Vụ án Đinh La Thăng rõ ràng là “không thuyết phục”

0
7221

Khách quan, đứng trên quan điểm “pháp lý” mà bình luận, thì vụ án Đinh La Thăng rõ ràng là “không thuyết phục”. Ông Thăng bị công tố viện đề nghị 14, 15 năm tù vì tội “làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 BLHS). Người ta nóng ruột chờ đợi Tòa tuyên án.

Nhiều người đã lên tiếng, tôi chỉ nhắc lại.

Không thuyết phục, thứ nhứt, vụ xử hấp tấp, kiểu “đám cưới chạy tang”, vì sợ rằng để qua năm thì điều 165 BLHS sẽ không còn hiệu lực tố tụng (lý do bộ luật HS mới sẽ đưa vào áp dụng mà trong đó điều 165 hoàn toàn thay đổi). Hồ sơ vụ án hàng chục ngàn trang tài liệu, trong khi ông Thăng mới bị bắt có mấy tuần. Điều tra viên “khảo” ông Thăng ngày đêm, 24/24 cũng không thể hoàn tất một bộ hồ sơ “đồ sộ” như vậy. Dĩ nhiên LS biện hộ không đủ thời giờ tham khảo để bào chữa cho thân chủ.

Thứ hai, ông Thăng khai trước Tòa, việc ông “chỉ định thầu”, (yếu tố cấu thành tội trạng làm trái qui định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng) là do đường lối của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có quyết định của Thủ tướng Chính phủ.” Lên án ông Thăng “làm trái” là “không thuyết phục” nếu bộ chính trị không ra làm chứng trước tòa,

Thứ ba, về việc “gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo tin tức từ các luật sư bào chữa cho ông Thăng, báo chí một số có đăng tải, sau khi kiểm toán sổ sách, số thu lại (khoảng 1200 tỉ đồng) cho PVN nhiều hơn số chi ra (cho PVC 1115 tỉ). Như vậy trên “nguyên tắc”, so sánh số chi thu, việc ông Thăng chỉ định thầu không gây “hậu quả nghiêm trọng” nào cả.

Với “ba điều” bất thương này, vụ án xử Đinh La Thăng rõ ràng không nhằm thiết lập lại “công lý”. Người ta vì vậy có quyền đặt nghi vấn, vụ án hoàn toàn mang hơi hướng chính trị, “có chỉ đạo” từ “trên”. Mục đích nhằm ve vuốt tự án cá nhân kẻ “đốt lò” cũng như xoa dịu dư luận quần chúng đang phẫn nộ vì nạn tham nhũng trong giới đảng viên.

Thấy rằng hiện nay nhiều người tỏ vẻ thõa mãn khi thấy ông Thăng (và phe nhóm) bị “đốt lò”. Những người này cho rằng ông Thăng (và phe nhóm ông X) ăn tàn, phá nát đất nước.

Điều cần nhấn mạnh (để cho những người đang sung sướng) thấy rằng vụ án Đinh La Thăng không nhằm mục tiêu diệt trừ tham nhũng như họ tưởng.

Hành vi “ăn tàn, phá nát đất nước”, tính ra là bắt đầu từ thời ông Hồ. Đốt cháy Trương Sơn, tát cạn Biển Đông, đưa vào chỗ chết 4 triệu đồng bào, gây chiến tranh làm cho đát nước tan hoang… mới đúng là “phá nát đất nước”. Cho đến thời ông Trọng, ông Phúc… ai trong đảng CS không phải là con sâu “ăn của dân không từ một thứ gì ?”

Vụ án này cũng không nhằm cảnh cáo các đảng viên “làm trái” đường lối, chỉ đạo của nhà nước “gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong vụ “chỉ định thầu”, ông Thăng đã làm đúng chỉ đạo của “cấp trên”, ở đây bộ chính trị. Khi bộ chính trị không ra “làm chứng”, thì không ai có thể phản bác, cho rằng lời ông Thăng nói là không đúng.

240780cookie-checkVụ án Đinh La Thăng rõ ràng là “không thuyết phục”