Sunday, May 26, 2024
HomeKINH TẾViệc xây dựng bị tạm dừng tại địa điểm NC của VinFast...

Việc xây dựng bị tạm dừng tại địa điểm NC của VinFast khi nhà sản xuất ô tô tìm kiếm diện tích nhỏ hơn

Yahoo Finance

Brian Gordon

Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024

Gần chín tháng sau khi VinFast khởi công nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina, việc xây dựng tại địa điểm Chatham County đã bị đình trệ trong khi các quan chức địa phương chờ đợi kế hoạch xây dựng cập nhật từ nhà sản xuất ô tô Việt Nam.

Quận Chatham đã xác nhận hôm thứ Ba những gì đoạn phim quay bằng máy bay không người lái của News & Observer cho thấy rõ: Không có công trình xây dựng theo chiều dọc đáng kể nào xảy ra trong khuôn viên trường, nằm cách trung tâm thành phố Raleigh khoảng 30 dặm về phía Tây Nam, gần thị trấn Moncure chưa hợp nhất.

Việc trì hoãn hiện tại bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái khi Chatham phê duyệt giấy phép nền tảng cho VinFast xây dựng khu lắp ráp chung rộng 995.000 foot vuông. Cuối tháng đó, VinFast chào đón các nhà lãnh đạo địa phương và tiểu bang, bao gồm cả Thống đốc Roy Cooper, để kỷ niệm công ty đã hứa sẽ xây dựng nhà máy đầu tiên bên ngoài Việt Nam – một cơ sở có khả năng sản xuất 150.000 xe điện mỗi năm với 7.500 công nhân.

Nhưng vào ngày 8/12, VinFast đã sửa đổi thiết kế nhà máy lắp ráp. Thay vì một cấu trúc rộng 995.000 feet vuông, giờ đây họ yêu cầu Chatham xây dựng một tòa nhà chỉ có diện tích 782.250 feet vuông. David Camp, giám đốc cấp phép và kiểm tra của Chatham cho biết, trong đó thiết kế khu vực lắp ráp ban đầu có hình chữ U, bố cục mới có hình chữ nhật hơn, vì bến xếp hàng xe tải ở giữa thiết kế ban đầu đã bị cắt bỏ.

Camp cho biết diện tích nhỏ hơn không nhất thiết cho thấy VinFast sẽ thu hẹp quy mô sản xuất hoặc việc làm đã hứa tại địa điểm này, lưu ý rằng điều đó “có thể có nghĩa là họ đang sử dụng không gian bên trong hiệu quả hơn”.

Nhưng anh ấy nói rằng việc thực hiện bước tiếp theo là tùy thuộc vào công ty. Vào ngày 13 tháng 12, Quận Chatham đã đăng bình luận về thiết kế sửa đổi. Chín ngày sau, công ty ô tô đệ trình các kế hoạch xây dựng theo chiều dọc bổ sung mà Camp cho biết “không giải quyết được ý kiến ​​của chúng tôi”.

Ngày 28/12, Chatham yêu cầu VinFast trình bản kế hoạch tổng thể về phần móng và thiết kế theo chiều dọc của nhà máy lắp ráp. VinFast vẫn chưa làm được điều này.

Người phát ngôn của quận Kara Lusk cho biết trong một email hôm thứ Ba: “Không có công trình xây dựng nào được thực hiện cho đến khi bản sửa đổi giấy phép này được ban hành”.

Tòa nhà lắp ráp chung là một trong nhiều công trình mà công ty ô tô cho biết họ hy vọng sẽ xây dựng tại địa điểm Moncure. Sơ đồ địa điểm được đệ trình vào mùa hè năm ngoái bao gồm gần 3 triệu feet vuông trải rộng trên tám công trình. Nhà phát triển Clayco có trụ sở tại Chicago đang dẫn đầu dự án.

Quận Chatham hiện đang xem xét thiết kế cho một xưởng đóng thùng rộng 850.000 m2 và VinFast đã nhận được giấy phép xây tường chắn mà Lusk cho biết đang được xây dựng.

VinFast đã công bố địa điểm này vào tháng 3 năm 2022 sau khi North Carolina và Chatham đưa ra các ưu đãi tổng hợp trị giá 1,25 tỷ USD, bao gồm hơn 300 triệu USD lợi ích về thuế tiền lương nếu công ty đáp ứng các mục tiêu tuyển dụng và đầu tư. Theo khoản trợ cấp đầu tư phát triển việc làm của nhà nước, VinFast cam kết sẽ tạo ra vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, việc không xây dựng các tòa nhà khiến mục tiêu này bị đặt dấu hỏi cũng như mục tiêu đã nêu của VinFast là sản xuất xe điện ở Bắc Carolina vào năm 2025. Công ty trước đó đã hoãn việc xây dựng nhà máy từ năm 2024.

Mới tham gia sản xuất xe điện, VinFast đã lỗ hàng tỷ USD trong ba năm qua khi tìm cách khắc phục nhu cầu xe điện yếu kém, chao đảo và thị trường ô tô siêu cạnh tranh. Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô này kết thúc ngày thứ Năm ở mức thấp nhất mọi thời đại khoảng 3 USD một cổ phiếu.

VinFast từ chối chia sẻ liệu họ có tin rằng việc sản xuất có thể bắt đầu ở Quận Chatham vào năm tới hay không, mặc dù người phát ngôn của công ty cho biết VinFast sẽ chia sẻ thêm thông tin về hoạt động ở Bắc Carolina trong cuộc gọi báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ Tư.

—————

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. The degree to which I admire your work is as substantial as your own sentiment. Your sketch is refined, and the material you have authored is of an exceptional standard. Nevertheless, you appear to be anxious that you may be on the verge of presenting something that could be considered questionable. I believe you will be able to rectify this situation promptly.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular