Anh vô tội – Nhân dân sẽ cùng anh chiến thắng

0
108

Lê Quốc Quân cùng với Nguyễn Văn Đài 

Theo tin từ luật sư và người nhà của Kỹ sư Nguyễn Lân Thắng thì sáng thứ 4 ngày 12/4 Toà án nhân dân Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử kín đối với Anh. 

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng bị cáo buộc về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại Khoản 1 Điều 117 BLHS” 

Gần đây tôi hay nghĩ về anh Nguyễn Lân Thắng. Anh là người thông minh, hiểu biết và rất yêu nước. Anh đã chọn đứng về phía Nhân dân để cất lên tiếng nói bảo vệ chủ quyền Việt Nam. 

Việc bắt anh, truy tố và xử kín anh thể hiện sự yếu đuối về pháp lý và mờ ám về động cơ của chính quyền. Theo điều 25 Bộ Luật Tố tụng hình sự thì chỉ trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án mới có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Các tù nhân chính trị khi bị tạm giam thường khắc khoải từng đêm để chuẩn bị cho những lời nói trước toà, nơi được Hiến pháp minh định là đại diện cho công lý. Trước đây những nhà hoạt động bị xét xử theo các điều khoản về An ninh quốc gia tương tự như thế này đều là xét xử công khai và chính quyền luôn tìm cách để giới hạn số người tham dự, đại diện các toà đại sứ nước ngoài thường xem xét xử qua một màn hình riêng. 

Thế nhưng lần này họ ghi rõ là Anh bị xét xử kín. Đây là điều lạ lùng. Khi đã xử kín thì quyền cho ai tham dự là thuộc quyền của toà. Chính quyền có lý do để từ chối tất cả những đơn xin tham dự phiên toà của các cơ quan ngoại giao và những phát biểu của anh Lân Thắng cũng sẽ khó lọt được ra ngoài. 

Hy vọng việc xử kín không thể bịt kín được tiếng nói rất to của anh đã tự cất lên bằng tự bản thân công chính và những năm tháng hoạt động tốt đẹp của mình. 

Anh vô tội. Anh đang chiến đấu để giữ mái nhà tổ quốc này và chắc chắn cuối cùng Nhân dân sẽ cùng anh chiến thắng, Anh Thắng ạ.

https://www.facebook.com/vietnamsolutions/posts/pfbid02PHjoVcv2q9MDKLyTxU34G6MsnuoCjr4th37Md8S7vRX4pXFRHvFDrFYhFmjzaSPJl

708840cookie-checkAnh vô tội – Nhân dân sẽ cùng anh chiến thắng