Với một “quy trình” điều tra như thế, một hệ thống như thế, hỏi ai mới hèn?

0
882
Pham Doan Trang
Nhân chuyện tướng Vĩnh, tướng Hoá nhập viện trước phiên toà, lại nhớ chuyện có anh trưởng công an xã khóc sướt mướt vì bị phó bí thư xã đấm, rồi chuyện các anh đua nhau bức xúc, tủi thân, tâm tư vì không được phong tướng, hay bị dân mạng chửi, bêu ảnh, bóc phốt…

Rồi lại nhớ một trong các “nhí nhuận” mà anh em an ninh ưa dùng khi bắt nọn “facebook này của anh/chị phải không?”, là: Hèn thế, của mình không dám nhận, dám làm không dám nhận.

Cái lý luận như c.c. thế mà cũng gây ra một cuộc tranh cãi kéo dài trong làng facebooker, vì một bộ phận trong số họ cũng đồng ý với an ninh là “hoạt động dân chủ thì phải đàng hoàng, công khai, dám làm dám nhận, thế mới chính danh”. Số còn lại không tán thành. Vậy là tranh luận, cãi nhau, khinh nhau, block nhau.

Mình từng bỏ thời gian giải thích cho anh em an ninh rằng lý luận của các anh em ấy đúng thật như c.c. Đơn giản là thế này:

– Giả sử bạn là người viết facebook, bạn đang đi đường, đột nhiên có người hân hoan mang đến một bó hoa tặng bạn, hỏi “anh có phải là facebooker ABC không, em thích đọc bài anh lắm, ngưỡng mộ anh lắm…”. Thì khi ấy, bạn có nhận mình là facebooker đó không? Có chứ, nếu đúng, phải không ạ?

– Bây giờ, giả sử bạn vẫn là người viết facebook đó, bạn đang đi đường, đột nhiên có một đám thanh niên mặt mũi bất lương chặn lại, lôi bạn về đồn công an rồi đưa máy tính/điện thoại hoặc một đống bản in từ mạng ra, lấy giọng nghiêm trọng hỏi “facebook này phải của anh/chị không?”. Thì khi ấy, ngu gì mà nhận, phải không ạ?

Bạn không thể nhận bởi vì đơn giản là bạn không biết động cơ của họ, mục đích của họ khi hỏi bạn như thế là gì, có thiện ý hay âm mưu gì. Thiện ý thì chắc là không rồi, căn cứ vào cách họ đối xử với bạn. Vậy, khi không hiểu những kẻ xấu nào đó muốn gì ở mình mà lại cung cúc làm theo ý nó, thì không phải là đàng hoàng hay can đảm gì cả, mà là ngu ngốc.

Thật ra, đàng hoàng và can đảm nghĩa là không chấp nhận, không đồng loã với cái xấu, với những ác ý và hành động vi phạm nhân quyền.

Đàng hoàng và can đảm cũng có nghĩa là không bao giờ được có những hành động xâm phạm quyền của người khác. Ở đây, kẻ hèn nhát chính là những tên bất lương đã lôi bạn – một người viết facebook – về đồn để tra hỏi tuỳ tiện, khích bác, sỉ nhục, thậm chí đánh đập bạn… chỉ vì bạn viết gì đó trên facebook của bạn!

Bạn hãy thử nghĩ xem: Ở đâu lại có kiểu công an không hài lòng với những gì một công dân viết trên facebook cá nhân, bèn truy tìm người ta, vây nhà, theo dõi, chặn đường, bắt về đồn để thích tra hỏi, hành hạ thế nào tuỳ ý, và vì không thể điều tra được gì nên chơi trò khích bác: “Dám làm không dám nhận kìa, hèn thế”.

Luật An ninh Mạng mà nhà nước công an trị đang triển khai để “đưa vào cuộc sống” sắp tới đây cũng là một công cụ hỗ trợ rất hèn hạ để tạo điều kiện cho lực lượng an ninh nhân dân “điều tra” các facebooker viết bài “không đúng quỹ đạo”. (Cụm từ “không đúng quỹ đạo” là một thuật ngữ chính trị của an ninh, nó có nghĩa là “không đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước”).

Ai cậy sức, cậy đông, cậy thế để bắt người, bịt miệng dân cả trên mạng lẫn ngoài đời VÀ KHÔNG BAO GIỜ DÁM NHẬN?

Với một “quy trình” điều tra như thế, một hệ thống như thế, hỏi ai mới hèn?

365470cookie-checkVới một “quy trình” điều tra như thế, một hệ thống như thế, hỏi ai mới hèn?