Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc, đe dọa từ Trung Quốc

0
290
In this photo provided by Chad Fish, a large balloon drifts above the Atlantic Ocean, just off the coast of South Carolina, with a fighter jet and its contrail seen below it, Saturday, Feb. 4, 2023. The balloon was struck by a missile from an F-22 fighter just off Myrtle Beach, fascinating sky-watchers across a populous area known as the Grand Strand for its miles of beaches that draw retirees and vacationers. (Chad Fish via AP)

AP

Trong bức ảnh này do Chad Fish cung cấp, một quả bóng bay lớn trôi trên Đại Tây Dương, ngay ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, với một chiếc máy bay chiến đấu và vệt sáng của nó được nhìn thấy bên dưới, Thứ Bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023. Khinh khí cầu bị va chạm bởi một tên lửa từ một máy bay chiến đấu F-22 ngay ngoài khơi Myrtle Beach, thu hút những người quan sát bầu trời trên khắp một khu vực đông dân cư được gọi là Grand Strand với những bãi biển dài hàng dặm thu hút những người về hưu và những người đi nghỉ mát. (Cá Chad qua AP)

WASHINGTON (AP) — Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã bắn hạ một khinh khí cầu bị tình nghi là do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina sau khi khinh khí cầu này bay ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ. Trung Quốc khẳng định cầu vượt là một tai nạn liên quan đến một máy bay dân sự và đe dọa sẽ chịu hậu quả.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh nhưng thậm chí còn muốn hạ khinh khí cầu sớm hơn, vào thứ Tư. Các quan chức Mỹ cho biết ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thực hiện chiến dịch là khi nó ở trên mặt nước. Các quan chức quân sự xác định rằng việc đưa nó xuống đất liền từ độ cao 60.000 feet sẽ gây rủi ro không đáng có cho những người trên mặt đất.

Trung Quốc trả lời rằng họ bảo lưu quyền “thực hiện các hành động tiếp theo” và chỉ trích Hoa Kỳ vì “một phản ứng thái quá rõ ràng và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”.

Trong tuyên bố hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền thực hiện các hành động đáp trả tiếp theo.” Bộ Quốc phòng Trung Quốc lặp lại tuyên bố sau đó trong ngày, nói rằng họ “có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với các tình huống tương tự”.

A high altitude balloon floats over Billings, Mont., on Wednesday, Feb. 1, 2023. The huge, high-altitude Chinese balloon sailed across the U.S. on Friday, drawing severe Pentagon accusations of spying and sending excited or alarmed Americans outside with binoculars. Secretary of State Antony Blinken abruptly canceled a high-stakes Beijing trip aimed at easing U..S.-China tensions.(Larry Mayer/The Billings Gazette via AP)

Sự hiện diện của khinh khí cầu trên bầu trời nước Mỹ trong tuần này đã giáng một đòn nặng nề vào mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng vốn đã đi xuống trong nhiều năm. Nó khiến Ngoại trưởng Antony Blinken đột ngột hủy bỏ chuyến công du Bắc Kinh nhằm giảm bớt căng thẳng.

“Họ đã hạ nó thành công và tôi muốn khen ngợi những phi công của chúng ta đã làm được điều đó,” Biden nói sau khi xuống Lực lượng Không quân Một trên đường đến Trại David.

Quả cầu trắng khổng lồ được phát hiện vào sáng thứ Bảy trên Carolinas khi nó đến gần bờ biển Đại Tây Dương. Khoảng 2:39 chiều EST, một máy bay chiến đấu F-22 đã bắn một tên lửa vào khinh khí cầu, làm thủng nó khi nó cách bờ biển khoảng 6 hải lý gần Myrtle Beach, Nam Carolina, các quan chức quốc phòng cấp cao cho biết.

Cảnh tượng này khiến người Mỹ nhìn lên bầu trời cả tuần, tự hỏi liệu quả bóng bay bí ẩn có lơ lửng trên họ hay không.

Vào thứ Bảy, Ashlyn Preaux, 33 tuổi, đi ra ngoài để nhận thư ở Forestbrook, Nam Carolina, và nhận thấy những người hàng xóm của cô ấy đang nhìn lên – và quả bóng bay ở đó, trên bầu trời xanh không mây. Sau đó, cô nhìn thấy máy bay chiến đấu lượn vòng và quả bóng bay bị trúng đạn.

“Tôi không ngờ hôm nay thức dậy sẽ tham gia một bộ phim ‘Top Gun’,” cô nói.

Các mảnh vỡ đã hạ cánh ở độ sâu 47 feet nước, nông hơn so với dự đoán của các quan chức, và nó trải rộng ra khoảng 7 dặm và hoạt động thu hồi bao gồm một số tàu. Các quan chức ước tính nỗ lực phục hồi sẽ hoàn thành trong một thời gian ngắn chứ không phải vài tuần. Một tàu cứu hộ đang trên đường.

Các quan chức quốc phòng và quân sự Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng khinh khí cầu đã đi vào khu vực phòng không của Hoa Kỳ ở phía bắc quần đảo Aleutian vào ngày 28 tháng 1 và di chuyển phần lớn trên đất liền qua Alaska và sau đó vào không phận Canada ở Lãnh thổ Tây Bắc vào thứ Hai. Nó đã quay trở lại lãnh thổ Hoa Kỳ qua phía bắc Idaho vào thứ Ba, ngày Nhà Trắng cho biết Biden lần đầu tiên được thông báo về nó.

Khinh khí cầu được phát hiện hôm thứ Tư trên Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom, nơi có các hầm chứa tên lửa hạt nhân.

Theo hai quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, người Mỹ đã có thể thu thập thông tin tình báo về khinh khí cầu khi nó bay qua nước Mỹ, cho họ một số ngày để phân tích nó và tìm hiểu cách nó di chuyển cũng như khả năng giám sát của nó. Các quan chức đã thông báo với các phóng viên với điều kiện giấu tên.

Các quan chức cho biết quân đội Hoa Kỳ liên tục đánh giá mối đe dọa và kết luận rằng công nghệ trên khinh khí cầu không cung cấp cho Trung Quốc thông tin tình báo quan trọng ngoài những gì họ có thể thu được từ vệ tinh, mặc dù Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để giảm thiểu những thông tin mà họ có thể thu thập được. nó di chuyển cùng.

Đảng Cộng hòa chỉ trích phản ứng của Biden.

“Việc cho phép khinh khí cầu do thám của Đảng Cộng sản Trung Quốc đi khắp lục địa Hoa Kỳ trước khi phản đối sự hiện diện của nó là một dự báo thảm hại về sự yếu kém của Nhà Trắng,” Thượng nghị sĩ bang Mississippi Roger Wicker, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Lực lượng Vũ trang Thượng viện cho biết. Ủy ban.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis, R-N.C., đã tweet: “Bây giờ giai đoạn đáng xấu hổ này đã kết thúc, chúng tôi cần câu trả lời từ Chính quyền Biden về quy trình ra quyết định. Cộng sản Trung Quốc được phép xâm phạm chủ quyền của Mỹ mà không bị cản trở trong nhiều ngày. Chúng ta phải chuẩn bị tốt hơn cho những hành động khiêu khích và xâm nhập trong tương lai của ĐCSTQ.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, R-S.C., tích cực hơn: “Xin cảm ơn những người đàn ông và phụ nữ của quân đội Hoa Kỳ, những người chịu trách nhiệm hoàn thành sứ mệnh bắn hạ khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc. Chính quyền Biden đã làm đúng khi hạ nó xuống.”

Trung Quốc đã tuyên bố rằng khinh khí cầu chỉ là một “khí cầu” nghiên cứu thời tiết đã bị thổi bay. Lầu Năm Góc bác bỏ điều đó — cũng như lập luận của Trung Quốc rằng nó không được sử dụng để giám sát và chỉ có khả năng điều hướng hạn chế.

Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Bảy đã tìm cách giảm nhẹ việc hủy bỏ chuyến đi của Blinken. “Trên thực tế, Mỹ và Trung Quốc chưa bao giờ thông báo về bất kỳ chuyến thăm nào, việc Mỹ đưa ra bất kỳ thông báo nào như vậy là việc riêng của họ và chúng tôi tôn trọng điều đó,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc cũng thừa nhận các báo cáo về khinh khí cầu thứ hai bay qua Mỹ Latinh. “Bây giờ chúng tôi đánh giá đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Quốc,” Brig. Tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố. Các quan chức cho biết những quả bóng bay này là một phần của hạm đội mà Trung Quốc sử dụng để giám sát và chúng có thể được điều khiển từ xa thông qua các động cơ và cánh quạt nhỏ. Một quan chức cho biết họ mang theo thiết bị trong khoang dưới khinh khí cầu thường không liên quan đến các hoạt động khí tượng tiêu chuẩn hoặc nghiên cứu dân sự.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi về khinh khí cầu thứ hai.

Một quan chức cho biết đây không phải là lần đầu tiên khinh khí cầu do thám Trung Quốc xâm phạm không phận Mỹ trong những năm gần đây. Quan chức này cho biết ít nhất ba lần dưới thời chính quyền Trump và ít nhất một lần khác dưới thời Biden làm tổng thống, họ đã nhìn thấy bóng bay băng qua, nhưng không lâu như vậy.

Blinken, người dự kiến rời Washington đến Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Sáu, cho biết ông đã nói với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc điện thoại rằng việc thả khinh khí cầu bay qua Mỹ là “một hành động vô trách nhiệm và quyết định (của Trung Quốc) thực hiện hành động này đối với thời điểm trước chuyến thăm của tôi sẽ gây bất lợi cho các cuộc thảo luận quan trọng mà chúng tôi đã chuẩn bị để có.”

Các phản ứng không bị kiểm duyệt trên internet Trung Quốc phản ánh lập trường chính thức của chính phủ rằng Hoa Kỳ đang thổi phồng tình hình. Một số người lợi dụng nó như một cơ hội để chế giễu hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ, nói rằng nó thậm chí không thể chống lại một quả bóng bay, và những người có ảnh hưởng theo chủ nghĩa dân tộc đã nhảy vào sử dụng tin tức này để chế nhạo Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã phủ nhận mọi tuyên bố về hoạt động gián điệp và cho biết đây là khinh khí cầu dân dụng dành cho nghiên cứu khí tượng. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hành trình của khinh khí cầu nằm ngoài tầm kiểm soát và kêu gọi Mỹ không “bôi nhọ” nước này vì khinh khí cầu.

Để chuẩn bị cho hoạt động vào thứ Bảy, Cục Hàng không Liên bang đã tạm thời đóng cửa không phận trên bờ biển Carolina, bao gồm các sân bay ở Myrtle Beach và Charleston, Nam Carolina và Wilmington, Bắc Carolina. FAA đã định tuyến lại giao thông hàng không từ khu vực này và cảnh báo về sự chậm trễ do hạn chế chuyến bay. FAA và Lực lượng bảo vệ bờ biển đã làm việc để dọn sạch không phận và nước bên dưới khinh khí cầu khi nó đến đại dương.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một vụ nổ nhỏ, sau đó là quả bóng bay khổng lồ bị xì hơi lao xuống mặt nước như một dải ruy băng.

Bill Swanson cho biết ông đã chứng kiến quả bóng bay ngay lập tức xì hơi khỏi ngôi nhà của mình ở Myrtle Beach khi các máy bay chiến đấu bay vòng quanh.

Ông nói: “Khi nó xì hơi, nó gần như ngay lập tức. “Một giây trước nó ở đó như một mặt trăng nhỏ và giây tiếp theo nó đã biến mất.” Swanson nói thêm rằng một vệt khói bay theo quả bóng bay khi nó rơi xuống.

___

Các nhà văn của Associated Press Chris Megerian ở Hagerstown, Md.; Tara Copp và Mary Clare Jalonick ở Washington; Meg Kinnard ở Columbia, S.C.; Kimberlee Kruesi ở Nashville, Tenn.; Huizhong Wu ở Đài Bắc; và nhà nghiên cứu Henry Hou ở Bắc Kinh đã đóng góp vào báo cáo này.

___

Một phiên bản trước đó của báo cáo này đã nói không chính xác rằng khinh khí cầu được phát hiện ở Montana vào thứ Năm, thay vì thứ Tư.

In this photo provided by Chad Fish, a large balloon drifts above the Atlantic Ocean, just off the coast of South Carolina, with a fighter jet and its contrail seen below it, Saturday, Feb. 4, 2023. The balloon was struck by a missile from an F-22 fighter just off Myrtle Beach, fascinating sky-watchers across a populous area known as the Grand Strand for its miles of beaches that draw retirees and vacationers. (Chad Fish via AP)

Nguồn : https://apnews.com/article/politics-united-states-government-china-antony-blinken-51e49202f2a0a50541cde059934c4cfb?

686100cookie-checkMỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc, đe dọa từ Trung Quốc