Vụ Vạn Thịnh Phát : Trách nhiệm Thống đốc Ngân hàng NN ở đâu? (Phần 3)

1
113
Lê Thanh Hải trao thưởng cho Trương Mỹ Lan

Thanh Hieu Bui

Phần 3 : Vụ VTP trách nhiệm thống đốc ngân hàng.

Từ vụ Vạn Thịnh Phát có thể nhìn ra “kẽ hở” từ quá trình thanh tra nhưng không đi kèm với đối chiếu kết quả thanh tra, giám sát nhưng không có giám sát lại. Đây là nguy cơ rất lớn bởi kết quả thanh tra đúng hay sai có thể sửa đổi bởi chính đoàn thanh tra đó.

Hiện nay, dư luận cũng rất quan tâm đối với quy định mới về cấm sở hữu chéo trong Luật Các tổ chức tín dụng mà Quốc hội đang bàn. Nếu không có những quy định chặt chẽ để kịp thời phòng ngừa ngăn chặn, rất dễ xảy ra các vụ tương tự như Vạn Thịnh Phát.

Theo quy định, Thống đốc phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động của toàn bộ các cơ quan tham mưu trong đó có cơ quan thanh tra. Về mặt đảng, Thống đốc là Bí thư ban cán sự chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ khi xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Trong vụ án này kéo dài liên tục hàng chục năm, 93% dư nợ tín dụng đều do các cty sân sau Vạn Thịnh Phát vay. Nhiều giao dịch cùng đối tượng, một người lập đi lập lại vay nhiều lần… cho thấy, có thiếu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc của lãnh đạo ngân hàng nhà nước, đặc biệt là Thống đốc Ngân hàng nhà nước trong giai đoạn đó.

Nguyễn Sinh Hùng với vai trò thủ lĩnh nhóm lãnh đạo Nghệ – Tĩnh đang âm mưu dùng tiền của Chánh để vận động lật đổ TBT Nguyễn Phú Trọng để đưa đàn em Vương Đình Huệ lên làm TBT. Vương Đình Huệ từ thầy giáo lên làm lãnh đạo Tổng kiểm toán là một tay Nguyễn Sinh Hùng dìu dắt, nhưng vì muốn bồ của mình lúc đó là Nguyên Thị Kim Ngân vào BCT trước nên Hùng nói Vương Đình Huệ lùi lại đợi nhịp sau nhưng đệ tử không nghe mà tự vận động chạy sang làm trưởng Ban KTTW để rộng đường vào BCT, kể từ đó hai thầy trò thành kẻ thù. Nhưng từ khi về hưu Nguyễn Sinh Hùng yếu đi và Vương Đình Huệ vào tứ trụ thì vì lợi ích cá nhân 2 thầy trò này đã bỏ qua thâm thù hàn gắn quay lại bắt tay nhau, Vương Đình Huệ phòng thủ lĩnh Nghệ – Tĩnh cho Thầy, còn thầy thì đi vận động lấy phiếu để tìm cách lật đổ thủ tướng PMC và đích cuối là lật đổ TBT NPT. Huệ tham vọng làm TBT vì đang đi đúng đường của TBT. Nhưng giết PMC để triệt hạ một đối thủ nặng ký, và đánh lạc hướng để NPT nghĩ Huệ giết PMC là thay Ttg chứ không phải TBT. Vương Đình Huệ cài cắm được cánh tay phải LMH vào CVP TƯ để áp sát ông T. H có trách nhiệm bịt miệng, bịt tai, bịt mắt ông NPT mọi thông tin xấu của nhóm này, còn các thông tin bất lợi của các đối thủ bắc nam khác trong BCT thì nói xấu để hạ gục đối thủ. Huệ tham vọng sẽ cướp được ghế trưởng ban tổ chức của bà Trương Thị Mai để rộng đường bổ xung vào BCT nên hết mình phục tùng H và Nguyễn Sinh Hùng. Và cũng cần Vương Đình Huệ và phe công an bảo vệ bưng bít những sai phạm vụ SCB – VTP. Việc mà tối nào LMH cũng ăn tối cùng TBT NPT rất nguy hiểm, việc này LMH có thể hạ độc NPT để Vương Đình Huệ lật ngôi. 

Từ việc trợ thủ đắc lực cho Vương Đình Huệ mà sai phạm tầy đình vụ SCB nhận hối lộ hàng tỷ đô bỏ qua sai phạm cho SCB mà LMH thoát được kết luận điều tra của BCA và sai phạm tày đình như vậy nhưng không bị UBKT xử lý. Nhìn vào các vụ việc thì chỉ thấy cán bộ Bắc – Trung –  Nam bị UBKT xử lý chứ những sai phạm lớn của nhóm Nghệ – Tĩnh thì UBKT không làm. Vụ AIC bà Nhàn cùng Nguyễn Chí Dũng Bộ KHĐT đi cùng nhau công khai kiếm việc ở nhiều nước, thân nhau, tất cả dự án thông thầu mà trách nhiệm thầu thuộc KHĐT, mà UBKT lại không làm Bộ KHĐT.

Bạn Đọc Gửi

771840cookie-checkVụ Vạn Thịnh Phát : Trách nhiệm Thống đốc Ngân hàng NN ở đâu? (Phần 3)

I really like reading through a post that can make men and women think. Also, thank you for allowing me to comment!