15 năm nhìn lại một chặng đường ( Phần 3 )

0
67
Điếu Cày trước phiên toà phúc thẩm tại SG

17/01/2023

Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày

Không lâu sau chuyến đi Thailand về, tôi bị truy nã khắp nơi và bị bắt tại Đà Lạt. Sau đó, nhà cầm quyền CSVN kết án tôi 2,5 năm tù và bắt tiếp ngay sau khi hết án thứ nhất.

Tôi buộc phải trải qua quá trình điều tra nghiệt ngã và phi pháp trong hai năm. Sau đó, bị kết án thứ hai lên đến 12 năm tù & 5 năm quản chế cùng với hai thành viên khác của CLBNBTD.

Tôi đã trải qua hơn hai mươi lần chuyển trại, “vòng quanh thế giới nhà tù CSVN” với 11 địa điểm khác nhau trong gần 7 năm tù. Từ Cà Mau ra đến miền tây Nghệ An. 

Những năm tháng gian khổ trong các trại tù, chúng tôi vẫn luôn hướng về phong trào ở bên ngoài, vui mừng khi nghe tin số người tham gia mạng lưới internet ngày càng đông cùng với số người tham gia vào mạng xã hội. 

Chúng tôi hiểu rằng, số người xử dụng internet và tham gia mạng xã hội ngày càng đông thì nhà cầm quyền cộng sản càng khó bưng bít, định hướng thông tin, càng có thêm nhiều người thức tỉnh và tham gia vào phong trào. Mạng lưới truyền thông tự do mạnh bao nhiêu, phong trào càng phát triển bấy nhiêu.

Internet là một cuộc cách mạng thật sự. Giờ đây, với Facebook có cả tính năng livestream và twitter, instagam v.v…, không gì còn có thể ngăn cản được tự do thông tin.

RA TÙ

Ngày 21/10/2014, tôi thoát khỏi nhà tù cộng sản và đến Hoa Kỳ. 

Cộng đồng người Việt đón Blogger Điếu Cày tại sân bay LAX

Ngay đêm đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, tôi đã háo hức vào mạng để đọc, để thấy phong trào đã phát triển mạnh mẽ, số người tham gia gấp nhiều lần thời kỳ 2006-2007. 

Các trang Facebook với nhiều tiện ích và số lượng bạn bè lên tới 5000 người, vượt xa con số 300 của yahoo 360 thời trước. Và thật xúc động khi thấy hình ảnh của những cuộc biểu tình hàng chục ngàn người ở Sài Gòn , Bình Dương năm 2011. 

Phong trào ngày càng mạnh mẽ của giáo dân miền Trung phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường với những cuộc biểu tình của 20 ngàn giáo dân, khiến Formosa thất thủ. 

Những lễ cầu nguyện hiệp thông cho Tù Nhân Lương Tâm và những hình ảnh của cộng đồng đấu tranh, vận động trả tự do cho TNLT thật cảm động. Những điều đó, thúc đẩy người dân bên ngoài tiếp bước những người đã bị bắt và thay họ tiếp tục đấu tranh.

Hội Ân xá Quốc tế công bố Bản Báo Cáo về tình trạng hành hạ, ngược đãi của các Tù Nhân Lương Tâm tại Việt Nam trong buổi họp báo ngày 12 tháng 7 ở trụ sở của Amesty International tại Paris. RFA

Tháng 3 năm 2015, tôi tham gia cùng bạn bè thiết lập các mạng lưới truyền thông riêng với hai trang website baothamnhung.comvietnamweek.net cùng các Group Facebook, tạo diễn đàn thảo luận các vấn đề về Nhân Quyền, Tự do báo chí và chống tham nhũng, phản biện các chính sách đàn áp dân chủ của nhà cầm quyền cộng sản. Các hoạt động truyền thông đã hỗ trợ, thúc đẩy phong trào trong nước với những cuộc biểu tình chống Formosa nổ ra trên khắp cả nước vào năm 2016 và chống luật An ninh mạng, luật Đặc Khu năm 2018. 

Năm 2021, tôi cộng tác làm việc cho đài truyền hình SBTN, một đài truyền hình lớn của người Việt ở Mỹ với chương trình Tin tức Việt Nam trong tuần và Nhân quyền cho Việt Nam, góp phần đưa tiếng nói của Tù Nhân Lương Tâm và gia đình họ đến với cộng đồng hải ngoại.

Đàn áp trong nước và Đàn áp trên không gian mạng

Sau những cuộc biểu tình có hàng chục nghìn người tham gia chống luật Đặc Khu năm 2018, nhà cầm quyền cộng sản lo sợ và ra tay đàn áp khốc liệt phong trào trong nước.

Bốn năm vừa qua, số anh em đấu tranh trong các tổ chức xã hội dân sự, những Blogger, những nhóm hoạt động vì môi trường và báo chí đều bị đàn áp, số anh em ở Hà Nội bị bắt giữ nhiều nhất. Đại dịch covid-19 cũng cung cấp cho nhà cầm quyền cộng sản những lý do để cô lập, đàn áp phong trào. Hầu như không có những cuộc biểu tình nào diễn ra trong mấy năm qua, mặc dù trong đại dịch nhà cầm quyền cộng sản đã bất chấp các quyền căn bản của người dân, áp đặt chỉ thị 15 và chỉ thị 16, đưa quân đội vào TP Sài Gòn để cô lập nhiều khu vực dân cư, truy tìm và bắt đưa vào khu cách ly những người nghi nhiễm covid-19, đối xử với những người dân bị đưa vào khu cách ly rất tàn tệ.

Trong bốn năm gần đây, nhiều anh chị em blogger bị bắt giữ, bị đánh đập dã man, bị tuyên những án tù rất nặng, khiến tình hình nhân quyền Việt Nam trở nên tồi tệ, bởi nhóm lãnh đạo cộng sản thân Tàu đang khuynh đảo đất nước, dìm phong trào dân chủ trong sự đàn áp khốc liệt. Sức ép của cộng đồng Quốc Tế và của Hoa Kỳ dường như chưa đủ để làm chùn tay nhà cầm quyền Hà Nội.

Đồ họa: Luật Khoa.

Vụ thảm sát ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm là một ví dụ về việc Đàn áp báo chí tự do trong nước và Đàn áp trên không gian mạng.

“Đêm mồng 8, rạng sáng 09/01/ 2020, chính quyền Việt Nam thực hiện một cuộc tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm lúc 4h sáng, sát hại ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, người đại diện cho dân chúng ở đây. Nhiều dân làng bị thương vì hơi cay và đạn cao su. Khoảng 30 người bị bắt. Theo thông tin của truyền thông quốc doanh (do một nguồn duy nhất là Bộ Công an cung cấp), ba viên cảnh sát cũng đã thiệt mạng. Toàn bộ xung đột này xoay quanh một cuộc tranh chấp đất đai vốn xảy ra từ lâu.

Sau cuộc tấn công, chính quyền cô lập hoàn toàn xã Đồng Tâm, không cho bất cứ một phóng viên báo chí độc lập nào tiếp cận hiện trường để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Khi các nhân chứng đăng tải những thông tin chi tiết về sự việc lên mạng xã hội, chính quyền đã thực hiện một chiến dịch tổng tấn công bằng tuyên truyền, nhằm che giấu và bóp méo sự thật. Chính quyền nhắm tới các nhà hoạt động xã hội, nhà báo độc lập và người dân địa phương, nhằm ngăn cản họ phơi bày sự thật.

Công an cũng đã bắt giữ vài người dân ở Cần Thơ, Quảng Ngãi và Đắk Nông vì đã lên tiếng đưa tin hoặc phát biểu quan điểm về sự việc ở Đồng Tâm, theo hướng trái với những gì Bộ Công an muốn định hướng dư luận. Trịnh Bá Phương – nhà hoạt động nổi tiếng về quyền đất đai, vốn rất tích cực làm truyền thông về vụ việc – cũng đang trong vòng nguy hiểm.

Facebook cho thấy họ góp phần vào chiến dịch đàn áp này. Chính quyền đã thành công trong việc gây sức ép buộc Facebook phải xoá bỏ các video và bài đăng về sự kiện Đồng Tâm, còn đội ngũ dư luận viên đã khiến cho nhiều tài khoản Facebook bị ngưng hoạt động thông qua các chiến dịch tấn công phối hợp.

Ngày 13/01/2020, trang Facebook của Phạm Đoan Trang kêu gọi thành lập Nhóm hành động vì Đồng Tâm. 

Những video và hình ảnh mới cập nhật cho thấy mức độ tàn bạo của chính quyền. Đài Truyền hình Việt Nam cũng vừa công khai những hình ảnh đầu tiên về những người bị bắt, mặt mũi đầy vết thâm tím. Truyền thông quốc doanh tuyên bố rằng 22 người này, bao gồm cả hai con trai của ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đã bị truy tố dưới tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”. Tất cả đều đang bị giam giữ và không được gặp luật sư. Những người bị truy tố dưới tội danh “giết người” có nguy cơ đối mặt với bản án nặng nề, kể cả án tử hình.

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cũng cho thấy bà Dư Thị Thành – vợ của ông Lê Đình Kình – mô tả về việc bà bị tra tấn và ép phải khai sai sự thật.

Với những thông tin được công bố hôm nay, sự kiện Đồng Tâm đã trở nên trầm trọng hơn rất nhiều và đòi hỏi các hành động mạnh mẽ. Với mục đích kiểm chứng và công bố thông tin, và mưu cầu công lý cho tất cả các bên liên quan, chúng tôi tuyên bố thành lập Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm.

Mục tiêu của chúng tôi như sau:

– Làm cầu nối thông tin cho tất cả các bên liên quan: Bao gồm các tổ chức nhân quyền quốc tế, giới truyền thông, các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam, và quan trọng nhất là người dân Đồng Tâm.

– Trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy xoay quanh sự kiện Đồng Tâm: Đặc biệt, các thành viên của nhóm đều giữ liên lạc trực tiếp với người dân Đồng Tâm, cùng với những nhà hoạt động xã hội tại địa phương. Chúng tôi cũng liên kết với các cơ quan báo chí, giới luật sư trong nước và các tổ chức quốc tế. Bởi vì các cơ quan truyền thông quốc doanh thuộc sở hữu của nhà nước nên chúng tôi cho rằng họ không bảo đảm yêu cầu về sự vô tư và đáng tin cậy.

– Điều phối hoạt động của các bên liên quan, cả trong nước lẫn hải ngoại. Nhóm sẽ hoạt động trên cơ sở trung tâm điều phối các hoạt động của toàn bộ các bên liên quan với tinh thần chuyên nghiệp và hiệu quả.

Chúng tôi mưu cầu sự thật và công lý cho tất cả các bên liên quan, người dân làng lẫn nhân viên công lực. Chính Nhà nước Việt Nam mới đang cản trở người dân của mình tìm hiểu ngọn nguồn sự việc. Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm mong muốn giải quyết điều bất công này.

Đại diện của nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm:

Cấn Thị Thêu (Cấn Thị Thêu)

Trịnh Bá Phương (Trịnh Bá Phương)

Trịnh Bá Tư (Trịnh Bá Tư)

Phạm Đoan Trang (Pham Doan Trang)

Will Nguyen (Will Nguyen)

Nguyễn Trường Sơn (Trường Sơn Nguyễn)

Nguyễn Văn Hải (Van Hai Nguyen)

Tất cả những hình ảnh và video đã được gia đình ông Lê Đình Kình, nạn nhân của vụ đàn áp đẫm máu gửi cho ba mẹ con chị Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương. Cộng đồng mạng chỉ biết đến vụ thảm sát này thông qua những trang Facebook của gia đình chị Cấn Thị Thêu và các con của chị.

Hai thành viên của Nhóm Hành động vì Đồng Tâm là Phạm Đoan Trang và Will Nguyen đã soạn thảo BÁO CÁO ĐỒNG TÂM. 

Những thông tin mà nhà cầm quyền muốn ngăn chặn đã được đưa vào BÁO CÁO ĐỒNG TÂM và được phổ biến đến với các cơ quan báo chí, giới luật sư trong nước và các tổ chức quốc tế. Tôi và nhạc sĩ Việt Khang đã chuyển báo cáo này đến vị Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal và các tổ chức nhân quyền.

Ngay sau đó, các báo lớn và đài Truyền hình Việt Nam đăng nhiều bài tấn công bôi nhọ Nhóm Hành động vì Đồng Tâm. 

https://www.qdnd.vn/phong-chong-dien-bien-hoa-binh/quoc-te-hoa-vu-viec-dong-tam-mot-am-muu-gian-tra-vo-luong-tam-608274

ANTV – Truyền hình Công an Nhân dân

Lật tẩy mưu đồ “quốc tế hóa” vụ việc Đồng Tâm | Góc nhìn sự thật 2020 | ANTV

Báo Quân đội nhân dân Điện tử

“Quốc tế hóa” vụ việc Đồng Tâm – một âm mưu gian trá, vô lương tâm

https://cand.com.vn/Chong-dien-bien-hoa-binh/Am-muu-chinh-tri-hoa-va-be-lai-vu-Dong-Tam-i580509/

Đó cũng là những tín hiệu dẫn đến việc bắt giữ tất cả những thành viên Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm ở trong nước. Ngày 24/06/2020, Chị Cấn Thị Thêu và hai con Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt và bị truy tố theo điều 88, cùng bị bắt với 3 mẹ con chị Thêu còn có chị Nguyễn Thị Tâm, cũng là tiếng nói lớn bảo vệ dân làng trong vụ cảnh sát tấn công thôn Hoành, xã Đồng Tâm ngày 9/1/2020.

Đoan Trang bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7/10/2020. Kể từ đó, cô bị giam giữ biệt lập, không được tiếp xúc với gia đình và luật sư trong hơn một năm trời.

Bốn thành viên của Nhóm Hành động vì Đồng Tâm đã bị tuyên phạt 37 năm tù.

LŨNG ĐOẠN TRUYỀN THÔNG HẢI NGOẠI VÀ ĐÀN ÁP XUYÊN BIÊN GIỚI

Trên mặt trận truyền thông, nhà cầm quyền cộng sản đang bung tiền len lỏi, thao túng báo chí hải ngoại, một số kẻ nằm vùng ngóc đầu dậy kết hợp với nhau, tấn công vào những người hoạt động nổi bật của cộng đồng hải ngoại và trong nước, tìm cách phá nát phong trào trong lúc anh em đang bị đàn áp khốc liệt. Nhiều trang Website có địa chỉ tên miền tại Việt Nam chuyên đưa những tin giả tấn công vào nền dân chủ tại Hoa Kỳ như vietstarusa.com , haingoainews.com …gây chia rẽ trong cộng đồng, làm người dân Mỹ không còn tin tưởng vào hệ thống bầu cử Mỹ. Một số kênh YouTube theo lệnh nhà cầm quyền cộng sản chọn những thời điểm đồng loạt tấn công vào các sinh hoạt trong cộng đồng, gây chia rẽ và làm suy yếu cộng đồng người Việt.

Trên mạng xã hội, nhà cầm quyền Việt Nam gây áp lực Facebook để xoá những nhóm hoạt động và những trang Fanpage có lượng thành viên và người theo dõi đông. Group LỀU CỦA ĐẦY TỚ đã hoạt động trong 4 năm với 74k thành viên đã bị Facebook xoá mất. Trang Fanpage của tôi đã hoạt động từ năm 2011, với 113 k người theo dõi cũng bất ngờ bị xoá vào ngày 28/8/2022 ( https://www.facebook.com/dieucayclbnbtdvn ) mà không có bất cứ vi phạm hay cảnh báo gì.

Chúng tôi cứ lập ra, hoạt động một thời gian là bị xoá, cuộc chiến truyền thông trên mạng xã hội gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi tôi và bạn bè dành rất nhiều thời gian để hoạt động trong thiếu thốn kinh phí thì nhà cầm quyền cộng sản với nguồn lực và nhân lực mạnh mẽ liên tục tấn công. Đó thực sự là một cuộc chiến không cân sức.

Tôi và một số bạn bè làm chương trình phản biện các tin giả, đăng tin thật để đối chứng, truy tìm nguồn gốc những trang tìn giả có địa chỉ tên miền trong nước để vạch trần âm mưu lũng đoạn truyền thông hải ngoại trong thời gian bầu cử ở Hoa Kỳ. Ngay sau khi chúng tôi tìm ra bằng chứng của một số trang chuyên đăng tin giả, các trang này đã thực hiện việc giấu các địa chỉ tên miền. Tôi mong muốn chính phủ Hoa Kỳ sẽ lưu ý về hoạt động của các trang website có địa chì tên miền tại Việt Nam đang thực hiện những hoạt động gây tổn hại đến nền dân chủ Hoa Kỳ.

Mặc dù bị đàn áp trong nước, lũng đoạn ở hải ngoại, những người đấu tranh trở nên mạnh mẽ hơn, biện pháp đấu tranh cũng biến hoá hơn trước, anh em đã thực sự vượt qua nỗi sợ hãi. Những hoạt động truyền thông của anh em trong nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả tích cực. 

Nhà cầm quyền cộng sản đã mất kiểm soát trên mặt trận truyền thông, không còn bưng bít, định hướng và “khó đỡ” những “miếng đánh” truyền thông của cộng đồng mạng. Những sự tuyên truyền dối trá bị vạch trần ngay lập tức, khiến người dân mất hết lòng tin vào một nhóm lãnh đạo cộng sản dốt nát và vô nhân, chúng bộc lộ rõ bản chất “hèn với giặc, ác với dân”.

+++

Bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tham gia vào phong trào với số người ít ỏi, hoạt động tự phát, chưa có sự phối hợp rộng rãi trong ngoài như bây giờ,  nhưng CLBNBTD hoạt động khá hiệu quả với chi phí tự đóng góp của anh em. Chúng tôi thường nói vui: Câu Lạc Bộ Nhà Báo “Tự Lo”. 

Chúng tôi cũng vui mừng, vì đã tạo nguồn cảm hứng để phát động được một phong trào dân báo mạnh mẽ như ngày nay với nhiều trang báo có lượng người đọc mơ ước như trang Dân Làm Báo, Anh Ba Sàm, v.v…

Phong trào có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn, nhà cầm quyền cộng sản cũng nhận rõ những nguy cơ mà họ phải đối mặt nên đàn áp khốc liệt anh em trong nước, phân hoá chia rẽ cộng đồng hải ngoại để kéo dài sự sống của một chế độ đã mục nát. 

Hãy cùng nhau nhận rõ những khó khăn và tìm ra cách để thích ứng, phát triển phong trào trong sự đoàn kết, đừng nản chí! 

Hãy cùng nhau điểm mặt và tẩy sạch những sâu mọt nằm vùng chuyên đánh phá cản trở bước tiến của phong trào dân chủ để chúng ta có một cộng đồng hải ngoại mạnh hơn, hỗ trợ cho phong trào trong nước!

Mười lăm năm với đời người là một khoảng thời gian dài cùng đắng cay gian khổ cũng nhiều, nhưng  những ai đã chọn con đường đấu tranh để đi đều không hối tiếc. 

Tôi cũng vậy…

Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày

685880cookie-check15 năm nhìn lại một chặng đường ( Phần 3 )