Ân Xá Quốc Tế: Việt Nam cần ngưng ngay kế hoạch tử hình tử tù oan Nguyễn Văn Chưởng

0
359
Các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Hà Nội căng biểu ngữ yêu cầu giám đốc thậm các vụ án oan sai.

RFA

Ân Xá Quốc Tế (Amnesty Interantional) hôm 7/8 lên tiếng kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải ngưng ngay mọi kế hoạch tử hình đối với tử tù Nguyễn Văn Chưởng vì những quan ngại liên quan đến việc tra tấn bức cung và thiếu một phiên tòa công bằng đối với ông Chưởng.

Gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng (40 tuổi) vào ngày 4/8 nhận được giấy báo từ Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng, thông báo cho gia đình chuẩn bị làm thủ tục nhận tro cốt, tử thi của người bị thi hành án tử hình trong vòng ba ngày. Tuy nhiên, gia đình ông Chưởng không nhận được bất cứ thông báo nào về việc thi hành án trong khi tử tù Nguyễn Văn Chưởng và gia đình suốt 15 năm qua liên tục kêu oan lên các cấp chính quyền.

Nguyễn Văn Chưởng kể chuyện với phóng viên báo Người Đưa Tin. Nguồn ảnh: vtc.vn

Phó giám đốc khu vực phụ trách về nghiên cứu của Amnesty International, Motse Ferrer, được trích lời trong thông cáo báo chí của tổ chức này nói:

“Giới chức Việt Nam cần ngay lập tức bỏ các kế hoạch thi hành án đối với Nguyễn Văn Chưởng. Vụ án của ông ngay từ đầu đã có vấn đề bởi những cáo buộc gây thắc mắc bao gồm việc ông bị đánh đập, bị treo ngược người khi hỏi cung để ép nhận tội. Những cáo buộc này là nghiêm trọng, phủ bóng tối lên việc kết án và đòi hỏi phải có một điều tra độc lập, công bằng. Nếu các giới chức Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch tử hình, thì họ đã tước đi mạng sống của Nguyễn Văn Chưởng một cách tùy tiện.”

Trước cổng Tòa án Nhân dân Tối cao ở Hà Nội, bố mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng đeo biển kêu oan cho con, tháng 12/2014. Ảnh: Trần Thị Nga

Nguyễn Văn Chưởng bị kết án trong một vụ án cướp của và giết người vào năm 2007 cùng với hai người khác. Ông bị kết án tử hình. Nguyễn Văn Chưởng đã bác bỏ các cáo buộc và gửi thư cho gia đình khẳng định mình bị tra tấn và đối xử tàn tệ khi bị công an giam giữ điều tra để khiến ông phải nhận tội giết người. Ông cho gia đình biết mình bị cởi quần áo, treo người lên và bị đánh trong quá trình hỏi cung. Phía công an đã bác bỏ những cáo buộc này.

Thêm vào đó, hai nhân chứng của vụ án sau đó cũng đã lên tiếng nói rằng họ bị Công an Hải Phòng hành hạ và dọa nạt để bức cung.

Trong bầy hươu này có 3 con đứng xếp thành chữ OAN.

Việc thi hành án tử hình ở Việt Nam hiện vẫn được coi là bí mật quốc gia nên các tổ chức nhân quyền quốc tế không có được số liệu về các án tử hình được thi hành hàng năm tại Việt Nam. Những vụ thi hành án tử hình rất ít khi được báo Nhà nước loan tải. Tuy nhiên, Amnesty International cho rằng hàng chục vụ án tử hình vẫn được thi hành hàng năm tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước quốc tế về chống tra tấn và Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).

Theo Amnesty International, khi một án tử hình được thi hành sau một phiên tòa không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn theo Điều 14 của ICCPR thì điều này đã vi phạm luật quốc tế, và việc thi hành án là tùy tiện.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/amnesty-international-authorities-of-vn-must-halt-any-plan-to-execute-nguyen-van-chuong-08072023085505.html

—————————

744620cookie-checkÂn Xá Quốc Tế: Việt Nam cần ngưng ngay kế hoạch tử hình tử tù oan Nguyễn Văn Chưởng