thật, vu khống, bịa đặt,…làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây thiệt hại to lớn đối với bà Trương Mỹ Lan và Công ty Vạn Thịnh Phát trong hoạt động đầu tư, đề nghị Liên đoàn luật sư xử lý thu hồi Thẻ luật sư của tôi. Tôi trình bày là:

Thứ nhất: tôi có đơn thư gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc lựa chọn nhà đầu tư tại khu “tứ giác vàng” Quận I, trong đó có đề cập đến một số vấn đề về bà Trương Mỹ Lan và Công ty Vạn Thịnh Phát. Đơn thư đó tôi lấy tư cách “Tiến sỹ luật. Trần Đình Triển” là tư cách công dân và nhà khoa học pháp lý. Tôi không lấy tư cách “Luật sư. Trần Đình Triển” và cũng không có liên quan gì đến hoạt động nghề nghiệp luật sư. Vì vậy không thuộc thẩm quyền giải quyết của Liên Đoàn Luật sư VN; (và hoặc) nếu tôi có sai trái thì đề nghị bà Trương Mỹ Lan gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra xem xét về hành vi vu khống.

Thứ hai: Hiến pháp quy định quyền và nghĩa vụ của công dân; thì việc tôi đóng góp ý kiến để chính quyền xem xét thận trọng, khách quan, đủ uy tín và năng lực để đầu tư có hiệu quả tốt nhất. Tôi với động cơ mục đích bảo vệ lợi ích nhà nước, tài sản của nhà nước và nhân dân,…là đúng pháp luật, đáng được ghi công, không phải là khuyết điểm!

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp ghi biên bản, tôi ký và đề nghị cung cấp cho tôi 1 bản; nhưng Luật sư Nguyễn Cẩm nói: “Cậu thông cảm, không cung cấp được, vì đơn thư có bút tích chỉ đạo của Tổng Bí thư”.

    Sự việc giải quyết đến vậy, từ đó cho đến nay tôi không nhận được thông tin gì giải quyết việc bà Trương Mỹ Lan tố cáo tôi.

Tiếp đến là người nhà của Bà Linda và ông Hoà (cán bộ quân đội nghỉ hưu về làm thêm tại Công ty Vĩnh Tường của bà Linda), từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội gặp và mời tôi bào chữa cho bà Linda đang bị Cơ quan an ninh điều tra BCA khởi tố bắt tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; căn cứ vào nội dung đơn tố giác tội phạm của bà Trương Mỹ Lan; bà Linda đã và đang bị tạm giam tại Hà Nội 4-5 tháng. Tôi nhận lời mời, làm thủ tục và được Cơ quan an ninh điều tra cấp Giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho bà Linda.

   Tôi làm việc với Cơ quan an ninh điều tra và được bố trí tham gia buổi hỏi cung của Điều tra viên với bà Linda. Trước khi vào xét hỏi, tôi trao đổi với điều tra viên: “cần thận và cảnh giác với nội dung đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan, vụ việc liên quan đến 6 triệu đô của ông Ted thì tôi biết rất rõ, dấu hiệu vi phạm pháp luật chính là bà Trương Mỹ Lan, thận trọng đề phòng oan sai”. Điều tra viên trả lời: “Vụ án này do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng chỉ đạo thì chúng tôi phải chấp hành”.

    Tôi bào chữa cho bà Linda Tan Woo (Hồ Ngọc Dung) từ giai đoạn điều tra, theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn này luật sư chưa được nghiên cứu, sao chụp hồ sơ vụ án. Do đó, tham gia buổi hỏi cung này là vô cùng quan trọng, để nắm được bà Trương Mỹ Lan tố cáo; căn cứ khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với bà Linda nội dung gì?

    Trước đó, tôi chỉ gặp bà Linda vài ba lần tại Toà Kinh tế Toà án ND TP Hồ Chí Minh, trong vụ Ông Ted khởi kiện bà Trương Mỹ Lan 6 triệu USD, mà bà Linda tham gia với tư cách “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” yêu cầu bà Trương Mỹ Lan phải trích hoa hồng theo cam kết cho việc môi giới đầu tư trong vụ việc này. Tôi có cảm nhận bà Linda ăn nói nhẹ nhàng, lịch sự; người nhỏ gọn, tóc ngắn, nhuộm đen và cũng đã lớn tuổi. 

      Khi bà Linda được đưa vào phòng hỏi cung, tôi thật sự bất ngờ không nhận ra bà Linda, mặt gầy xanh xao, tóc bạc trắng xõa đến vai, giống như lão bà bà lên núi luyện chưởng lâu ngày trong phim Hồng Kông vậy. Sau khi được Điều tra viên giới thiệu và nội dung buổi hỏi cung, bà Linda khóc và nói: “Triển ơi! Cứu chị với, con Trương Mỹ Lan lấy tiền ông Ted, lấy tiền của Chị, nó đổi trắng thay đen đưa Chị vào tù”.

    Qua buổi hỏi cung, tôi thấy nội dung đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan để làm căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can không có gì mới. Vì những nội dung này trong thời gian ông Ted sang VN đòi bà Lan làm thủ tục đầu tư hoặc trả lại tiền,..thì bà Trương Mỹ Lan đã làm đơn tói cáo ông Ted và bà Linda đến Cơ quan Cảnh sát điều tra BCA. Đã được Cơ quan điều tra thụ lý giải quyết và trả lời “Đây là tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu hình sự”. Vì vậy mà ông Ted uỷ quyền cho con gái Jen-Ni-Ca khởi kiện ra  Toà án TP Hồ Chí Minh (nội dung  và quá trình thụ lý của Toà, tôi đã nêu tại các bài trước). 

      Tóm tắt nội dung đơn tố cáo của bà Trương Mỹ lan, căn cứ khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với bà Linda là:

1-/ Bà Lan tố cáo bà Linda được ông Ted uỷ quyền giải quyết khoản 6 triệu đô la Mỹ;

2-/ Bà Lan đã thanh toán 4 triệu đô bằng tiền cho ông Ted qua bà Linda;

3-/ Bà Lan thanh toán cho Ông Ted thông qua bà Linda 2 ô đất tại 102 Cống Quỳnh, Quận 1; trị giá 2 triệu đô la Mỹ.

  Ba nội dung đó, bà Trương Mỹ Lan tố cáo bà Linda đến Cơ quan An ninh điều tra BCA, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan 6 triệu đô, mà không thanh toán cho ông Ted; để ông Ted vẫn đòi nợ bà Lan 6 triệu tiền gốc và 1,9 triệu đô tiền lãi.

     Sự thật vụ án, tôi thu thập chứng cứ ra sao? Bà Linda được tại ngoại (thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm xuất cảnh và cấm đi khỏi nơi cư trú) như thế nào? Và vụ án được đình chỉ điều tra. Mời các bạn xem tiếp bài sau.

Luật sư Trần Đình Triển 

(Còn nữa)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular