Friday, July 19, 2024
HomeDU LỊCHBLOGViệt Nam là một trong 10 nước kiểm duyệt báo chí khắt...

Việt Nam là một trong 10 nước kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất thế giới

RFA

Việt Nam là một trong 10 nước kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất trên thế giới. Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) vào ngày 10 tháng 9 công bố phúc trình với nhận định như vừa nêu.  Ngoài Việt Nam danh sách bị CPJ nêu tên gồm Eritrea, Bắc Hàn, Turmenistan, Ả Rập Xê Út, Trung Quốc, Iran, Guinea Xích Đạo, Belarus và Cuba.

Nhóm 4 nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Iran bị cho đã bỏ tù và sách nhiễu các nhà báo cùng gia đình họ; cơ quan chức năng cũng có những biện pháp giám sát mạng, kiểm duyệt Internet, mạng xã hội.

Báo cáo của CPJ cũng đề cập đến trường hợp của nhà báo – blogger Trương Duy Nhất, người được cho là đã bị an ninh Việt Nam bắt cóc ở Thái Lan và đưa về Việt Nam hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Theo báo cáo của CPJ, việc kiểm duyệt báo chí tại Việt Nam được thông qua các chỉ thị từ chính phủ đến các biên tập viên các báo, đài, TV, bắt các chủ đề nào phải được nói tới, chủ đề nào phải bị lọa bỏ. Không có bất cứ một cơ quan báo chí nào độc lập khỏi nhà nước ở Việt Nam. Những phóng viên cơ quan báo chí thuộc giáo hội Công giáo hoặc báo nước ngoài thường trú ở Việt Nam bị theo dõi chặt chẽ và giới hạn hoạt động. Phóng viên nước ngoài có visa báo chí bị bắt phải thuê người của chính phủ để đi cùng họ.

Luật An Ninh Mạng bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam kể từ đầu năm 2019 cũng bị cho có những qui định tùy tiện, mơ hồ giới hạn quyền tự do biểu đạt của người dân. Theo CPJ, luật này cho phép giới chức chính quyền kiểm duyệt chặt chẽ hơn các nội dung trên mạng.

Theo CPJ, các nước trong nhóm 10 nước kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất trên thế giới sử dụng kết hợp những chiến thuật thẳng tay như sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện, cũng như theo dõi một cách tinh vi và đưa vào diện xâm nhập mạng với mục tiêu dập tắt truyền thông độc lập.

Việc xếp hạng các nước được căn cứ vào những dữ liệu gồm các biện pháp giới hạn truyền thông tư nhân hay độc lập; luật hình sự về tội phỉ bang; những hạn chế về thông tin giả; biện pháp chặn các trang chủ; cơ quan chức năng giám sát các phóng viên; những qui định về cấp phép truyền thông; hoạt động xâm nhập phi pháp vào các trang web…

Nguyễn Văn Hải: “Đừng quên Trương Duy Nhất cũng là một công dân”
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular