Võ Văn Thưởng, anh đã bị lộ?

1
20
Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại một hội nghị nhân dịp tham dự Thượng Đỉnh APEC 2023 tại San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Thanh Hà

Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng được giới quan sát nhận xét là một chính khách Việt Nam trẻ tuổi, được đào tạo khá bài bản. Hoạn lộ của ông Thưởng, được đánh giá khá bằng phẳng, chủ yếu liên quan đến công tác lý luận của đảng CSVN và phù hợp với tiêu chí “người Bắc có lý luận” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong cuộc đua giành ghế tổng bí thư tại Đại Hội 14 gần đây, theo giới phân tích thì sự nổi lên của ông Thưởng với sự ủng hộ của ông Trọng làm lu mờ vai trò của các ứng viên khác, như Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm.

Thông báo của Hoàng Gia Hòa Lan hôm 14 Tháng Ba cho biết phía Việt Nam đề nghị vua và hoàng hậu Hòa Lan hoãn thăm quốc gia Đông Nam Á này vì “tình hình nội bộ” và cho Hà Nội không giải thích gì thêm. Trước đó, cho tới ngày 6 Tháng Ba, truyền thông Việt Nam đều đưa tin vua và hoàng hậu Hòa Lan sẽ thăm Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 22 Tháng Ba.

Hôm 20 Tháng Hai, Hoàng Gia Hòa Lan công bố chi tiết chuyến thăm với nhiều hoạt động từ Bắc xuống Nam và lên đến Tây Nguyên, trong đó vua và hoàng hậu sẽ gặp “tứ trụ” lãnh đạo Việt Nam.

Thông tin đăng trên Facebook Lê Nguyễn Hương Trà.

Cũng hôm 14 Tháng Ba, mạng xã hội và các diễn đàn chính trị của người Việt Nam “nóng” lên vì những đồn đoán cho rằng ông Thưởng sắp nộp đơn xin thôi chức, do liên quan tới bê bối về tham nhũng. Sự việc xảy ra dưới thời ông Thưởng làm bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi, trong giai đoạn từ Tháng Tám, 2011 đến Tháng Tư, 2014.

Điều vừa kể khiến công luận và giới phân tích hết sức ngạc nhiên, vì lâu nay ông Thưởng được đánh giá là một nhân vật khá trong sạch, vì hầu như chưa có các bê bối liên quan đến tiền bạc.

Tính khả tín của tin đồn được củng cố hơn, khi Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger Cô Gái Đồ Long, một nhân vật nổi tiếng trong giới thạo tin “cung đình” Việt Nam, viết trên trang cá nhân: “Câu lạc bộ Quảng Ngãi từng quen thuộc với người hâm mộ khi tham gia đều đặn tại các giải hạng nhất, nhì quốc gia, nay vừa có ngôi sao nộp đơn xin giải nghệ,” với tấm hình sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi bên dưới.

Ngày hôm sau, Facebooker này “điều chỉnh” một chút, thêm ba từ “gốc Vĩnh Long” vào như sau: “Câu lạc bộ Quảng Ngãi từng quen thuộc với người hâm mộ khi tham gia đều đặn tại các giải Hạng nhất, nhì quốc gia, nay vừa có ngôi sao gốc Vĩnh Long nộp đơn xin giải nghệ,” và thay tấm hình bên dưới bằng hình tác giả ngồi trên cầu Trà Khúc.

Cách đây hơn một năm, hôm 13 Tháng Giêng, 2023, cũng Facebooker này là người đầu tiên tiết lộ tin ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước, bị “nhận thẻ đỏ” và bị truất quyền thi đấu trong “Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam.” Sau đó ít ngày, ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố “xin thôi chức” và trao quyền lại cho bà Võ Thị Ánh Xuân, phó chủ tịch nước.

Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. AFP

Người thay thế cho ông Phúc sau đó chính là ông Thưởng, lúc đó là thường trực Ban Bí Thư Trung Ương. Được biết, ông Thưởng nhậm chức chủ tịch nước thay thế ông Phúc từ ngày 2 Tháng Ba, 2023. Có lẽ không quá sớm để có thể nói rằng ông Thưởng là chủ tịch nước có thời gian tại vị ngắn ngủi nhất, vỏn vẹn chỉ có hơn một năm.

Ông Thưởng hiện là nhân vật số hai, trong thứ bậc các lãnh đạo cấp cao nhất của đảng CSVN. Đây là một nhân sự đã được Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chọn lựa và bồi dưỡng trực tiếp trong một thời gian dài.

Trên mạng xã hội rộ lên nhận xét sai phạm của ông Thưởng có liên quan đến việc Bộ Công An hôm 8 Tháng Ba khởi tố bắt giam ông Đặng Văn Minh, chủ tịch Quảng Ngãi, và ông Cao Khoa, cựu chủ tịch tỉnh này, với cáo buộc “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.”

Vụ án vừa kể có liên quan đến tập đoàn Phúc Sơn của ông Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu “pháo,” chủ tịch tập đoàn và là con nuôi cựu Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng. Đáng chú ý, ông Minh trước khi nắm chức chủ tịch Quảng Ngãi từng là cấp dưới trực tiếp của ông Thưởng trong thời gian ông Thưởng giữ chức bí thư Tỉnh Ủy.

Ông Đặng Trung Hoành, chánh văn phòng huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, người bị bắt hôm 8 Tháng Ba, là đồng hương, đồng thời là cánh tay phải của ông Thưởng. Ông Hoành được cho là người đã nhận 60 tỷ của ông Hậu “pháo,” để xây nhà thờ tổ cho ông Thưởng ở quê nhà huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Đổi lại, tập đoàn Phúc Sơn được nhận các công trình đầu tư tại khu vực sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi.

Liệu thông tin vừa kể có liên quan gì đến lý do ông Thưởng, theo đồn đoán, phải chấp nhận xin thôi chức không?

Một câu hỏi đặt ra: Ông Thưởng vì sao ra nông nỗi này và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Theo giới phân tích, đây chính là hệ quả của cách lựa chọn nhân sự vô trách nhiệm, mang tính cục bộ bè phái của ông Trọng, trên cương vị trưởng Tiểu Ban Nhân Sự các kỳ đại hội đảng.

Tại sao một sai phạm nhận tiền từ nhà thầu để xây dựng nhà thờ tổ của ông Thưởng lớn và tày đình như vậy nhưng trong một thời gian dài không bị cơ quan phòng chống tham nhũng và tiêu cực mà ông Trọng là người đứng đầu phát hiện và xử lý kịp thời?

Phải chăng đó là lý do tại Hội Nghị Trung Ương 8 Khóa 13 (Tháng Mười, 2023), truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin tập thể Ban Chấp Hành Trung Ương đã phê bình Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có rất nhiều sai phạm trong việc đưa vào ban chấp hành nhiều nhân sự không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) đăng một bài viết có nhan đề: “Lựa chọn cán bộ đủ đức, đủ tài đưa vào Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới.” Đây là hiện tượng chưa từng có. Đáng chú ý, bài viết trích dẫn những phát biểu phê phán của các quan chức đương nhiệm cũng như đã nghỉ hưu thuộc Hội Đồng Lý Luận Trung Ương, một cơ quan do ông Trọng trực tiếp quản lý.

Công tác nhân sự của ông Trọng trong thời gian gần đây cho thấy trên thực tế số lượng các lãnh đạo cao cấp bị khởi tố bắt giam tăng lên rõ rệt. Điều đó chứng minh phẩm chất nhân sự cấp cao do ông Trọng chọn lựa là rất có vấn đề.

Trường hợp ông Võ Văn Thưởng vừa gặp “sự cố” là một trong những ví dụ chua chát nhất về cách lựa chọn nhân sự lãnh đạo của ông Trọng. Và nếu như ông không cố tình giấu giếm khuyết điểm của ông Thưởng thì hôm nay đâu có đến nông nỗi này?

“Sự cố ngã ngựa” của ông Thưởng lộ ra hình ảnh với cơ chế chọn lựa nhân sự lãnh đạo cấp cao độc đoán, thiếu giám sát trong nội bộ đảng CSVN. Vậy thì có lẽ 100% các lãnh đạo cấp cao khác của đảng sẽ không thể trong sạch và cũng vẫn chỉ là các nhân sự tham nhũng nhưng chưa bị lộ mà thôi.

785330cookie-checkVõ Văn Thưởng, anh đã bị lộ?

Usually I do not read article on blogs however I would like to say that this writeup very compelled me to take a look at and do it Your writing style has been amazed me Thank you very nice article