Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦ100 năm Hoa Kỳ chống Chủ nghĩa Cộng sản và bầu cử...

100 năm Hoa Kỳ chống Chủ nghĩa Cộng sản và bầu cử Mỹ 2020

Tác giả Roger Canfield vừa ra mắt một quyển sách về cuộc chiến của Hoa Kỳ kéo dài một thế kỷ chống lại Chủ nghĩa Cộng sản, mà theo ông cuộc chiến này sẽ “lụi tàn,” nếu Tổng Thống Donald Trump thất cử vào tháng 11 này.

Tiến sĩ Roger Canfield là một ký giả hiện sống tại California và là một nhà phân tích chiến lược chính trị dày dặn kinh nghiệm, chuyên nghiên cứu về Chủ nghĩa Cộng sản và các chính sách của Hoa Kỳ.

Tác giả Canfield nói với VOA Tiếng Việt về quyển sách America’s Hundred Year War: Red October 1917- Red November 2020 (Cuộc chiến 100 năm của Hoa Kỳ: Tháng 10 Đỏ 1917 – Tháng 11 Đỏ 2020).

“Tôi nghĩ rằng năm 2020 chúng ta có một sự lựa chọn cho tương lai của nước Mỹ. Và đằng sau sự lựa chọn đó là một chặng đường lịch sử. Đó là cuộc đấu tranh chính trị kéo dài 100 năm giữa Hoa Kỳ và chủ nghĩa cộng sản.”

Tác phẩm ghi lại sự trỗi dậy, sự “sụp đổ” và sự phục hồi của Chủ nghĩa Cộng sản tại Hoa Kỳ. “Đó là câu chuyện về một thế kỷ hoạt động chính trị cộng sản giữa các tầng lớp tinh hoa văn hóa của Mỹ từ những người theo chủ nghĩa Bolshevik của Lenin cho đến sự thâm nhập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thế giới điện ảnh Hollywood, các tập đoàn, trường đại học và truyền thông Mỹ,” lời giới thiệu của quyển sách viết.

Theo tác giả, tiến trình này đã dẫn tới các cuộc bạo động Antifa và phong trào ‘Black Lives Matter’ đòi công lý cho người da màu và các sắc dân thiểu số đốt cháy các thành phố ở Mỹ mà theo họ là vì “chủ nghĩa tư bản và phân biệt chủng tộc.”

“Không một người Mỹ nào, nhất là những người có được thông tin, sẽ ngạc nhiên về cuộc cách mạng văn hóa đang diễn ra trên đất nước này,” ông nói.

Cuốn sách nêu bật những tính cách và sự kiện chính trong cuộc đấu tranh giữa văn hóa Mỹ và Chủ nghĩa Cộng sản.

Ông cũng cũng bày tỏ quan ngại trước việc các trí thức, diễn viên, nhà văn và nhà báo nổi tiếng của Mỹ được truyền cảm hứng từ các lãnh tụ cộng sản như Lenin, Stalin, Mao, Castro và Tập Cận Bình.

Ông cảnh cáo: “Họ nhìn thấy một tương lai tươi sáng hơn bên ngoài các giá trị và thể chế của Hoa Kỳ. Chủ nghĩa chống cộng và sự tôn kính đối với nước Mỹ đang phai dần!”

Sách của ông tập trung vào giai đoạn tháng 8/1948, với một cuộc điều trần tại một ủy ban ở Hạ viện Mỹ do Dân biểu Richard Nixon làm chủ tịch đã phanh phui vụ luật sư Mỹ Alger Hiss và nhà văn Whittaker Chambers làm gián điệp cho Liên Xô từ những năm 1930.

Nhưng sau đó ông cũng điểm lại việc Chủ nghĩa Cộng sản bắt đầu ảnh hưởng đến Mỹ từ Cách mạng tháng 10 Nga và chuyển tiếp cho đến sự kiện “Tháng 11 Đỏ năm 2020” – bầu tử Tổng thống Mỹ. Sách cũng đề cập đến Thế chiến I, Thế chiến II, Chiến tranh Việt Nam, nhưng phần lớn nêu ảnh hưởng của Chủ nghĩa Cộng sản đến Hoa Kỳ từ thời Chiến tranh Lạnh đến nay.

Ông Canfield nói với VOA:

“Trong Chiến tranh Lạnh, chúng ta phát hiện có đến từ 300 đến 500 điệp viên Nga. Cách nay 20 năm, FBI cho biết có lẽ có đến 2.000 điệp viên. Con số bây giờ có lẽ là 50.000 trên toàn thế giới. Và một phần lớn trong số đó là ở Hoa Kỳ. Vì vậy, nguy cơ đối với Hoa Kỳ và đối với thế giới tự do là cực kỳ nghiêm trọng.”

Tác giả cũng dẫn chứng rất rõ ràng những nỗ lực của các nhà hoạt động xã hội Mỹ như Tom Hayden hay diễn viên điện ảnh Jane Fonda có những hỗ trợ, tiếp tay cộng sản Việt Nam thực hiện các chương trình phản chiến.

Ông viết: “Tại Hà Nội, vào ngày 11/07/2019, chính quyền Cộng sản đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị” cho các nhà hoạt động Mỹ Frank Joyce, Mary Anne Barnet, Judy Gumbo Albert, Alex Hing, Karin Aguilar-San Juan, và Douglas Hostetter vì những đóng góp của họ cho chiến thắng của Việt Nam.”

Nhận định về sự ảnh hưởng của cộng sản Trung Quốc tới người dân Mỹ, Tiến sĩ Canfield nói:

“Đó là cuộc chiến 100 năm chống lại sự thống lĩnh của chủ nghĩa cộng sản trên thế giới. Và hiện nay Trung Quốc là một phiên bản của Liên Xô trước đây, nhưng Trung Quốc thì nguy hiểm hơn Liên Xô rất nhiều.”

Kiến nghị Mỹ liệt đảng cộng sản TQ là ‘tổ chức tội phạm xuyên quốc gia’
Đường dẫn trực tiếp

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã nêu những mối hiểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến đất nước Hoa Kỳ, ông Canfield cho biết thêm.

“Nó đã thâm nhập vào Hollywood, các trường học và các tập đoàn Mỹ,” ông nói.

Theo nhận định của ông, với cương lĩnh “Law and order,” Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa có thể giúp Hoa Kỳ tiếp tục chống lại mối nguy hiểm của chủ nghĩa cộng sản, khi mà số lượng những người chống chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đang ngày một giảm đi.

Ông nhận định cuộc bầu cử tháng 11/2020 sẽ là một nguy cơ để Chủ nghĩa Cộng sản hồi sinh nếu như Tổng thống đương nhiệm thất cử. Ông đặt nghi vấn và đưa ra cảnh báo:

“Câu hỏi đặt ra là liệu trong bốn năm, bốn năm nữa với Tổng thống Trump, chúng ta có thể đặt cược rằng chúng ta có thể quay trở lại [cuộc chiến này] hay không? Nhưng nếu như Tổng thống Trump không tái đắc cử, nước Mỹ coi như đã chết, tất cả đã kết thúc.”

Roger Canfield là tác giả của tác phẩm nổi tiếng về phong trào phản kháng trong Chiến tranh Việt Nam “Comrades in arms: How the Ameri-cong won the Vietnam war against the common enemy-America”, tạm dịch ngắn gọn là “Mỹ-cộng đã chiến thắng trong cuộc chiến Việt Nam như thế nào.”

Trong Ameri-cong, tác giả cho rằng kết quả cuộc chiến là do người Mỹ thua mặt trận chính trị ngay tại Quốc hội Hoa Kỳ năm 1975 vì ảnh hưởng của truyền thông và các phong trào hòa bình-phản chiến, chứ quân Mỹ không thua trận do bị cộng sản Việt Nam đánh bại.

Chính vì thế, trong Cuộc chiến 100 năm của Hoa Kỳ: Tháng 10 Đỏ 1917 – Tháng 11 Đỏ 2020, ông viết: “Sự oán trách và lòng thù hận ở nước Mỹ đã ra đời từ tháng 10/1917, bị phơi bày vào tháng 8/1948, rồi trỗi dậy trong thời Chiến tranh Việt Nam và sẽ thăng tiến vào tháng 11/2020.”

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ (CPUSA), được thành lập từ năm 1917 và từng được xem như là một công cụ trong chính sách đối ngoại của Liên Xô, và có mối quan hệ thân thiết với Đảng Cộng sản Việt Nam, gần đây lên tiếng ủng hộ ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ John Bachtell, tháng 7/2015 tại Hà Nội. Photo TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ John Bachtell, tháng 7/2015 tại Hà Nội. Photo TTXVN.

Ông Bob Avakian, một trong những thủ lĩnh của phong trào phản chiến Việt Nam từ năm 1965, và hiện là lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cách mạng Hoa Kỳ, vào tháng 8/2020 tuyên bố ủng hộ ông Biden.

Ông Joe Sims, đồng Chủ tịch của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, người gia nhập vào đảng này từ năm 16 tuổi và từng tham gia phong trào chống Chiến tranh Việt Nam trong thập niên 1960, phát biểu trên Twitter hôm 19/10 kêu gọi mọi người đi bầu vào ngày 3/11 vì “sinh mệnh chúng ta phụ thuộc vào cuộc bầu cử này.”

Ông Sims, người cáo buộc rằng Tổng thống Trump có quan điểm phân biệt chủng tộc và là người theo Chủ nghĩa Tân Phát xít, nhận định rằng sự phản kháng trong Đảng đối với chính quyền của Tổng thống đương nhiệm “là khá lớn.” Trước đó, ông Sims, từng nhận định rằng Chủ nghĩa chống Cộng tại Mỹ “đang yếu đi” nhưng vẫn còn là “một trở lực.”

Trong khi đó, từ khi nhận chức vào đầu năm 2017 cho đến nay, Tổng thống Donald Trump liên tiếp công kích Chủ nghĩa xã hội và trong thông điệp tái tranh cử 2020, ông xoáy vào nỗ lực ngăn chặn sự ảnh hưởng của Chủ nghĩa Cộng sản, nhất là sự thâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đến đất nước và người dân Hoa Kỳ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular