Home KINH TẾ VINFAST CHỌN ĐỐI TÁC SÁP NHẬP LÀ TRÙM CỜ BẠC MA CAO...

VINFAST CHỌN ĐỐI TÁC SÁP NHẬP LÀ TRÙM CỜ BẠC MA CAO – HỒNG KÔNG. 

0
424

Chu Hồng Quý

VINFAST CHỌN ĐỐI TÁC SÁP NHẬP LÀ TRÙM CỜ BẠC MA CAO – HỒNG KÔNG. 

Vinfast sẽ sáp nhập với công ty của ông trùm cờ bạc Hồng Kông để niêm yết tại Mỹ và sẽ trở thành công ty chuyên sản xuất xe điện lớn thứ ba trên thế giới về quy mô vốn hóa trong lĩnh vực xe điện.

Theo nhiều nguồn tin thì Vinfast sẽ được định giá khoảng 23 tỷ dolar. Trong khi, Vietcombank là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam chỉ có vốn hóa chưa đến 19 tỷ dolar.

Đối tác mà Vinfast sẽ sáp nhập là Black Spade. Black Spade là công ty được tài trợ bởi Black Spade Capital, là tập đoàn đầu tư tư nhân của ông Hà Du Long. 

Ông Hà Du Long là con trai cả của ông Hà Hồng Sân, người có 4 vợ và 17 người con, trùm cờ bạc Ma Cao, chủ đế chế casino lớn nhất của Châu Á, SJM Holding, đã qua đời vào năm 2020. Con trai cả của ông là Hà Du Long vẫn đang tiếp quản hệ thống sòng bạc đỉnh cao nhất châu Á này.

Công ty Black Spade là một loại hình công ty SPAC (Special Purpose Acquisition Company), là một loại hình công ty đặc biệt đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ rồi. Giờ công ty này sẽ sáp nhập với Vinfast để giúp Vinfast cũng được niêm yết tại Mỹ. 

Mục đích của sự sáp nhập trên là để tránh việc phải IPO theo hình thức thông thường rất mất nhiều chi phí về thời gian, tiền bạc và các điều kiện nghiêm ngặt của luật pháp Hoa Kỳ.

Thông thường trong những vụ hợp tác tượng tự, người sở hữu SPAC là ông trùm cờ bạc Hà Du Long kia chắc chắn sẽ được quyền mua cổ phiếu của Vinfast với giá ưu đãi so với giá cổ phiếu niêm yết IPO.

Sự hợp tác này cũng có lợi cho Vinfast là sẽ huy động vốn cho Vinfast trong thời gian tới bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tương lai bất định. Mọi hành động của bạn trên cõi đời này đều là những canh bạc, chỉ khác nhau ở mức độ rủi rõ. Chẳng may trên đường đi làm, vì mải ngắm gái xinh mà bạn đâm xe vào gánh hàng rong của bà bán bún riêu. Bún, rau, cua, nước đổ tòe loe, phải đền một mớ tiền. Nếu không ngắm gái, bạn đã chẳng phải mất tiền oan. Nếu đừng đi làm, bạn đã không hư xe. Nhưng nếu không chấp nhận rủi ro, bạn không đi làm thì làm sao có lương. Bạn không ngắm gái thì làm sao biết hết được vẻ đẹp của người phụ nữ. Ngắm gái hay đi làm, đều là những canh bạc với các mức độ rủi ro khác nhau. 

Trùm cờ bạc Hà Du Long đầu tư vào VinFast cũng là một canh bạc. Nếu IPO thành công, ông ta có thể rút vốn ngay tức khắc. Nếu gặp hên có thể vốn nhân 2, nhân 3, thậm chí nhân 5, nhân 10. Chẳng phải nhiều NHTMCP tư nhân, nhiều công ty ở Việt Nam cũng dùng bài này để đăng ký vốn khi thành lập đó sao.

Nếu IPO thành công, VinFast có vốn để đọ sức với xe điện Tesla của Elon Musk và các hãng xe điện tên tuổi khác. Nếu IPO không thành công, ít nhất ông Vượng cũng đã đặt một chân vào đất Mỹ cả tiền bạc lẫn vị thế pháp lý khi đã hợp tác cùng Black Spade. Nên Phạm Nhật Vượng không bao giờ lỗ, đằng nào thì giấc mơ Mỹ cũng thành hiện thực.

Đất đai, tài nguyên của người Việt và lòng yêu nước của bò đỏ là token cho công ty Singapore, VinFast của Phạm Nhật Vượng đặt cược vào thị trường Hoa Kỳ.

Chúc công ty Singapore của người Việt thành công trên đất Mỹ!

Tự hào quá Singapore ơi!

________________________

– ảnh 1: Vinfast, niềm tự hào Việt Nam. 

– ảnh 2: Vinfast sáp nhập với Black Spade.

– ảnh 3: Trùm cờ bạc Ma Cao – Hồng Kông, ông Hà Du Long. 

– ảnh 4: Cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup rơi sốc khi chuẩn bị đón nhận thông tin Vinfast sáp nhập với công ty Black Spade của trùm cờ bạc Hồng Kông.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02pw6NXyuuxM9QQghHMnLDxMDyiz3mV3NgSD6ZTFZtNMekCZ7wg3CNEKTyQaNMfWPDl&id=100080144007795