Vụ chết người tại trụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa: CÓ DẤU HIỆU LÀM SAI LỆCH HỒ SƠ?

0
167
cô Huỳnh Thị Nhung – người được cho là đã tử vong tại trụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa ngày 13-10 vừa qua. Ảnh : Hoàng Khương

Fb HOÀNG KHƯƠNG

Công an Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa có buổi làm việc với gia đình cô Huỳnh Thị Nhung – người được cho là đã tử vong tại trụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa ngày 13-10 vừa qua.

Điều đáng ngạc nhiên là trong khi Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đang trong quá trình thụ lý vụ việc theo đơn đề nghị khởi tố vụ án của gia đình nạn nhân để làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan thì Công an Ninh Hòa lại làm cái điều hết sức ngớ ngẩn là truy xét chồng và các con của Nhung xung quanh các vấn đề về liên quan đến việc kinh doanh nhà nghỉ, có hưởng lợi gì từ đây không? Trong khi chồng, con và người thân vẫn còn bàng hoàng, đau đớn trước cái chết đầy uẩn khuất của Nhung thì họ lại dùng “biện pháp nghiệp vụ” để làm lung lạc tinh thần họ. Mặt khác, phải chăng Công an Thị xã Ninh Hòa muốn củng cố thêm chứng cứ để làm “tròn trịa” hồ sơ để tránh bị xử lý về dấu hiệu của các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Ông Nguyễn Trọng Chinh gửi đơn đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến cái chết của vợ ông. Ảnh do gia đình cung cấp.

Cũng tại buổi làm việc này, Công an Thị xã Ninh Hòa đã chuyển “Giấy báo tử” của Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ninh Hòa cho gia đình. Nội dung giấy báo tử số 65, đề ngày 13-10 do bác sĩ Trương Phước An ký ghi nguyên nhân tử vong của Nhung như sau: “Choáng, vết thương thấu tim xuyên thấu ngực nhiều nơi, ngừng tuần hoàn hô hấp”. Điều đáng nói thời gian tử vong ghi trong giấy báo tử là “12 giờ 55 phút” (đúng ra ghi 0 giờ 55) đã bị tẩy xóa, ghi chồng lên thời gian đã ghi trước đó. Trong khi đó, theo thông báo từ phía Công an Thị xã Ninh Hòa cho gia đình ngay sau khi xảy ra sự việc thì Nhung chết vào khoảng 10 giờ 45, tức trước thời gian Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa ghi trong giấy chứng tử hơn 2 giờ. Tại sao có sự chênh lệnh về thời gian như thế? Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa không cẩu thả, tâm thần đến mức như thế. Tôi nghi ngờ có sự can thiệp hoặc gây áp lực từ phía nào để Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa chẳng đặng đừng làm sai lệch hồ sơ nhằm hợp thức hóa cái chết của Nhung một cách “đẹp” nhất. Và như thế, Công an Thị xã Ninh Hòa dễ dàng phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với cái chết của Nhung.

Gia đình cầm “Giấy chứng tử” do Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa lên UBND xã Ninh Sim làm thủ tục đăng ký khai tử nhưng ở đây từ chối vì họ cho rằng giấy chứng tử đã bị tẩy xóa. Gia đình quay trở lại bệnh viện khiếu nại và đề nghị cấp lại giấy chứng tử thì lãnh đạo bệnh viện né tránh. Như vậy đã hơn 1 tháng trôi qua, Nhung vẫn chưa được xác nhận là đã chết. Cần nói thêm, trụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa và cổng Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa nằm đối diện nhau. Họ quá gần nhau.

Gia đình làm đám tang cho nạn nhân.

**********************************
Hôm qua, 16-11, Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ công an đang công tác tại nhà tạm giữ Công an quận 11, TP.HCM để điều tra về tội “dùng nhục hình”

Đây là 2 cán bộ công an bị bắt do liên quan đến cái chết của nghi can Châu Dung Thành (35 tuổi). Trước đó, ngày 15-10, Thành cướp giật điện thoại và bị Công an quận 11 bắt. Đến sáng 18-10, Thành có những biểu hiện không tốt về sức khỏe và lực lượng Công an quận 11 đã đưa Thành vào bệnh viện cấp cứu, điều trị nhưng Thành đã tử vong sau đó.

368050cookie-checkVụ chết người tại trụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa: CÓ DẤU HIỆU LÀM SAI LỆCH HỒ SƠ?