Saturday, June 22, 2024
HomeNEWSVụ chất độc thần kinh tại Anh: Mỹ và châu Âu trục...

Vụ chất độc thần kinh tại Anh: Mỹ và châu Âu trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Nga

Nhà Trắng hôm 26-3 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga, đồng thời ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở TP Seattle.

Theo đài ABC News, đây là hành động đáp trả vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc ở TP Salisbury – Anh hôm 4-3. Moscow bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Trong số 60 nhân viên ngoại giao Nga sắp bị trục xuất, có 48 người là nhân viên đại sứ quán Nga cùng 12 người đang làm việc cho phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). Nhóm 12 người này được cho là hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao nhưng thực chất là đang tiến hành các nhiệm vụ bí mật.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: “Việc này (trục xuất các nhà ngoại giao Nga) làm cho nước Mỹ an toàn hơn bằng cách hạn chế Nga theo dõi người Mỹ cũng như thực hiện các hoạt động bí mật đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Với quyết định này, Mỹ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi muốn nói rõ với Nga rằng họ sẽ phải lãnh hậu quả. Mỹ sẵn sàng hợp tác để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn nhưng chính phủ Nga phải thay đổi hành vi”.

Một quan chức cấp cao Washington tiết lộ nhiều nhân viên tình báo Nga “không được phép hoạt động tại Mỹ” sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng điệp viên đáng kể của Nga ở lại Mỹ.

Những người nằm trong danh sách trục xuất sẽ có 1 tuần để rời khỏi Mỹ. “Chúng tôi không hành động đơn lẻ. Chúng tôi thực hiện hành động này song song với những bước đi tương tự từ các đồng minh và đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới” – một quan chức Washington nhấn mạnh.

Đây là bước đi mạnh mẽ nhất mà Tổng thống Trump từng thực hiện đối với Nga kể từ khi ông lên nắm quyền.

Trước đó, hồi tháng 12-2016, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama cũng ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao và nhân viên tình báo Nga, đồng thời đóng cửa 2 cơ sở ngoại giao của Moscow để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Châu Âu đồng loạt ra tay

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết đã có 14 nước Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt trục xuất nhà ngoại giao Nga, riêng trong ngày 26-3 có: Ukraine (trục xuất 13 người), Ba Lan, Pháp, Đức(cùng 4 người), Lithuania, Czech (3 người), Hà Lan, Đan Mạch, Ý (2), Latvia, Estonia (1). Ngoài ra, Canada cũng trục xuất 4 người.

Trong lúc ông Tusk cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp khác trong vài tuần và vài tháng tới thì Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng các biện pháp phối hợp kể trên “đã chứng tỏ rõ ràng chúng ta đang kề vai sát cánh để gửi đi thông điệp mạnh nhất đến Nga: Họ không thể tiếp tục coi thường luật pháp quốc tế”.

Nga dọa trả đũa

Bộ Ngoại giao Nga gọi việc trục xuất là “hành động khiêu khích” và cam kết đáp trả.

Một mặt cáo buộc các chính phủ mù quáng tiếp nối con đường đối đầu với Moscow của Anh, mặt khác một nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Nga sẽ đáp trả cân xứng. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề và đáp trả từng nước một”.

—-

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular