HomeKINH TẾÁp lực từ các bài bóc trần Vinfast của tôi liệu đã...

Áp lực từ các bài bóc trần Vinfast của tôi liệu đã có hiệu ứng?

(iv) Khoản đặt cọc có giá trị 5.875 tỷ VND từ một đối tác theo hợp đồng hợp tác kinh doanh và các phụ lục hợp đồng với một công ty con để hợp tác đầu tư dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng. Theo đó, đối tác được hưởng mức lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận với các bên trong thời gian hợp tác:

– 1,5% tính trên tổng doanh thu xe ô tô điện hợp nhất trên các thị trường cúa Công ty con trong năm 2023; và

– 0,5% tính trên tổng doanh thu xe ô tô điện hợp nhất trên các thị trường của công ty con hoặc 5% lợi nhuận gộp của công ty con cho năm 2024“.

Ảnh tác giả chụp từ Báo cáo Tài chính của Vinfast
Ảnh tác giả chụp từ Báo cáo Tài chính của Vinfast

Và đây là đoạn duy nhất nhắc về thương vụ này, cả trong một báo cáo bán niên 2023 dài 104 trang hoàn toàn không nhắc một chữ Nam An nào cả. Nhưng trong Báo cáo Tài chính Kết niên năm 2023 ở trang 79 mục 36.1 phần những giao dịch trọng yếu của tập đoàn với các bên liên quan thì lại có nhắc tới Nam An với mối quan hệ là “Công ty sở hữu bởi bên cá nhân có liên quan đến ngày 15 tháng 12 năm 2023”.

Thương vụ Nam An này diễn ra vào cuối tháng 3 nên việc trong báo cáo tài chính bán niên (Quý 2) 2023 của Vingroup không nhắc tới, nhưng tới Báo cáo Cuối năm 2023 thì lại nhắc tới là khá bất ngờ. Nhất là sau vụ việc đó được tôi chia sẻ rộng rãi trên Facebook dựa trên phát hiện của Albert trên Reddit thì liệu đây có phải là do áp lực từ các bài viết của tôi mà Vingroup bắt buộc phải hé lộ công khai ra theo yêu cầu của công ty kiểm toán?

Vì như các bạn thấy trong suốt các báo cáo tài chính của Vingroup luôn có nhiều từ như cá nhân, đối tác,… một cách rất ẩn danh. Một ví dụ điển hình khác nữa và lại cho ta thấy rằng, thực tế ở quý 2 đó không phải Vingroup dùng mỗi mình Nam An để làm các thủ thuật tài chính bơm tiền cho Vinfast. Cũng ở trang 53, Báo cáo bán niên Quý 2 năm 2023, có đoạn nhắc về một thương vụ “đối tác” với cách thức y chang Nam An, chỉ khác về con số là:

“Khoản đặt cọc có giá trị 3.750 tỷ VND từ một đối tác theo hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh. Theo đó, đối tác được hưởng mức lợi nhuận phân chia cho năm 2023 và 2024 lần lượt là 6% và 5% tổng doanh thu bán pin của một công ty con”.

Ảnh tác giả chụp từ Báo cáo Tài chính của Vinfast

Vâng, y chang cách thức với Nam An nhưng tôi đã cố gắng tìm lục trong BCTC cuối năm 2023 của Vingroup thì hoàn toàn không có thông tin hé lộ nào về đối tác này. Như vậy, liệu có chuyện là khi nào Vingroup bị bóc phốt, moi móc ra thì mới chịu hé lộ ở Báo Cáo Tài Chính, còn nếu không vẫn sẽ áp dụng chiến thuật “Giấu mình chờ thời” của ông Phạm Nhật Vượng đã từng phát biểu tại Đại hội cổ đông Vingroup mà tôi cũng đã chia sẻ. Và càng nhiều dấu vết được hé lộ ra để chứng tỏ rằng các nội dung trong bài viết “Vingroup ẩn mình như thế nào” của tôi là hoàn toàn chính xác.

Tôi thiết nghĩ, Cơ quan An ninh Điều tra thay vì bắt bớ tôi thì nên quay xe mà điều tra các sai phạm của tập đoàn Vingroup đi là vừa. Không khéo nó còn là một đại án lớn hơn rất nhiều lần Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát nữa đấy.

Báo cáo tài chính của Vingroup: https://vingroup.net/quan-he-co-dong/bao-cao-tai-chinh

1 COMMENT

  1. The level of my admiration for your work matches your own. Your sketch is aesthetically pleasing and your authored content is impressive. Nonetheless, you appear to be concerned that you may be heading in a direction that causes some unease. I concur that you will be able to address this quickly and get back on track.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here