BUÔN GÌ?

0
37
" Nhưng tổng hình phạt lớn hơn ông Long, là Việt. Vậy ra, Việt là trùm cuối."

Xuân Sơn Võ

Nghe mức án mà bên công tố đưa ra cho những người bị xử trong phiên tòa xét xử vụ Việt Á, không khỏi không có những suy nghĩ.

Người được đề nghị mức án thấp nhất là ông Nguyễn Thành Danh, 10 tháng 4 ngày, bằng thời gian tạm giam. Ông bị truy tố về tội ứng trước kit test và sau này hợp thức bằng việc đấu thầu thành công cho Việt Á. Hoàn cảnh ứng trước của ông ấy là sao? 

Thứ nhất là yêu cầu chống dịch rất cấp bách, không thể chờ đợi. Thứ hai, cấp trên đã đề nghị và giới thiệu cụ thể công ty Việt Á, và kit test của họ. Bản thân kit test đó có sẵn, và khi ấy, nó đã được Bộ Y tế và Bộ KHCN hợp thức, thậm chí còn thông tin là nó được WHO phê duyệt, và có 20 nước đặt mua. 

Lẽ ra, ông Nguyễn Thành Danh phải là vô tội, vì ông vi phạm qui định trong trường hợp bất khả kháng. Thời gian vừa qua, một số bệnh viện không dám đấu thầu vì sợ bị bắt như ông Danh, và người dân đã lãnh đủ. Đó là giai đoạn không có dịch. Còn khi dịch đang căng thẳng, mà cứ khăng khăng chờ đấu thầu xong thì việc chống dịch sẽ ách tắc ra sao?

Nhưng chua chát hơn, là bản thân ông Danh cũng đã bị giam giữ ứng trước, y hệt như ông nhận kit test ứng trước. Những người giam giữ ông cũng làm việc giống ông trước đây, là hợp thức việc giam giữ ứng trước, bằng cách đề nghị mức án bằng với thời gian ông đã bị giam giữ. Và tôi tin là Hội đồng xét xử cũng sẽ đưa ra bản án y như vậy. Ông phải có tội. Ông phải nhận tội. Để hợp thức thời gian ông bị giam giữ ứng trước, đúng như việc ông làm trước đây, nhưng với mục đích chống dịch cứu người.

Người bị đề nghị mức án cao nhất là ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế. Người bị truy tố 2 tội, với 2 mức án thấp hơn, nhưng tổng hình phạt lớn hơn ông Long, là Việt. Vậy ra, Việt là trùm cuối.

Một chủ doanh nghiệp nhỏ xíu và bỗng chốc lớn nhanh như Phù Đổng, với 80% sở hữu không biết là của ai, có thể điều hành cả bộ máy, bao gồm nhiều quan chức cấp rất cao, bộ trưởng, bí thư tỉnh, và… Lại còn có khả năng đưa hối lộ cho mấy chục giám đốc CDC của mấy chục tỉnh thành… Vậy ra hệ thống chính trị của chúng ta dễ bị tấn công, dễ bị gục ngã quá nhỉ?

Đến đây, bỗng thấy sáng tỏ. Phen này ông quyết đi buôn… Ủa, buôn gì nhỉ?

Thanh Hieu Bui

Chị Linh và chị Thuỷ họ hàng nhà anh Bảy Phúc được vks đề nghị án nhẹ. Người 3 năm, người án treo. Dù hai đối tượng này chủ động phạm tội và nhận tiền tỷ trong vụ Việt À.

Xem bọn Kol viết ca ngợi Phan Quốc Việt, thấy thế lực của anh Phúc còn mạnh lắm. Con rể và con giai anh Phúc chỉ tạm ngừng tiến thân kỳ này. Đến khi ông Trọng về, gia tộc anh Phúc sẽ trỗi dậy.

Nghĩ tội cho anh Bá Thanh, anh nằm xuống là anh Phúc diệt tận gốc luôn.

774440cookie-checkBUÔN GÌ?