Thursday, July 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGNhóm của Nga có vỏ bọc là trang tin cánh hữu đang...

Nhóm của Nga có vỏ bọc là trang tin cánh hữu đang nhắm vào cử tri Mỹ

VOA

Hai người biết về việc FBI điều tra hoạt động của Nga nói với Reuters rằng nhóm người Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 giờ đây đang giả dạng làm một hãng tin độc lập để nhắm mục tiêu vào những người sử dụng các trang mạng xã hội hữu khuynh trước cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ năm nay.

Các nguồn tin cho biết, hoạt động mới nhất tập trung quanh một tổ chức truyền thông giả có tên là Phòng tin dành cho công dân Mỹ và châu Âu (NAEBC), được điều hành bởi những người có liên quan đến Cơ quan Nghiên cứu Internet có trụ sở tại St. Petersburg.

Các công tố viên Mỹ nói rằng cơ quan này đã đóng một vai trò chủ yếu trong nỗ lực của Nga nhằm thay đổi cuộc bầu cử năm 2016 theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump. Facebook và Twitter đã phơi bày ra ánh sáng một phương tiện truyền thông cánh tả giả mạo hồi tháng 9 mà họ nói là do những người có liên hệ với tổ chức này điều hành.

NAEBC và hoạt động của nhóm này, chưa từng được báo cáo trước đây, cho thấy các mưu đồ của Nga nhằm ảnh hưởng tới cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020. Mục tiêu mà nhóm này nhắm tới là cả hai bên của cái hố chia rẽ chính trị tại Hoa Kỳ.

Trang web chủ yếu tập trung vào các vấn đề chính trị và thời sự ở Mỹ, đăng lại các bài báo từ các phương tiện truyền thông bảo thủ và trả tiền cho người Mỹ chính hiệu để viết về các vấn đề nhạy cảm về chính trị. Sau đó, một mạng lưới các tài khoản giả làm biên tập viên và nhà báo quảng cáo các bài báo trên các trang mạng xã hội ưa chuộng của những người cánh hữu.

Các đề tài được NAEBC đề cập rất đa dạng, từ các cuộc tấn công nhắm vào ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đến những lời chỉ trích về phong trào Black Lives Matter cho tới ca ngợi tay súng Kyle Rittenhouse ở Wisconsin.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ can thiệp vào các cuộc bầu cử. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông không biết gì về NAEBC hay trang tin tức cánh tả giả mạo có tên là Peace Data.

Ông nói: “Nhà nước Nga không tham gia các hoạt động như vậy.”

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ, FBI, từ chối bình luận.

NAEBC tự giới thiệu là một cơ quan truyền thông “tự do và độc lập” có trụ sở tại Hungary với sứ mệnh thúc đẩy tiếng nói của phe bảo thủ và cánh hữu.

Trang chính của NAEBC cảnh báo người đọc: “Đừng để mình bị lừa”.

Nhưng tên của trang web là từ thô tục của Nga có nghĩa là “lừa dối” hoặc “đánh lừa”.

Ben Nimmo, người đứng đầu các hoạt động điều tra của công ty phân tích mạng xã hội Graphika, phân tích trang mạng này sau khi được Reuters cảnh báo về hoạt động này. Ông cho biết NAEBC và Dữ liệu Hòa bình (Peace Data) của cánh tả cho thấy các hoạt động gây ảnh hưởng của Nga đã thay đổi từ năm 2016.

“Nhưng chiến lược tổng thể có vẻ không thay đổi: tiếp thêm sinh lực cho những thành phần ủng hộ ông Trump, giảm bớt mức ủng hộ đối với ông Biden và tấn công cả hai bên bằng các thông điệp gây chia rẽ và phân cực”.

Facebook cho biết họ đã chặn một âm mưu tạo tài khoản của NAEBC và không cho trang web chia sẻ trên các nền tảng Facebook.

Twitter từ chối bình luận. Trước khi Reuters liên lạc, Twitter đã đình chỉ tài khoản chính của NAEBC và một tài khoản dưới tên Nora Berka, đồng thời chặn địa chỉ trên mạng NAEBC như một liên kết “có thể gây hại”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular