CƯỚP BIỂN SOMALIA BẮT GIỮ TÀU CHỞ HÀNG RỜI CỦA BANGLADESH ĐÒI 5 TRIỆU USD TIỀN CHUỘC

1
19

Minh Thủy Thủ

Phái đoàn hải quân chống cướp biển của Liên minh châu Âu đã xác nhận chi tiết về vụ cướp biển liên quan đến tàu chở hàng rời M/V Abdullah, treo cờ Bangladesh sau khi nó bị bắt ở trên Ấn Độ Dương hôm thứ Ba.

Con tàu được cho là đã bị cướp biển có vũ trang tấn công khi đang cách Mogadishu, Somalia khoảng 600 hải lý về phía đông, tàu đang hành trình từ Mozambique đến UAE. Cướp biển với súng trong tay đi trên hai xuồng cao tốc và nổ súng khi họ tấn công lên tàu.

Bọn cướp biển đã bắt giữ thủy thủ đoàn gồm 23 người làm con tin. Thủy thủ đoàn vẫn an toàn cùng mọi hoạt động. Con tàu đang hành trình về phía bờ biển Somalia.

Hiệp hội Sĩ quan Thương mại Hàng hải Bangladesh nói với truyền thông địa phương rằng thông qua việc sử dụng các nguồn lực quốc tế, họ có thể xác định được vị trí của con tàu cách Somalia khoảng 170 hải lý về phía đông mặc dù bọn cướp biển đã vô hiệu hóa tín hiệu AIS và các hệ thống khác cho phép theo dõi con tàu. Ban đầu, con tàu chỉ chạy được 5 hải lý/giờ nhưng sau đó vào thứ Tư, họ báo cáo rằng nó đã tăng tốc độ lên từ 11 đến 14 hải lý/giờ. Tàu Abdullah đang đi đến Garakad, Somalia, cùng khu vực nơi tàu chở hàng Ruen bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2023 .

Dựa trên dữ liệu hiện tại, họ dự tính con tàu sẽ đến Somalia vào sáng thứ Năm. Con tàu này đi từ Mozambique  chở 50.000 tấn than đến UAE. Các quan chức của SR Shipping Line, một bộ phận của Tập đoàn KSRM (Kabir Steel và Rerolling Mill) cho biết họ đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ. Họ đã thông báo cho các cơ quan chức năng quốc tế sau khi nhận được tin từ các sĩ quan trên tàu vào trưa thứ Ba rằng con tàu đã bị cướp biển tấn công lên tàu.

Theo phương tiện truyền thông đưa tin, bọn cướp biển đã yêu cầu khoản tiền chuộc 5 triệu USD để thả tàu Abdullah , đồng thời đe dọa sẽ bắt đầu xử tử các thành viên thủy thủ đoàn nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Thuyền trưởng tàu Abdullah đã nhắn tin cho gia đình báo tin rằng bọn cướp biển nói: “Nếu tiền chuộc không được trả, thủy thủ đoàn sẽ bị bắn chết từng người một”.

Atiq Ullah Khan – Đại phó tàu Abdullah đã gửi tin nhắn thoại dài 3:34 tới chủ tàu. Atiq cho biết trong tin nhắn: “Lúc đó là 10:30 sáng, (1:30 chiều giờ Bangladesh). Một chiếc xuồng cao tốc chạy đến gần chúng tôi. Chúng tôi ngay lập tức bấm chuông báo động và đi đến buồng lái. Lúc đó thuyền trưởng và Thuyền phó hai của tàu đều có mặt trên buồng lái.

“Chúng tôi đã gửi đi tín hiệu SOS và cố gắng liên hệ với UKMTO (Hoạt động Thương mại Hàng hải của Vương quốc Anh) nhưng họ không phản hồi. Cướp biển bao vây thuyền trưởng và thuyền phó 2. Lúc này, một số phát súng đã được bắn.

“Một số tên cướp đến bằng một chiếc xuồng cao tốc khác. Như vậy có 15-20 người lên tàu. Một lúc sau, có thêm nhiều tên cướp biển đến trên một tàu đánh cá lớn của Iran. Họ đã bắt giữ tàu đánh cá Iran cách đây một tháng. Cùng với nó, họ đã lang thang trên biển suốt một tháng tìm kiếm những con tàu mới để bắt giữ. Thật không may, họ đã tìm thấy chúng tôi.”

Các báo cáo nói rằng hiện có 22 tên cướp biển trên tàu và thủy thủ đoàn nói với các gia đình rằng bọn cướp biển có “vũ khí và đạn dược hạng nặng”.

Các thuyền viên đã liên lạc với gia đình trước khi bọn cướp biển tịch thu điện thoại di động. Họ nói thủy thủ  đoàn bị vây bắt và bị nhốt trong một phòng. Công ty cho biết họ đã liên lạc ngắn gọn với thuyền viên vào sáng thứ Tư, một ngày sau khi con tàu bị bắt. Trên tàu có 23 người Bangladesh.

Các nhà chức trách đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng nhiều nhóm cướp biển được cho là đang hoạt động từ các tàu mẹ ở Ấn Độ Dương, với phạm vi hoạt động lên tới 1.000 hải lý tính từ bờ biển Somalia. Tiết lộ này diễn ra sau nhiều vụ cướp thuyền đánh cá ở phía đông Vịnh Aden và lưu vực Somali trong những tháng gần đây.

Việc sử dụng tàu mẹ để vươn xa hơn ra khơi là chiến thuật phổ biến được cướp biển Somali sử dụng hơn một thập kỷ trước.

Những sự việc gần đây dường như báo hiệu sự trỗi dậy của cướp biển Somalia, làm phức tạp thêm hoạt động vận chuyển qua khu vực, trong khi nhóm khủng bố Houthis tiếp tục tấn công các tàu buôn ở Biển Đỏ và phía tây Vịnh Aden.

Vụ cướp tàu Ruen vào tháng 12 năm 2023 đánh dấu vụ cướp tàu thương mại thành công đầu tiên của cướp biển Somalia kể từ năm 2017. EU NAVFOR đã gợi ý rằng tương lai của nạn cướp biển trong khu vực có thể phụ thuộc vào kết quả của vụ việc. Nếu cướp biển mang lại lợi nhuận, nó có thể thúc đẩy hoạt động cướp biển tái diễn sau mùa mưa khi điều kiện thuận lợi hơn cho việc vận hành các tàu nhỏ.

EUNAVFOR ATALANTA vẫn tận tâm đảm bảo an toàn hàng hải ở Tây Ấn Độ Dương, đồng thời đóng vai trò chủ chốt trong việc chống cướp biển trong 15 năm qua. Họ khuyến nghị các tàu đi qua khu vực này áp dụng các biện pháp an ninh nâng cao và duy trì liên lạc với MSCHOA và UKMTO để cập nhật EUNAVFOR ATALANTA vẫn tận tâm đảm bảo an toàn hàng hải ở Tây Ấn Độ Dương, đồng thời đóng vai trò chủ chốt trong việc chống cướp biển trong 15 năm qua. Họ khuyến nghị các tàu đi qua khu vực này áp dụng các biện pháp an ninh nâng cao và duy trì liên lạc với MSCHOA và UKMTO để cập nhật thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn.

Tàu chở hàng rời Abdullah, treo cờ Bangladesh, IMO 9745598, đóng 2015, 58068 dwt, chủ sở hữu SR Shipping – một công ty chị em của Kabir Steel Re-rolling Mills (KSRM) Ltd có trụ sở tại Chittagong, Bangladesh.

785260cookie-checkCƯỚP BIỂN SOMALIA BẮT GIỮ TÀU CHỞ HÀNG RỜI CỦA BANGLADESH ĐÒI 5 TRIỆU USD TIỀN CHUỘC

Hi i think that i saw you visited my web site thus i came to Return the favore I am attempting to find things to improve my web siteI suppose its ok to use some of your ideas