TIKTOK SẼ BỊ CẤM Ở MỸ?

1
26

Nguyen Hoang Anh

Bài của Felix Richter, 14/3/2024

Hôm thứ Tư, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật buộc công ty mẹ ByteDance của TikTok phải bán nền tảng truyền thông xã hội phổ biến này nhằm cắt đứt mọi mối quan hệ giữa TikTok, công ty mẹ hiện tại của nó và chính phủ Trung Quốc. Dự luật, có tên chính thức là “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát”, cáo buộc rằng TikTok ít nhất bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát gián tiếp, cho phép đảng này “giám sát và gây ảnh hưởng đến công chúng Mỹ” và do đó gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Về cơ bản, dự luật nói rằng ByteDance phải bán TikTok hoặc ít nhất là chi nhánh của nó ở Hoa Kỳ cho một công ty không có quan hệ với “đối thủ nước ngoài” trong vòng sáu tháng. Nếu không phải như vậy, việc các cửa hàng ứng dụng và công ty lưu trữ web phân phối ứng dụng ở Hoa Kỳ sẽ là bất hợp pháp. Nhưng vẫn còn rất nhiều trở ngại cần giải quyết: Bên cạnh thực tế là dự luật vẫn phải đối mặt với một quá trình lập pháp lâu dài và được nhiều người cho là khó có thể thông qua Thượng viện, sẽ rất khó để tìm được người mua cho một trong những dự luật phổ biến nhất. nền tảng truyền thông xã hội ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Nghịch lý thay, một số ít công ty có đủ khả năng mua TikTok có thể sẽ bị cấm làm điều đó. Ví dụ: Meta, vốn đã bị giám sát chống độc quyền vì sự thống trị trên mạng xã hội của mình, sẽ không bao giờ được FTC cho phép mua lại một nền tảng mạng xã hội cực kỳ phổ biến khác.

Trong những năm gần đây, TikTok đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, thu hút người dùng bằng nội dung dễ hiểu. Với định dạng video dạng ngắn sáng tạo, TikTok đã trở thành một hiện tượng văn hóa, ảnh hưởng đến các xu hướng âm nhạc, khiêu vũ, hài kịch và hơn thế nữa. Hệ thống đề xuất nội dung dựa trên thuật toán của nó đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc thu hút người dùng, truyền cảm hứng cho các nền tảng truyền thông xã hội khác cũng chuyển sang sử dụng các đề xuất thuật toán (xin chào Instagram!).

Theo Statista Consumer Insights, 4 trên 10 người trưởng thành ở Hoa Kỳ từ 18 đến 64 tuổi thường xuyên sử dụng TikTok vào năm 2023, khiến nó trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ tư ở Hoa Kỳ, chỉ sau Facebook, YouTube và Instagram. Con số này tăng so với mức chỉ 14% vào năm 2020, cho thấy TikTok đã nhanh chóng khẳng định mình là nhân tố chủ chốt trong bối cảnh truyền thông xã hội sau khi ra mắt tại Hoa Kỳ vào năm 2018. Như biểu đồ của chúng tôi cho thấy, ứng dụng này đặc biệt phổ biến đối với người dùng trẻ tuổi với gần 60% thanh niên từ 18 đến 29 tuổi sử dụng nó thường xuyên. Đây cũng là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất dành cho thanh thiếu niên Hoa Kỳ theo một cuộc khảo sát gần đây khác, đó là lý do tại sao một số nhà lập pháp lo ngại nó có thể bị ĐCSTQ sử dụng để “tẩy não” cho giới trẻ Mỹ.

TRUNG QUỐC CẤM FACEBOOK MÀ MỸ KHÔNG CẤM NỔI TIKTOK NHỈ?

785370cookie-checkTIKTOK SẼ BỊ CẤM Ở MỸ?

I do not even know how I ended up here but I thought this post was great I dont know who you are but definitely youre going to a famous blogger if you arent already Cheers.