Bàn tiếp vụ 4 tiếp viên- Chiến công của hải quan.

0
109
4 tiếp viên hàng không thành hồ đi tải đạn. Tranh biếm của hoạ sĩ Ba Bùi

Bùi Thanh Hiếu

Cục Hải quan TP.HCM cũng khẳng định, không phải việc phát hiện là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập… Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án.

https://thegioitiepthi.danviet.vn/khong-phai-tinh-co-phat-hien-ma-tuy-trong-hanh-ly-4-tiep-vien-vietnam-airlines-20230319023047173.htm

Cục Hải Quan TPHCM đã khẳng định vụ việc không phải tình cờ mà nằm trong chuyên án của cục, đã có những biện pháp nghiệp vụ tình báo được thu thập từ trước. Điều này đã được trả lời trên báo chí rất rõ ràng, xem xét những tình tiết thì đúng thực hải quan đã biết trước việc 4 tiếp viên xách chất cấm.

Từ cái biết trước này nảy sinh ra 2 câu hỏi.

– Nếu trong chuyên án, có thông tin từ trước thì đây có phải là thứ bao nhiêu của các tiếp viên không?

– Nếu là lần đầu tiên, thì có sự gài bẫy để các tiếp viên mắc tội, qua đó hải quan có chiến công không?

Trả lời câu hỏi thứ 2 trước, không thể có chuyện gài bẫy để lập chiến công, vì như thế quá mạo hiểm cho chính những kẻ giăng bẫy. Đưa 4 người vô tội vào án tử để mình có chiến công chỉ là khen thưởng nọ kia không xứng cái giá mà hải quan phải trả nếu như bị phát hiện.

Hơn nữa gài bẫy kiểu gì ? Không phải họ nhét hàng hay tráo hàng vào mà chính các TVHK nhận kem đánh răng của người lạ ở bên Pháp.

Nay 4 cô tiếp viên kia khi bị soi chiếu có ma túy thì là phạm pháp quả tang và nguyên trạng của họ bây giờ là “CÓ TỘI”

Câu hỏi thứ nhất mới chính là bản chất của vụ việc, các TVHK này đã vận chuyển hơn một lần, nguồn tin tình báo của hải quan nhận được, mới dẫn đến chuyện hải quan quay phim ngay từ lúc đầu, tiếp đến kiểm tra và họp báo. Việc 4 tiếp viên ngồi viết tường trình là tại chỗ của hải quan chứ không phải phòng hỏi cung của công an. Trách nhiệm của hải quan là soi chiếu, phát hiện, lập biên bản và bàn giao cho công an. Xét mọi trình tự họ đã làm đúng trách nhiệm của mình.

Nếu họ nhận được tin báo và mời công an phối hợp, thử hỏi khi kiểm tra không có gì, có phải họ mất mặt không ? Chưa kể việc thông tin như thế sẽ khiến bị lộ và các TVHK quẳng hàng hoặc phi tang cách gì đó. Biết đâu khi thông báo thông tin và đề nghị phối hợp, công an còn hỏi vặn căn cứ nào, thông tin nhận thế nào mà biết được ? Hải quan chả lẽ trình bày hết nghiệp vụ, chứng cứ, nhân chứng, người của mình hoạt động như nào để công an tin và phối hợp?

Hải quan soi chiếu, kiểm tra sân bay phát hiện được gì, họ đều có quyền công bố thông tin rõ ràng. Họ không có trách nhiệm phải ỉm đi, báo với công an xin ý kiến chỉ thị phải làm gì cả, việc này quốc gia nào cũng vậy.

Còn việc cố ý có đường dây tổ chức, hay vô tư trong sáng thì là việc của công an. Việc của hải quan là kiểm tra phát hiện thấy thì lập biên bản rồi bàn giao người và tang vật cho công an.

Chiến công của người này có lúc sẽ là trách nhiệm thiếu sót của người khác ( chưa nói là bảo kê của người khác).

Ở việc này hải quan ghi điểm lớn trước mũi công an. Tại sạo tình báo hải quan làm tốt việc của mình, còn tình báo công an là cơ quan chuyên nghiệp hơn lại không biết được thông tin này. Giả dụ số đó hải quan không biết, soi chiếu máy không thấy vấn đề như máy bên Pháp và cho qua. Thì số chất cấm đó đã trót lọt vào nội địa tàn phá xã hội, nghĩ chuyện không biết lần này là chuyến thứ bao nhiêu của các tiếp viên mà rùng mình.

Ông Bộ Trưởng Tài Chính đã ra công văn khen thưởng hải quan TPHCM vào ngày 28-3, mặc dù lúc này báo chí đã đổi chiều, họ đưa những ý kiến của chuyên gia công an, của luật sư tay chân công an để quy tội do hải quan thông tin báo chí khiến cho qúa trình điều tra bị khó khăn, là tiết lộ bí mật.

https://safechat.com/post/3080426066785046224

708870cookie-checkBàn tiếp vụ 4 tiếp viên- Chiến công của hải quan.