VNTB – Đem con bỏ chợ: thay công an xã bằng công an chính quy

0
623
Một vụ công an xã tấn công phóng viên trong lúc tác nghiệp tại Đắk Lắk. Ảnh: Dân Việt

Kiều Phong

(VNTB) – Hàng chục ngàn công an xã khắp Việt Nam đang sống trong những ngày lo lắng. Bộ công an dường như muốn thay thế toàn bộ công an xã bằng công an chính quy được đào tạo ra từ các trường nghiệp vụ chuyên nghiệp đào tạo công an, cảnh sát.

Ảnh : Dân Trí

Hiện nay, dưới tiến bộ của kỹ thuật số, nhân sự làm công việc hành chính dư ra, máy móc đã làm cho cả. Các trường công an thì vẫn tuyển sinh chỉ có tăng chứ không có giảm. Số tốt nghiệp ra trường xếp vào cơ sở, xã, phường, thị trấn vẫn cứ thừa, cho nên việc loại bỏ lớp công an viên xã là điều khó tránh khỏi.

Nếu điều nay xảy ra sẽ gây nên một sự xáo trộn lớn trong làng xã Việt Nam. Nhiều công an viên cấp xã nếu không đến trụ sở làm việc thì sẽ làm nghề gì để sống và nuôi vợ con?

Mức lương công chức hiện nay rõ ràng không đủ sống. Hàng loạt cán bộ xã ở Thiên Lộc- một xã giàu ở Hà Tĩnh cũng phải bỏ việc để đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Công an viên cấp xã nếu nghỉ việc, trên lý thuyết vẫn có thể tìm được việc khác, lao động phổ thông lương giá bèo cũng hơn lương công chức quèn. Còn trên thực tế, các bác công an xã tuổi trung tuần thì làm sao có thể làm việc bưng bê như thanh niên trai tráng. Đó là chưa kể, các bác này không có bằng cấp – một yêu cầu trớ trêu, đến cả bốc vác thời nay cũng đòi bằng trung cấp.

Công an xã Nâm N’đir (huyện Krông Nô, Đắk Nông) tuần tra trên địa bàn. – Ảnh: Phạm Khánh

Có lẽ Bộ công an sẽ sắp xếp cho các bác làm bảo vệ cho các cửa hàng hoặc siêu thị. Nhưng nếu siêu thị cũng phá sản hoặc đóng cửa thì sao? Thời đại phân công lao động khắt khe, lại thiếu những tư tưởng trung thực bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Một cuộc sống bấp bênh đối với những người dưới đáy xã hội, cuộc sống của các bác công an viên cấp xã cũng chẳng ổn định gì. Đã thế chỗ nào cũng tiền: con nhà bác cả cưới hỏi cũng tiền, làng trên xóm dưới ai ốm đau cũng phải thăm, cũng phải tiền. Chưa có thời đại nào mà áp lực kiếm tiền lại khốc liệt như thời nay, con người nhiều khi phải làm liều.

Ngành công an- một ngành đặc thù-lại dễ làm liều hơn, dễ đánh mất thiên lương hơn. Nhiều việc công an chính quy áo quần đẹp đẽ không làm, đẩy cho các bác công an viên xã thôn làm là vì như vậy. Phương diện xử thế xem ra vẫn na na thời cường hào làng xã mà nhà văn Nam Cao mô tả trong hai câu ngắn gọn:

“Mà cũng cần những thằng đầu bò chứ, không có những thằng đầu bò thì lấy ai trị những thằng đầu bò?”

“Ai cho tao làm người lương thiện?”

Xét về tình người, các bác công an viên xã gần dân hơn lực lượng chính quy. Về bằng cấp thì các bác có thể thua những thanh niên tốt nghiệp trường đại học, học viện công an chính quy, nhưng về sự hiểu đời và khả năng gần gũi dân chúng thì kinh nghiệm của các bác hẳn là dày dặn hơn và đáng quý hơn. Trăm hay không bằng tay quen.

Nay, để mặc các bác này bơ vơ thì kể như Bộ công an đem con bỏ chợ. Được chim bẻ ná, được cá quên nơm. Gọi là quên ân bội nghĩa, không kể đến nhân tình thì cũng hơi quá đáng. Dù muốn lo cho đời sống của các bác công an xã cũng khó. Cả ngành công an lẫn ngân sách xã phường đều không ai tuyên bố chịu trách nhiệm cho tuổi hưu của các bác xã viên. Tương lai của hàng chục ngàn con người ảm đạm, như đang đứng trước đại dương không có phương hướng. Lúc này mới lòi ra là Việt Nam tổ chức đời sống cơ học cứng nhắc, chỉ biết se sua bên ngoài, lấy hình thức làm thỏa mãn nhân sinh.

423920cookie-checkVNTB – Đem con bỏ chợ: thay công an xã bằng công an chính quy