‘Vở tuồng Hạo Nam’ đã được hạ màn

0
141
Cha mẹ của bé Hạo Nam. Ảnh: Zing

Phạm Vũ

Cuối cùng, sau bốn ngày phô trương lực lượng, múa may quay cuồng, diễn tuồng đạo đức, vở kịch nhạt nhẽo đã hạ màn. Đạo diễn đồng ý chấp bút cho diễn viên đọc lời kết, báo tử.

Chẳng có gì ngạc nhiên. Chẳng có gì gọi là “phép màu” như thiên hạ luận đầy trên mạng xã hội. Một vở tuồng đã thành công rực rỡ khi kẻ viết kịch bản biết nắm bắt yếu điểm của khán giả: Lòng thương cảm. Độc hơn nữa, hơn ai hết, những kẻ đồng chấp bút biết rõ nhược điểm của những khán giả đó – những khán giả đã quen bị bịt mắt, bịt miệng, thở bằng loại khí dưỡng độc hại đầy chất u mê.

Cha mẹ của bé Hạo Nam. Ảnh: Zing

Chính xác là đến 6 giờ 36 phút chiều ngày Thứ Tư, 4 Tháng Giêng (với Vnexpress), 6 giờ 39 phút chiều (với Thanh Niên), 6 giờ 40 phút chiều (với Zing, Tuổi Trẻ), báo chí đồng loạt ĐƯỢC đăng tin có chữ “tử vong” hoặc “điều kỳ diệu đã không xảy ra” và…cọc bê tông dài 35m vẫn chưa thể rút lên.

Tất cả các bài viết liên quan vẫn là những chi tiết dư thừa, những yếu tố kỹ thuật nhạt nhẽo, những câu trả lời phỏng vấn không logic được sử dụng để kết thúc bốn ngày câu vẽ, đùa giỡn trước cái chết của một đức trẻ, tung hứng với niềm tin, hy vọng của những con người yếu thế, nghèo khổ.

“Tối 4-1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết bằng các biện pháp nghiệp vụ, pháp y xác định cháu Hạo Nam (cháu bé rơi vào trụ bê tông) đã tử vong. Ông Bửu đồng thời thông báo các lực lượng sẽ thay đổi phương án cứu hộ.” (trích Tuổi Trẻ). Sau bốn ngày “tận lực của hàng trăm con người” và “sự chỉ đạo từ Bộ, ngành, Trung Ương”, tối ngày thứ tư, họ vẫn tiếp tục thay đổi phương án cứu hộ khi xác định Hạo Nam đã chết. Trong suốt bốn ngày loay hoay diễn tấn trò, lực lượng pháp y không thể thực hiện biện pháp nghiệp vụ?

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Phạm Ngôn/Zing

“Trước câu hỏi về phương án cứu hộ sắp tới, ông Bửu nói trước đây việc giải cứu tiến hành song song cố gắng duy trì sự sống cho cháu bé. Song đến nay, bé trai không còn, lực lượng chức năng sẽ thay đổi biện pháp để sớm kết thúc cứu hộ.” (trích Vnexpress). Bằng cách nào họ biết bé trai không còn? Hay chỉ qua phương pháp nghiệp vụ của lực lượng pháp y? Vậy trong bốn ngày qua, lực lượng pháp y cho rằng Hạo Nam còn sống? Hàng loạt câu hỏi, hàng trăm chi tiết của một sự kiện mà lẽ ra báo chí phải có nhiệm vụ mở ra cho người dân.

Báo chí ấy cũng là một người chiếu đèn sân khấu. Đạo diễn bảo cho đèn sáng chỗ nào, thì chỗ kia phải tối.

Nếu số phận của Hạo Nam bắt cậu bé phải ra đi vào buổi trưa hôm ấy, thì ước gì, cậu bé và gia đình khốn khổ của cậu đừng phải trải qua thêm bốn ngày bĩ cực trong một gánh hát vô lương. Phải chi, họ được vấn an, được nghe sự thật từ giây phút đầu tiên. Phải chi, có thêm thật nhiều người hiểu rõ bản chất của tấn tuồng được dàn dựng sẵn, thì cả ekip bất tài đó đã không có đất diễn.

678720cookie-check‘Vở tuồng Hạo Nam’ đã được hạ màn