Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGVua “Kiên định hợp tác xã” và vua “Cải tạo tư sản...

Vua “Kiên định hợp tác xã” và vua “Cải tạo tư sản miền Nam”

Mai Bá Kiếm

Vừa qua, các báo đưa tin ông Trần Quốc Vượng – Thường trực Ban bí thư, khẳng định: “Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là xu thế tất yếu”, khiến tôi nhớ lại câu “tán thán” của ông Đỗ Mười – Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, hồi năm 1991: “Xã hội chủ nghĩa làm gì có Hợp tác xã tín dụng?”.

Số là, cuộc cải cách “giá-lương-tiền” năm 1985 đã làm cho VN siêu lạm phát lên tới 774,7% vào năm 1986, khiến Ngân hàng Nhà nước chỉ có nhiệm vụ “in tiền mệt nghỉ”, trong khi khối “kinh tế nhà nước” phải “chết lâm sàng”.

Để phục hồi “kinh tế tập thể” thay cho “kinh tế nhà nước”, Chủ tich HĐNN Võ Chí Công ký Pháp lệnh số 38, ngày 23/5/1990, cho phép thành lập “Hợp tác xã tín dụng”: “là tổ chức tín dụng thuộc sở hữu tập thể, được thành lập bằng vốn đóng góp của xã viên, huy động các nguồn vốn của xã viên và cho xã viên vay”!

Trước đó, ngày 9/3/1988, Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng ký Nghị định 27-HĐBT, ban hành “chính sách đối với kinh tế cá thể, kinh tế tư doanh sản xuất công nghiệp, dịch vụ công nghiệp, xây dựng, vận tải”.

Để Ngân hàng Nhà nước “giảm tốc độ in tiền”, điều 17 NĐ 27 cho phép “Kinh tế cá thể” được “vay vốn nhân dân, theo lãi suất thỏa thuận” (*).

Pháp lệnh 38 và Nghị định 27 được các chủ nhiệm HTX tín dụng và các GĐ XN tư doanh triệt để lợi dụng “vay vốn CBCNV và nhân dân” với lãi suất cao gấp 2-3 lần lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng, làm đổ vỡ tín dụng kinh hoàng.

XN Nước hoa Thanh Hương của Nguyễn Văn Mười Hai vay 154,7 tỷ của 160.000 người, với lãi suất 12%-14% + 1% bằng nước hoa.

Lâm Cẩu – GĐ XN Đại Thành (sản suất phụ tùng xe máy) huy động 50 tỷ; Xacogiva của GĐ Phạm Công Tước huy động 44 tỷ;

XN Andaco – của GĐ Huỳnh Là mù bẩm sinh, huy động 21 tỷ; Covina (sản xuất nồi cơm điện) huy động 12 tỷ! Cả bốn XN này đều trả lãi suất 12%/tháng; trong khi lãi suất tiết kiệm của ngân hàng chỉ 7%/tháng (ngày 1/7/1989)

Đầu năm 1991, chủ tịch Đỗ Mười – vua cải tạo tư sản miền Nam, phải vô TPHCM giải quyết hậu quả đổ bể tín dụng.

Sau khi nghe chủ tịch UBND TP Nguyễn Vĩnh Nghiệp (6 Tường) báo cáo, ông Đỗ Mười tay vung lên trời đập xuống bàn, miệng quát văng nước bọt: “Mấy đồng chí quản lý cái gì? Tại sao để doanh nghiệp tư nhân vay vốn CBCNV?… Xã hội chủ nghĩa chỉ có HTX nông nghiệp, HTX tiểu thủ công nghiệp, HTX nuôi trồng thủy sản, HTX nghề muối… Tại sao các đồng chí cho lập HTX tín dụng?”

Ông Sáu Tường giận xanh mặt, mà không dám hé môi. Năm sau, ông nói không ra tiếng, vì ung thư thanh quản!

Ông Đỗ Mười thật tình không biết có Pháp lệnh 38 và NĐ 27 hay lú lẫn không nhớ, nhưng dù gì, giao cho Đỗ Mười cải tạo tư sản miền Nam là “trật bài vị”, quốc doanh sụm bánh chè, kinh tế tập thể cũng banh ta lông!

Giờ, ông Trần Quốc Vượng vẫn “kiên định hợp tác xã”, tôi chỉ xin cầu nguyện cho người chỉ đạo “kinh tế tập thể và hợp tác xã” sắp tới đừng có trình độ lý luận và tư duy mau quên như ông Đỗ Mười!

P/S (*): “Điều 17: – Nhà nước cho phép các đơn vị kinh tế cá thể, kinh tế tư doanh vay vốn trong nhân dân, bao gồm cả cán bộ, công nhân viên Nhà nước, lãi do hai bên thoả thuận, được vay ngoại tệ của thân nhân ở nước ngoài gửi qua Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, và được phép trả khoản vay đó bằng ngoại tệ thuộc quyền sử dụng hợp pháp hoặc bằng hàng hoá được phép xuất khẩu.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular