Ai chịu trách nhiệm về an toàn không gian mạng tại Việt Nam ?

1
68

Nhân Tuấn Trương

Báo chí tiếng Việt đồng loạt đưa tin VN là nạn nhân đứng hàng đầu trên thế giới về các vụ bị lừa gạt qua mạng. Số tiền lừa đảo toàn cầu là 53 tỉ đô la, VN bị lừa mất 16 tỉ. 

Chuyên gia đổ thừa rằng “Việt Nam là vùng trũng trong khả năng nhận thức thông tin và sử dụng mạng.” 

Hết “vùng trũng giáo dục” bây giờ tới “vùng trũng nhận thức”.  

Theo tôi cái gì cũng đổ cho dân “tại tụi bây ngu, ráng chịu” là không đúng. Cái gì cũng có nguyên nhân của cái đó. 

Giáo dục VN là giáo dục theo tiêu chuẩn chọn lựa của giai cấp. Giai cấp “ngụy dân” thì không có cửa để lên đại học. Vùng đồng bằng sông Cửu long lâu nay được mệnh danh là “vùng trũng của giáo dục”, hệ quả của chính sách phân biệt giai cấp trong giáo dục. 

Nhưng khi lên mạng, cũng như lên “cao tốc”, ai cũng như ai. Cái nào cũng có “an toàn giao thông” của cái đó. 

VN có luật về An ninh mạng, có ý thức về “chủ quyền không gian mạng”. Đội ngũ công an VN đông hơn cả “quân Nguyên”. Họ có mặt ở mọi nơi. Có ca chìm có ca nổi. Chỉ nói trên mạng, 99% tù nhân lương tâm ở VN bị bắt đều có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Ngân sách của công an đứng hàng đầu, cả trăm ngàn tỉ đồng, trong khi ngân sách cho giáo dục, cho y tế… chưa bằng 1/10. Lại còn có đội ngũ ak47, lực lượng dư luận viên thuộc ban tuyên giáo trung ương. Củng cố thêm là đội ngũ bảo vệ không gia mạng bên quân đội.

Không biết số nhân sự này lên mạng “làm ăn cái gì” mà VN là quốc gia bị lừa đảo hàng đầu thế giới.  

Theo tôi lý do không phải vì “Việt Nam là vùng trũng trong khả năng nhận thức thông tin và sử dụng mạng.” Bên Tây, bên Mỹ… chưa chắc người dân ở đây “khôn” hơn dân Việt (về việc sử dụng không gian mạng). 

Vấn đề là “lổ hổng an ninh mạng”. Ngân hàng không có dụng cụ bảo vệ người dân khi giao dịch qua mạng. Nhà nước không có bộ phận bảo hộ công dân hữu hiệu khi họ lên mạng. Nói chung là lãnh đạo CSVN không có ý thức đầy đủ về “chủ quyền không gian mạng”. Đâu phải cho người lên mạng ngồi rình mò đọc những bài viết, coi những cái clip video vô tội vạ… của người dân rồi  qui tội họ thế lọ thế chai, bỏ tù họ… là hoàn tất công tác “bảo vệ an ninh mạng” đâu!

Theo tôi, với số ngân sách “khủng” như vậy, bên công an nên đào tạo nhân sự của mình về “an ninh mạng” một cách có bài bản. Không có thằng nào “phản động”, không có con nào “gây rối trật tự” trên mạng hết cả. Chỉ có những tên lừa đảo trên mạng mà thôi. 

Bảo vệ công dân là bảo vệ công dân ở mọi nơi, mọi lãnh vực thuộc thẩm quyền của quốc gia VN. Đó là ý thức về “chủ quyền không gian mạng”. Trách nhiệm là trách nhiệm của công an chớ không phải do VN là “vùng trũng nhận thức” thế nọ thế kia.

774400cookie-checkAi chịu trách nhiệm về an toàn không gian mạng tại Việt Nam ?