Thursday, May 30, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGVNTB- Vào giờ phút nguy nan, nhà cầm quyền vẫn kiên quyết...

VNTB- Vào giờ phút nguy nan, nhà cầm quyền vẫn kiên quyết gạt nhân dân sang một bên !

Nguyễn Tường Thụy

(VNTB) – Đến lúc này rồi mà nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cấm cản người Việt Nam tỏ thái độ phản đối Trung Cộng gây hấn, thách thức quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Phải nói tình hình lúc này ở Bãi Tư Chính rất căng thẳng. Sau hơn 1 tháng khiêu khích tại bãi Tư Chính, tàu HD8 của Trung cộng tạm lánh đi (có thể là về tiếp thêm vật tư, hàng hậu cần…). Chưa đầy 1 tuần sau, ngày 13/8/2019 chúng quay trở lại, báo hiệu tình hình sẽ căng thẳng hơn nhiều so với khoảng thời gian hai bên vờn nhau, từ 3/7 đến 7/8/2019. Mặc dù cả hai phía VN và TC chưa thông tin nhưng đã có những nguồn tin tin cậy cho biết hai tàu khu trục Việt Nam đã có mặt ở bãi Tư Chính (sẵn sàng nghênh chiến?):

“Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám.

Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.

Cũng theo ông Ryan, chiến hạm Quang Trung đã rời cảng Cam Ranh từ ngày 15 Tháng Tám.

Vài giờ đồng hồ sau đó, cũng chính ông Ryan ghi nhận trên Twitter: “Nếu điều này là đúng và tàu khu trục Việt Nam đang làm điều này, thì nguy cơ xảy ra đụng độ vũ trang với Trung Quốc đã tăng lên đáng kể.”
(Theo Người Việt)
*
Trong khi tình hình ở Bãi Tư Chính ngày càng nóng lên thì nhà cầm quyền Việt Nam vẫn nhất định không cho phép biểu tình phản đối Trung Cộng xảy ra.

Theo thông tin từ một số facebooker, ngày hôm nay, 18/8/2019, một số người yêu nước ở Nha Trang giương biểu ngữ phản đối Trung Cộng tại Hòn Chồng đã bị công an và bộ đội biên phòng bắt gọn vào đồn thẩm vấn.

Những người này gồm Nguyễn Lai, Vũ Quốc Việt, Phạm Hải, Nguyễn Bá Vinh, Sơn Đặng, tất cả vỏn vẹn có 5 người. Họ giương các biểu ngữ:

– ĐẢ ĐẢO TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC
– CHINA GET OUT OF VIETNAMS EEZ
– YÊU CẦU CHÍNH PHỦ VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC

Nguyễn Lai kể: Một tên bảo vệ giữ tay cô lại, chửi mọi người bằng những từ ngữ rất thô tục. Hắn hùng hổ đòi đánh Phạm Hải rồi gọi cả tổ bảo vệ ra ngăn không cho mọi người về. Sau đó hắn gọi cho bộ đội biên phòng, công an phường, an ninh tỉnh Khánh Hòa xuống cưỡng bức mọi người về đồn công an phường Vĩnh Phước.

Một tên nữ báo cáo với công an:

– Băng nhóm tụi nó vô gởi xe rồi giương bảng phản đối Trung Quốc.

Nguyễn Lai chỉ thẳng vào mặt nó nói:

– Chúng tôi không phải ăn trộm ăn cắp mà chị gọi là băng nhóm. Chúng tôi phản đối TQ đang có mưu đồ xâm chiếm Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của VN. Chị có phải là người Việt không? Hay chị là tay sai của Tàu cộng mà chị bênh vực tụi nó.

Ả cúi gằm mặt xuống không dám mở miệng nữa.

Nguyễn Lai bức xúc viết lên facebook của mình:

“Thiết nghĩ trong thời gian này Biển Đông đang nóng về vụ Tàu cộng đang có ý đồ xâm chiếm lãnh thổ của VN rất rõ ràng. Trong khi đó đảng và nhà nước vẫn im lặng một cách rất khó hiểu. Chúng tôi là những con dân nước Việt đã biểu hiện lòng yêu nước theo cách của mình. Lẽ ra công an , bộ đội biên phòng và an ninh phải bảo vệ chúng tôi. Thế nhưng ngược lại, họ lại đưa chúng tôi về đồn từ 11g trưa đến 15 giờ mới thả”

Link video:

Hình ảnh facebook Nguyễn Lai
*
Như vậy, nhà cầm quyền vẫn kiên quyết gạt nhân dân sang một bên “để đảng và nhà nước lo”. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Một cuộc đấu tranh chống xâm lược mà không có tiếng nói của nhân dân khó có thể nói đến hiệu quả.

Trong lịch sử chiến tranh của đảng CSVN, những chiến thắng mà họ giành được cũng là nhờ có dân ủng hộ, cho dù sự ủng hộ ấy là kết quả của tuyên truyền. Chắc họ đã quên hẳn bài học này. Ngược về quá khứ, không người Việt nào học sử mà không biết đến Hội nghị Diên Hồng thời Trần. Nhờ đó mà đoàn kết được quân dân Đại Việt, ba lần đánh tan quân Nguyên Mông.

Hiện nay, “Lời kêu gọi chống Trung Quốc xâm lược, khởi kiện Trung Quốc gây hấn, xâm chiếm biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông” đang được phổ biến để lấy chữ ký. “Lời kêu gọi” cũng nêu rõ:

“Lịch sử dân tộc đã nhiều lần chỉ ra rằng, mỗi khi người dân chán ghét, không quan tâm đến vận nước (nước là của vua, của đảng), thì đất nước suy yếu, sụp đổ, rơi vào tay ngoại bang. Và lịch sử Việt Nam cũng khẳng định rằng dù tổ quốc nguy khốn đến đâu, nếu được nhân dân ủng hộ thì khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Thế mà không hiểu sao, vào giờ phút nguy nan này, nhà cầm quyền vẫn kiên quyết gạt nhân dân sang một bên, không cho cất tiếng nói phản đối quân xâm lược. Chẳng lẽ họ không hiểu rằng tiếng nói của nhân dân rất quan trọng, có tác dụng hậu thuẫn cho nhà nước trong đàm phán ngoại giao. Hay là số phận bãi Tư Chính đã an bài, mọi việc đang xảy ra chỉ là trình diễn?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular