XIN HÃY LÀ TÌNH NGƯỜI

0
860
Nancy Hanh Vy Nguyen
Nancy Hanh Vy Nguyen

Sự tan hoang của Lộc Hưng ngay trước thềm Nguyên Đán khiến nhiều người phẫn uất xót xa. Tôi biết đã có vô vàn lời khẩn cầu được dâng lên thiết tha xin ơn trên đoái thương đến những tình cảnh nghiệt ngã, bơ vơ của con cái Chúa. Nhưng có khi nào chúng ta nghĩ…

CHÍNH CHÚNG TA là tình thương, là sự lắng nghe, là câu trả lời của thượng đế ở giữa đời này?

Người Công Giáo chúng tôi có rất nhiều câu chuyện kể cho nhau nghe, nay xin kể hầu quý bạn ngoài đạo, chuyện rằng …

Có một tín hữu rất ngoan đạo, ngày kia mắc kẹt trong cơn lũ lớn, anh đã thành tâm lần chuỗi mân côi, xin Chúa đoái thương đến anh. Bỗng có một chiếc bè đi ngang, thấy tình cảnh ấy, đã mời anh đi lánh nạn, nhưng anh từ chối: “tôi thành tâm, Chúa sẽ cứu tôi!” Một lúc sau, nước đã đến nóc nhà, một chiếc thuyền cứu hộ đi ngang, anh vẫn từ chối, “Chúa sẽ cứu tôi!” Khi nước cao quá đầu, anh chới với, có một chiếc trực thăng đi ngang, anh vẫn một mực từ chối. Và anh chết trong cơn nước lũ. Người như anh, dĩ nhiên lên thẳng thiêng đàng, ở đó, anh hỏi Chúa “thưa, con đã hết lòng cậy trông, sao ngài bỏ rơi con?” Chúa trả lời rằng: “Ta đã ba lần cứu, nhưng con đều từ chối ta!”

Bạn ạ, dẫu có hay không có niềm tin tôn giáo, tôi mong bạn thấy rằng phép màu giữa thế gian này LÀ CHÍNH CHÚNG TA, là những chiếc bè, chiếc thuyền, trực thăng đưa tay ra giúp đỡ người hoạn nạn.

Chúng ta đã cầu nguyện, thiết tha, chân thành, nhưng có bao giờ bạn nghĩ chính bản thân mình là sự lắng nghe, là câu trả lời, là ơn cứu giúp của đấng thiêng liêng?

Tôi thiết tha mong mỗi một chúng ta hãy là phép mầu, là tình thương, tình người mà ta hằng cầu xin cho hiện hữu giữa thế gian.

Trước tôi chỉ cho đi, dăm ba trăm, dăm ba ngàn. Giờ mới thấy, đi cho đã khó, đi xin còn khó hơn ngàn lần. Đụng tới tiền bạc là có dị nghị, có lời ra tiếng vào. có người đã nặng lời xỉ vả, và tích cực mắng chửi tôi, dù bạn bè đều biết tôi là người thế nào.

Nhưng tôi nghĩ, ai đi xin thì cũng sẽ như thế, mình làm thì sẽ đỡ cho người khác. Tôi tin tâm mình đủ trong, lòng mình đủ sáng, và sự chân thành sẽ tìm tới được sự lương thiện trong nhân gian.

Đối với những lời cảnh báo việc xin tiền cho Lộc Hưng, cho rằng lừa đảo. Với tôi đó là điều đúng đắn, nên làm chứ không có gì để buồn lòng. Sự thật là trong quá khứ đã có quá nhiều trường hợp lợi dụng như thế. Và vấn nạn này còn tiếp diễn trong hiện tại và tương lai. Người ta thật sự quan tâm lo lắng mới cảnh báo, và cũng vì ý tốt mà thôi.

Nếu tôi có tâm nào khuất tất, đã không chọn Go Fund Me mà ở đó mỗi người đều có thể vào kiểm tra danh sách, tiến độ, liên tục và minh bạch. Tôi tin rằng với nỗi lực của tất cả chúng ta, mỗi người bớt lại một tô phở, một ly cà phê, một buổi coi phim, sẽ có nhiều người đón được một cái tết ấm áp hơn trong cơn bão đời.

Trước thông tin rằng có thể người dân Lộc Hưng không cần giúp đỡ tài chính, ngay từ đầu tôi đã xác quyết sẽ gởi lại cho Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn, để các cha và anh chị em giúp đỡ theo cách hợp lý nhất. Có rất nhiều trường hợp cô thế như các thương, phế binh, và nhiều gia đình sau một đêm chỉ còn được duy nhất bộ đồ đang mặc trên người. Tôi xin phó thác nơi các cha.

Vườn rau Lộc Hưng, từ trước tới nay là nơi che chắn, bảo bọc rất nhiều người bất đồng chính kiến, là nơi đã cho các anh tôi, chị tôi, các em tôi một mái nhà. Giờ đã là đống hoang tàn, xin đừng bảo tôi chỉ có nhiệm vụ đứng nhìn và cầu nguyện, xin lỗi bạn có thể làm vậy, chứ tôi không làm được!

Còn phường cố ý lợi dụng ý tốt mà đặt chuyện tán tận lương tâm, đi rêu rao điều đáng khinh bỉ, hãy để chúng tự rữa nát trong lòng dạ hiểm độc của chính mình.

“Xin Chúa hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa” – Amen.

383460cookie-checkXIN HÃY LÀ TÌNH NGƯỜI