TẬP CẬN BÌNH ĐƯỢC GIƠ NGÓN GIỮA CHÀO ĐÓN TRONG CHUYẾN THĂM VIỆT NAM VỪA QUA

0
164
Thủ tướng Lý Khắc Cường giơ ngón giữa bấm nút đồng ý thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông vào ngày 28 tháng 5 năm 2020.
Dân Luận

Ngày 12 tháng 12 năm 2023, Tập Cận Bình, lãnh đạo tối cao Trung cộng tới Hà Nội trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày. Theo Reuters, chuyến nầy Trung-Việt ký được 37 thỏa thuận hợp tác, trong đó có bản ghi nhớ nhằm tăng cường phát triển tuyến đường sắt xuyên biên giới giữa Côn Minh của Trung Quốc với cảng Hải Phòng của Việt Nam. Tối 13/12, Bình về Tàu, kết thúc chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Hình chụp ngón giữa xuất hiện trong clip của CCTV ngày 12/12/2023.
CCTV News (Đài truyền hình Trung ương Trung cộng) tuyên truyền rầm rộ cho chuyến thăm nầy. Buổi trưa ngày 12-12, đài nầy cho đăng một clip ghi lại cảnh đám đông ra chào đón Tập Cận Bình ở sân bay Nội Bài; đoạn clip đưa tin nóng hổi nầy chỉ dài 34 giây. Điều thú vị là cư dân mạng đại lục nhận thấy trong clip, khi vợ chồng Bình bước xuống thang máy bay thì trong rừng cờ đỏ vẫy chào, chợt có một “ngón giữa” chĩa ra chớp nhoáng ở giây thứ 12.

Đối với người phương tậy, ngón giữa nầy là cử chỉ cực kỳ bất nhã; nhưng với người Á Đông, có khi đây chỉ là cử chỉ vô tình, không hề cố ý xúc phạm. Nên nhiều bạn dư luận viên Trung quốc đăng đàn biện hộ, cho đó có thể là cử chỉ… hoan nghênh thượng khách của người Việt Nam! Nhưng phóng viên Đài CCTV có nói rõ rằng đám đó là hơn 400 người đại lục đang làm ăn ở Việt Nam ra đón chào Chủ tịch Bình.

Thủ tướng Lý Khắc Cường giơ ngón giữa bấm nút đồng ý thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông vào ngày 28 tháng 5 năm 2020.

Vì vậy tụi phản động ở Trung cộng chế giễu, nói đó là “ngón tay kiểu Lý Khắc Cường”. Bởi vì hồi 28 tháng 5 năm 2020, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung cộng thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cùng lúc nhấn nút đồng ý thông qua, chỉ khác ở chỗ Bình nhấn nút bằng ngón trỏ, còn Cường lại nhấn bằng ngón giữa.

Lỗi 404 khi tra cụm từ 《机场欢迎人群热情迎候习近平到访》(Đám đông ở sân bay nồng nhiệt chào đón chuyến thăm của Tập Cận Bình).

Điều đáng nói là sau khi khung hình ngón giữa nầy làm dấy lên bàn tán xôn xao, thì Đài CCTV đã cắt đoạn clip gốc, khiến chỉ còn 32 giây, và “ngón giữa” đó hoàn toàn biến mất tiêu[*]. Thậm chí trên vài trang mạng đã đăng lại tin nầy của CCTV như Bành phái Tân văn (The Paper) của Thượng Hải, trang mạng Phương Nam (Nanfang.com), Thanh niên online (China Youth Online), Xuyên quán Tân văn (Sichuan Views News) của Tứ Xuyên đều gỡ bài, cứ như đồng loạt tuân theo một chỉ đạo vô hình nào đó.

Phóng viên CCTV nói rõ: đám đông đó là hơn 400 đại biểu người Hoa lục đang ở Việt Nam, ra sân bay Nội Bài vẫy cờ chào vợ chồng Chủ tịch Bình.
Vậy là cư dân mạng lại có dịp cười cợt, cho việc kiểm duyệt nầy là đã ngầm chứng thực tính chính xác của “cách giải thích ác ý” về ngón giữa vô duyên kia.
Ngộ hơn nữa là khi các YouTuber Việt Nam bàn về vụ nầy cũng đều bị xóa video. Hổng hiểu nổi, he he vui!
Lê Vĩnh Huy
_________
771890cookie-checkTẬP CẬN BÌNH ĐƯỢC GIƠ NGÓN GIỮA CHÀO ĐÓN TRONG CHUYẾN THĂM VIỆT NAM VỪA QUA