VIỆT NAM CÓ QUAY TRỞ VỀ THỜI BAO CẤP HAY KHÔNG?

0
490
Giải Độc Nhồi Sọ

Suốt mấy ngày nay khi mà ông Trần Quốc Vượng, người được cho sẽ kế thừa chức Tổng Bí Thư của Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính Trị ban hành kết luận tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, có thể hiểu nôm na là Đảng Cộng Sản đang manh nha đưa Việt Nam quay trở về thời bao cấp, thời của hợp tác xã trước đây. Lập tức một làn sóng phản ứng rộng rãi trong dư luận bàn về vấn đề này, khi mà những ký ức kinh khủng của một thời ngăn sông cấm chợ, người dân ăn bo bo độn khoai mì, thời của tem phiếu hiển hiện.

Thực sự thì ĐCS khó mà đưa Việt Nam trở về thời kỳ bao cấp như trước được nữa, có thể nói là không thể. Việc đầu tiên đó chính là quốc hữu hóa toàn bộ doanh nghiệp tư nhân, các tập đoàn kinh tế nước ngoài. Đơn cử như Venezuela thời của Hugo Chaves lên nắm quyền liền quốc hữu hóa các nhà máy lọc dầu, các công ty có vốn của Mỹ và châu Âu. Người dân Venezuela lúc này đang sống trong mộng tưởng của một xã hội làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu đúng nghĩa. Suốt một thời gian đầu khi quốc hữu hóa, người dân Venezuela được cung cấp rất nhiều lương thực, tiền bạc vì giá dầu đang ở mức cao, tiền cướp được từ việc quốc hữu hóa và phong tỏa tài sản các doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài nên họ sống khá sung sướng, tỷ lệ ủng hộ Hugo Chaves tăng lên rất cao.

Khi giá dầu tụt dốc, ngân sách không còn dư dả, những kỹ sư, nhà khoa học đã chán nản, bỏ đi thì Venezuela lập tức rơi vào khủng hoảng, sản lượng khai thác tụt thê thảm, họ từ một nước giàu có trở nên nghèo đói, chỉ tầng lớp lãnh đạo vẫn sung túc, còn người dân bới rác kiếm ăn, bỏ xứ ra đi. Venezuela trở thành con nợ của Trung Cộng và Nga, lại thêm cấm vận của Mỹ khi chính quyền tổng thống Maduro đàn áp các phong trào dân chủ cũng như tìm mọi cách để nắm giữ quyền lực.

Nhìn vào Venezuela, có thể nhận thấy rằng ĐCS không thể nào đưa Việt Nam trở về thời bao cấp trong tình hình hiện nay. Người dân Venezuela có thể bị lừa tin vào một học thuyết XHCN, còn dân Việt Nam đã trải qua thời kỳ đó rồi, nên sẽ không dễ bị gạt thêm một lần nữa, mặc dầu dân trí vẫn đang thấp, nhưng ám ảnh về một cuộc sống ngăn sông cấm chợ, mọi thứ quyết định bằng tem phiếu và cán bộ được lãnh phần hơn, họ sẽ tự hình dung ra được viễn cảnh thế nào.

Việc quốc hữu hóa tư nhân và các công ty nước ngoài không hề đơn giản nữa, khi mà bầu sữa nuôi dàn lãnh đạo và duy trì quyền lực đang bám víu vào đó. Chỉ cần một hành động thiếu cân nhắc, mọi thứ lập tức phản tác dụng và ĐCS sẽ lâm nguy. Trừng phạt của quốc tế sẽ không tránh khỏi, Trung Cộng cũng đang te tua khó mà giúp cho Việt Cộng. Nhất là các công ty tư nhân, các tập đoàn kinh tế có vốn nước ngoài, kể cả những Tư Bản đỏ dựa vào quyền lực, chính trị Việt Nam cũng không dễ ngồi yên cho ĐCS muốn làm gì thì làm.

Thực tế ĐCS Việt Nam hoàn toàn ý thức được điều này, họ biết chắc chắn rằng khó mà đưa Việt Nam quay trở về thời bao cấp một cách cứng nhắc. Nhưng bắt buộc họ phải ra quyết định như vậy vì trong tình hình dịch bệnh và kinh tế ảm đạm hiện nay vai trò của Đảng đang trở nên yếu dần. Thực tế ai cũng biết, Đảng cũng chỉ là một nhóm người làm thuê, họ lấy tiền thuế của dân để chi trả cho các phúc lợi xã hội, cho công chức, cho công an và quân đội để duy trì vai trò lãnh đạo.

Lúc nền kinh tế đang ngon lành thì không sao, khi kinh tế có vấn đề, lượng kiều hối mỗi năm gửi về gần như không còn vì thế giới cũng đang toang, áp lực trả nợ quốc tế đang đè nặng, các công ty trong nước cũng te tua đối mặt với phá sản ngày càng nhiều, dân chạy ăn từng bữa thì lấy đâu ra tiền thuế để nuôi Đảng và nuôi một dàn hậu cần duy trì chế độ. Đến đây, những nhà tài phiệt, những người giàu có, với ảnh hưởng lớn trong xã hội sẽ làm giảm đi vai trò lãnh đạo của Đảng. Điều này Đảng không muốn xảy ra, vì thế lâu nay mới có chuyện Kinh Tế Thị Trường nhưng định hướng phải là Xã Hội Chủ Nghĩa là vì vậy.

Tuyên bố của ông Trần Quốc Vượng đang ngầm nhắc đến những doanh nghiệp đang có sức ảnh hưởng sâu rộng đến người dân. Tất cả muốn yên ổn thì phải nghe theo chỉ thị của Đảng, không được tự diễn biến và chuyển hóa. Sau cùng tuyên bố của Bộ Chính Trị vẫn là để vứu vãn tình hình Đảng đang đối mặt với quá nhiều rủi ro, và khẳng định sự kiểm soát quyền lực của mình mà thôi.

Giải Độc Nhồi Sọ.

526840cookie-checkVIỆT NAM CÓ QUAY TRỞ VỀ THỜI BAO CẤP HAY KHÔNG?