Friday, June 21, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGVụ MobiFone mua AVG: AMAX là công ty nào?

Vụ MobiFone mua AVG: AMAX là công ty nào?

NLD.com
Câu hỏi mà dư luận đang đặt ra đó là AMAX là ai và vì sao lại được MobiFone lựa chọn thẩm định giá trị tài sản của AVG, dẫn đến giá trị của doanh nghiệp này từ 208,589 tỉ đồng được “thổi” lên 16.565 tỉ đồng?

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, MobiFone lựa chọn AMAX chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất trong 3 đơn vị tư vấn. Việc làm này không thực hiện theo quy trình chỉ định thầu, vi phạm quy định tại điều 55 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26-6-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Đáng chú ý, AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào bất hợp pháp, không có cơ sở để tính “giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán…” nhưng MobiFone đã nghiệm thu kết quả thẩm định giá; nhận xét, đánh giá kết quả thẩm định giá của AMAX “tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, AMAX có trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP HCM. Được thành lập vào năm 2010, đến nay vốn điều lệ của công ty này là… 3,8 tỉ đồng. Các lĩnh vực hoạt động của công ty gồm: Thẩm định giá; thẩm tra dự toán, quyết toán công trình; tư vấn dự án đầu tư, tư vấn doanh nghiệp; nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận; thông tin bất động sản và đấu giá tài sản. Ngoài trụ sở chính ở TP HCM, AMAX còn có 8 chi nhánh, văn phòng tại các địa phương như Hà Nội, Huế, Hải Phòng.

Theo giới thiệu của AMAX, công ty này được đánh giá là doanh nghiệp có thế mạnh về tư vấn dự án đầu tư, thẩm định giá tài sản và tư vấn doanh nghiệp… Hiện AMAX thuộc tốp 10 doanh nghiệp ngành thẩm định giá có trên 10 thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp đăng ký hành nghề…

T.Phương

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular