Saturday, June 22, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGBÀ TRƯƠNG MỸ LAN CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TỶ PHÚ (Phần 2)

BÀ TRƯƠNG MỸ LAN CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TỶ PHÚ (Phần 2)

Dân Luận

Luật sư Trần Đình Triển

Theo kết luận điều tra chỉ tính riêng khoảng thời gian từ ngày 9-2-2018 đến 7-10-2022 (hơn 4 năm) Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304 nghìn tỷ đồng qua ngân hàng SCB!

Khi nào Trương Tấn Sang, Lê Thanh Hải xộ khám?

BÀ TRƯƠNG MỸ LAN CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TỶ PHÚ (tiếp theo)

Sau khi đã gửi đủ 6 triệu USD, nhưng Ông Ted không nhận được giấy phép đầu tư vào Trung tâm thương mại An Đông của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của VN. Ông Ted đã nhiều lần từ Indonesia bay sang TP Hồ Chí Minh gặp bà Trương Mỹ Lan yêu cầu làm thủ tục đầu tư hoặc trả lại tiền gốc kèm theo lãi suất; Bà Lan tìm mọi cách lảng tránh hoặc từ chối. Do Ông Ted tuổi cao sức yếu đi lại nhiều quá vất vả, nên uỷ quyền cho con gái là Jen-Ni-Ca khởi kiện đến Toà Kinh tế-Toà án nhân dân TP Hồ Chí Minh để yêu cầu Bà Lan làm thủ tục đầu tư, hoặc trả lại 6 triệu đô kèm theo lãi suất.

Toà án TP Hồ Chí Minh thụ lý vụ kiện này (Ông Ted nguyên đơn, Bà Lan bị đơn, Bà Linda là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan). Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ông Ted là một mình tôi; luật sư cho Bà Lan có 4 luật sư thuộc Đoàn luật TP Hồ Chí Minh.

    Tôi Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ông Ted trong vụ kiện này là thông qua một người bạn Giám đốc một doanh nghiệp có quen biết với Ông Ted, nhờ tôi giúp. Do đó tôi chưa gặp và chưa liên hệ lần nào với Ông Ted; Cô Jen-Ni-Ca cũng vậy, chỉ gặp nhau tại Toà thông qua phiên dịch. Phí chưa thu đồng nào, hơn 10 lần đi ra đi vào (sao chụp hồ sơ, hoà giải, xử thì hoãn hết lần này đến lần khác,…); nghe lời ông bạn “anh cứ giúp đi, xong việc ông Ted sang tính toán và thanh toán chi phí cụ thể”. Tiền vé máy bay đi lại có khi Ông bạn chi và có lúc tôi chi.

 Vụ án về nội dung và chứng cứ quá rõ và giản đơn, nhưng Thẩm phán thụ lý vụ án cố tình kéo dài thời gian ngâm như ngâm dấm, xử rồi hoãn, hoãn rồi xử,…cùng với phía Bà Lan tìm mọi cách trì hoãn. Cô Jen-Ni-Ca từ nước ngoài bay vào, tôi từ Hà Nội bay vô, hết sức chán nản với vị Thẩm phán và bài bản của Bà Lan.

   Đùng một cái (một ngày xấu trời), tôi được vị Thẩm phán gọi điện thông báo: Toà án ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án, chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra; vì Bà Trương Mỹ Lan làm đơn tố cáo Ông Ted-Song vi phạm pháp luật về đầu tư”.

Tôi vào TP Hồ Chí Minh 2 lần để gặp Thẩm phán xin cung cấp đơn tố cáo của Bà Lan, Quyết định tạm đình chỉ và chuyển hồ sơ của Toà. Và chuyển đến Cơ quan điều tra nào? Bộ CA hay Công an Thành phố? An ninh điều tra hay Cảnh sát điều tra?…để biết và cung cấp cho Cô Je-Ni-Ca. Nhưng Thẩm phán tìm cách lãng tránh, gọi điện không nghe máy hoặc tắt máy, hoặc trả lời bận.

    Đồng thời, họ tung tin đến Ông Ted: “Nếu Ông Ted vào Việt Nam sẽ bị khởi tói bắt tạm giam; còn các thành viên trong gia đình Ông Ted vào Việt Nam sẽ bị ra lệnh cấm xuất cảnh để làm rõ vụ án”. Chính vì vậy mà gia đình Ông Ted không ai giám vào Việt Nam nữa và 6 triệu USD Bà Lan chiếm đoạt, đến nay giải quyết thế nào tôi không được biết, mặc dzù tôi là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ông Ted trong vụ kiện này.

Nhờ có 6 triệu USD của Ông Ted-Song, Trương Muội (tức Trương Mỹ Lan) đã có khu đất vàng tại đường Trần Hưng Đạo ( nguồn gốc là trụ sở Công ty dịch vụ thương mại, thuộc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh), Trung tâm thương mại An Đông và khu đất vàng tại đường Pasteur TP Hồ Chí Minh xây dựng nhà ở để bán (nguồn gốc lô đất này hình như của Tổng công ty vàng bạc đá quý thuộc Bộ Công thương).

  Với 3 khối tài sản đó (ngoài ra còn các tài sản nào khác thì tôi không biết), Trương Muội nổi lên như cồn, là đại gia có tiếng trong nước và nước ngoài.

Khi UBND TP Hồ Chí Minh quy hoạch khu vực tứ giác đường Lê Lợi – Đồng Khởi-Nguyễn Huệ-Hàm Nghi Quận I, chọn nhà đầu tư để chỉnh trang đô thị và khu vực du lịch, lễ hội,…Một lần, tôi đi công tác vào TP Hồ Chí Minh, ngồi quán cafe, vô tình thấy bàn bên cạnh đang cầm tờ báo đăng Công ty Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch, được lựa chọn đầu tư tại khu đất vàng tứ giác nói trên. Tôi mượn đọc và các bạn đó cho tôi tờ báo đó. Đi làm về, buổi trưa tôi tranh thủ viết một đơn thư gửi UBND TP Hồ Chí Minh phản ánh một số nội dung về Công ty Vạn Thịnh Phát để Uỷ ban cân nhắc xem xét chọn nhà đầu tư. Tôi gửi đi được vài ba ngày, hết giờ buổi chiều đi làm về thì không thấy tờ báo và bên trong là bản viết tay và 1 bản đánh máy đơn thư lưu ở trên bàn nữa. Tôi suy nghĩ: có thể do người dọn phòng thấy không cần thiết đã bỏ đi; hoặc có điều gì đó không lành, tiền bạc thì không có chỉ mấy đồng bỏ túi đủ chi tiêu, tài liệu  chủ yếu là luật pháp, quà về cho vợ con là một va-ly quần áo bẩn;… chẳng sợ gì; nhưng cẩn thận là hơn. Tôi quyết định chuyển đến khách sạn thân quen để ở.

Khoảng 1 tháng sau khi có đoàn khách quốc tế được tổ chức chiêu đãi tại Trung tâm thương mại An Đông, có lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến dự tiếp đoàn. Tôi được Liên đoàn luật sư VN gọi điện mời sáng mai lên làm việc, nhưng không cho tôi biết nội dung gì (Trụ sở Liên Đoàn lúc đó thuê ở đường Vũ Ngọc Phan). Tôn trọng và chấp hành lời mời của Liên đoàn, đúng giờ tôi đến Liên đoàn, được cán bộ Liên đoàn đón tiếp lịch sự và mời tôi vào phòng làm việc có Ls Nguyễn Cẩm (Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hải Phòng), Phó Chủ tịch Hội đồng khen thưởng và kỷ luật Liên Đoàn luật sư VN; và Ls Nguyễn Huy Thiệp (Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội) uỷ viên Hội đồng khen thưởng và kỷ luật Liên đoàn luật sư VN tiếp và làm việc với tôi.

Sau vài ba câu chuyện chào hỏi xã giao, Ls Nguyễn Cẩm cầm trên tay một tờ đơn và nói: “Đây là đơn của bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Công ty Vạn Thịnh phát tố cáo Ls Trần Đình Triển gửi đến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư có bút phê chuyển Liên đoàn luật sư VN xem xét giải quyết. Vì vậy, Lãnh đạo Liên đoàn giao cho Hội đồng khen thưởng &kỷ luật mời luật sư lên làm việc về nội dung đơn thư tố cáo của bà Trương Mỹ Lan để xử lý và báo cáo Tổng Bí thư biết kết quả”.

Luật sư Trần Đình Triển 

(Còn nữa)

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular