Tuesday, July 16, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGBẮT GIAM BÀ TRƯƠNG MỸ LAN BÂY GIỜ LÀ QUÁ MUỘN

BẮT GIAM BÀ TRƯƠNG MỸ LAN BÂY GIỜ LÀ QUÁ MUỘN

Dân Luận

Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 304 nghìn tỷ đồng theo kết luận của Bộ Công An là một khoản tiền cực lớn, để cho dễ hình dung thì ngân sách nhà nước dành cho bộ Công An năm 2022 là 96 nghìn tỷ đồng, và dành cho bộ Quốc Phòng là 171 nghìn tỷ đồng. 

Dân Luận xin giới thiệu loạt bài viết của luật sư Trần Đình Triển về bà Trương Mỹ Lan, qua đó có thể đặt ra câu hỏi từ một người với mô hình kinh doanh hộ gia đình chỉ có thu nhập đủ sống bỗng chốc biến thành nhân vật có thể lộng hành suốt một thời gian dài hàng thập kỷ qua ngay tại trung tâm kinh tế của cả nước thì một loạt các quan chức như Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết, Lẽ Thanh Hải đóng vai trò gì?

BẮT GIAM BÀ TRƯƠNG MỸ LAN BÂY GIỜ LÀ QUÁ MUỘN 

Bà Trương Mỹ Lan sinh 1956, người Việt gốc Hoa, tên khai sinh là Trương Muội; có chồng thứ 2 là Eric – người Anh sinh sống, kinh doanh bất động sản tại Hồng Kông.

Nếu như tôi không có “bàn tay sạch, trái tim trong sáng” và “thần kinh thép”,…thì không hiểu cuộc đời và sự nghiệp của tôi sẽ như thế nào bởi sự ma mãnh của bà Trương Muội và một số người đầy ắp quyền lực đứng sau lưng Trương Muội.

Để hiểu rõ chân tơ kẻ tóc của con người này, không ai khác là Bà Hai Liên (nguyên Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai) và bà Linda Tan Woo (còn có tên là Nguyễn Thị Dung) Viêt kiều ở Hồng Kong về đầu tư ở Đồng Nai. Thân thiện, giúp đỡ và bị “ăn cháo đái bát”, thậm chí bà Linda còn bị Trương Muội “tống” vào tù. Tôi là người “cứu” bà Linda ra khỏi trại tạm giam và không bị tù tội.

Từ “hai bàn tay trắng”

– Vào đầu những năm của thập kỷ 90, Trương Muội thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (thành viên trong gia đình) chủ yếu kinh doanh du lịch và nhà hàng, lợi nhuận thu được cũng chỉ đủ sống;

– Sau đó, không rõ đường đi nước bước thế nào, Trương Muội được một vị Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho mua khu nhà làm việc và đất vàng tại đường Trần Hưng Đạo, Quận I, của Công ty dịch vụ và thương mại – thuộc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh. Tiền đặt cọc và tạm ứng là vay ngân hàng và huy động vốn góp của một số đối tác. Việc mua bán này, Thanh tra Chính phủ kết luận là vi phạm pháp luật, đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh không cho chuyển nhượng; cần xin ý kiến Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ.

Không hiểu lý do gì mà khu nhà làm việc và khu đất vàng thuộc tài sản công này, vẫn rơi vào tay Trương Muội.

Đến “phỗng tay trên” của ân nhân

Vào giữa thập niên 90 của thế kỷ XX, nhà nước Trung Quốc có tổ chức cuộc gặp doanh nhân người Hoa ở nước ngoài. Bà Linda và bà Trương Mỹ Lan sang Trung Quốc tham gia cuộc gặp gỡ đó; do có mối quan hệ thân quen từ trước giữa bà Linda với Ông Ted Song (nhà tư sản người Hoa nổi tiếng ở Indonesia); bà Linda giới thiệu bà Trương Mỹ Lan làm quen với ông Ted Song để cùng hợp tác đầu tư.

Từ mối quan hệ đó, bà Trương Mỹ Lan mời ông Ted tham gia đầu tư vào dự án Trung tâm thương mại An Đông, TP Hồ Chí Minh. Hợp đồng được ký kết: Trách nhiệm của bà Trương Mỹ Lan là phải hoàn thiện thủ tục đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; ông Ted phải chuyển tiền đầu tư 6 triệu USD vào tài khoản của bà Trương Mỹ Lan; bà Linda được hưởng một tỷ lệ cổ phần trong dự án Trung tâm thương mại An Đông do có công môi giới và tư vấn cho cả hai bên về dự án này.

Nói thêm về dự án Trung tâm thương mại An Đông: nguồn gốc là do Ngân hàng CP Việt-Hoa lập dự án, kêu gọi vốn góp của bà con tiểu thương. Sau đó, Ngân hàng Việt Hoa gặp sự cố; trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng nhà nước VN và UBND TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có văn bản chỉ đạo: tập trung thu nợ tiền vay, tiền đầu tư,…để thanh toán tiền gửi cho dân; riêng Trung tâm thương mại An Đông giao cho Công ty Xây dựng Quận 5 (Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) tiến hành bàn bạc với các hộ tiểu thương để tiến hành xây dựng. Nhưng không hiểu vì lý do gì, sau khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt nghỉ hưu, thì dự án rơi vào tay Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (Trương Mỹ Lan) đầu tư.

Thực hiện đúng cam kết, ông Ted Song 3 lần chuyển tiền đủ 6 triệu USD về tài khoản ngoại tệ đứng tên bà Trương Mỹ Lan tại ngân hàng.

Nhận được số tiền đó, Trương Mỹ Lan không làm thủ tục đầu tư cho ông Ted và phần hoa hồng hưởng cổ phần của bà Linda trong dự án Trung tâm thương mại An Đông. Trương Muội chiếm đoạt, sử dụng toàn bộ số tiền này của ông Ted và tiến hành đầu tư riêng dự án này.

LS Trần Đình Triển

(Còn tiếp)

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular