Thursday, July 25, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTrung Quốc kêu gọi Thụy Điển hủy lệnh cấm Huawei, ZTE

Trung Quốc kêu gọi Thụy Điển hủy lệnh cấm Huawei, ZTE

VOA

Thụy Điển nên hủy bỏ lệnh cấm đối với các công ty viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE tham gia vào phiên đấu thầu về mạng 5G để tránh “tác động tiêu cực” lên các công ty của nước Bắc Âu này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 21/10, theo Reuters.

Tin cho hay, Cơ quan bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) một ngày trước đó cấm các sản phẩm của Huawei và ZTE tham gia vào cuộc đấu thầu dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên được Reuters trích lời nói rằng Thụy Điển “nên có thái độ khách quan và công bằng và sửa lại quyết định sai trái nhằm tránh gây ra tác động tiêu cực tới hợp tác thương mại và kinh tế Trung Quốc – Thụy Điển, và hoạt động của các doanh nghiệp Thụy Điển ở Trung Quốc”.

PTS cho biết tuân thủ khuyến cáo của cơ quan an ninh và lực lượng vũ trang nước này, vốn coi Trung Quốc là “một trong các mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển”.

Theo Reuters, nhiều chính phủ châu Âu đã tăng cường kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington. Mỹ từng cáo buộc Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Huawei để do thám, theo Reuters.

Huawei liên tục bác bỏ tố cáo rằng công ty này gây ra nguy cơ về an ninh quốc gia.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular