Tuesday, May 28, 2024
HomeKINH TẾVì sao hôm nay cổ phiếu ô tô VinFast lao dốc

Vì sao hôm nay cổ phiếu ô tô VinFast lao dốc

Cổ phiếu của VinFast Auto (NASDAQ: VFS), nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã IPO trong thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào mùa hè năm ngoái, đã giảm 11,5% cho đến 11 giờ sáng theo giờ ET hôm thứ Tư sau khi báo cáo những sai sót lớn về cả doanh thu và thu nhập trong năm quý tài chính đầu tiên của năm 2024.

Về thu nhập, các nhà phân tích vốn đã bi quan, dự đoán công ty sẽ lỗ 0,22 USD trên mỗi cổ phiếu với doanh thu 450 triệu USD. Hóa ra, các nhà phân tích không đủ bi quan. VinFast lỗ 0,26 USD/cổ phiếu và doanh thu chỉ đạt 302,6 triệu USD.

Doanh thu và thu nhập của VinFast Q1 (lỗ)

Tin tức không hẳn là xấu (chỉ phần lớn là xấu). Tổng doanh số quý đầu tiên tăng 270% so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh thu từ bán xe tăng 324%. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện từ âm 173% lên “chỉ” âm 50%. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục thua lỗ ở mức đáng báo động.

Và nó cũng có thể mất đà. Doanh số bán ô tô điện tuy tăng 444% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại giảm 28% so với quý 4 năm 2023. Doanh số bán xe máy điện – trước đây là lĩnh vực kinh doanh chính của VinFast – đã giảm cả so với cùng kỳ năm ngoái (giảm 32%) và tuần tự (giảm). 73%).

Vinfast

Cổ phiếu VinFast có nên bán vào năm 2024?

VinFast đang cố gắng khắc phục tình trạng sụt giảm doanh số bán hàng, tăng gần gấp ba số lượng đại lý tại Mỹ (lên 16) mà hãng có quan hệ và đăng ký đại lý tại Indonesia, Thái Lan và Oman.

Nó cũng đã quay trở lại cội nguồn của mình với một chiếc xe đạp điện mới mà họ đang cố gắng bán ở Mỹ với giá 2.599 USD, cùng lúc với việc chờ đợi đợt bán hàng VF 9 EV bắt đầu vào cuối tháng này. Và nó hứa hẹn sẽ bán được 100.000 xe điện trên toàn thế giới trong năm nay.

Tuy nhiên, VinFast có thể không tồn tại đến cuối năm nay. Chỉ riêng dòng tiền tự do âm trong quý đầu tiên đã lên tới con số đáng kinh ngạc là 717,3 triệu USD và theo sự thừa nhận của chính họ, công ty chỉ còn lại 123,3 triệu USD trong ngân hàng. Với tốc độ đốt tiền mặt, VinFast có thể hết tiền – và hết may mắn – chỉ trong vài tuần chứ không phải vài tháng.

Có nên đầu tư 1.000 USD vào VinFast Auto Ltd. lúc này?

Trước khi bạn mua cổ phiếu của VinFast Auto Ltd., hãy cân nhắc điều này:

Nhóm phân tích của Motley Fool Stock Advisor vừa xác định 10 cổ phiếu tốt nhất mà nhà đầu tư nên mua hiện nay… và VinFast Auto Ltd. không phải là một trong số đó. 10 cổ phiếu bị cắt giảm có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ trong những năm tới.

Stock Advisor cung cấp cho các nhà đầu tư một kế hoạch chi tiết dễ thực hiện để đạt được thành công, bao gồm hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư, cập nhật thường xuyên từ các nhà phân tích và hai lựa chọn cổ phiếu mới mỗi tháng. Dịch vụ Stock Advisor đã tăng gấp ba lần lợi nhuận của S&P 500 kể từ năm 2002*.

*Cố vấn chứng khoán trở lại kể từ ngày 15 tháng 4 năm 2024

không có vị trí trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Motley Fool không có vị trí nào trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Motley Fool có .

ban đầu được xuất bản bởi The Motley Fool

Nguồn : https://finance.yahoo.com/quote/VFS

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular