Tuesday, May 28, 2024
HomeNEWSIsrael đã thực hiện một cuộc tấn công vào bên trong Iran,...

Israel đã thực hiện một cuộc tấn công vào bên trong Iran, quan chức Mỹ nói với CNN, khi khu vực chuẩn bị leo thang thêm

Yahoo News

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024, 1:23 sáng theo giờ PDT

Israel đã thực hiện một cuộc tấn công quân sự bên trong Iran, một quan chức Mỹ nói với CNN, khi các vụ nổ được nghe thấy gần thành phố Isfahan vào đầu ngày thứ Sáu trong một động thái có khả năng leo thang mà các quan chức chính phủ Iran cho đến nay vẫn tìm cách hạ thấp.

Một quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ cho biết, Mỹ đã nhận được thông báo trước hôm thứ Năm về một cuộc tấn công dự kiến ​​của Israel trong những ngày tới, nhưng không xác nhận phản ứng này.

Các hệ thống phòng không của Iran đã được kích hoạt ở một số địa điểm sau khi ba vụ nổ được nghe thấy gần một căn cứ không quân quân sự lớn gần thành phố Isfahan của Iran, truyền thông nhà nước đưa tin vào sáng sớm thứ Sáu.

Các quan chức Iran cho biết lực lượng phòng không đã chặn 3 máy bay không người lái và không có báo cáo nào về một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Iran chưa xác định được nguồn gốc của cuộc tấn công.

Nhiều hãng thông tấn liên kết với nhà nước đưa tin rằng các địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đều được bảo mật và cuộc tấn công dường như bị giới hạn về phạm vi.

Chỉ huy quân sự cấp cao, Chuẩn tướng thứ hai Mihandoust, nói với hãng thông tấn Tasnim liên kết với nhà nước rằng “không có thiệt hại” và những tiếng động nghe thấy qua đêm là do hệ thống phòng không nhắm vào một “đối tượng đáng ngờ”.

Truyền thông Iran dường như đã giảm thiểu hơn nữa quy mô của cuộc tấn công vào thứ Sáu tuần sau, khi phát sóng những cảnh yên tĩnh từ Isfahan cho thấy người dân đi bộ qua công viên và tham quan các địa danh. Giao thông vẫn diễn ra bình thường và sân bay cũng được cho là đã mở cửa trở lại sau khi các chuyến bay bị hủy hoặc tạm dừng trong thời gian ngắn vào đầu ngày thứ Sáu.

Báo cáo về cuộc tấn công hôm thứ Sáu được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói với CNN rằng nếu Israel thực hiện thêm bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Iran thì phản ứng của họ sẽ là “ngay lập tức và ở mức tối đa”.

Ông nói thêm: “Nếu chế độ Israel phạm sai lầm nghiêm trọng một lần nữa, phản ứng của chúng tôi sẽ mang tính quyết đoán, dứt khoát và đáng tiếc đối với họ”, đồng thời lưu ý rằng cảnh báo này đã được chuyển tới Nhà Trắng thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran.

Căng thẳng trên khắp Trung Đông vẫn ở tình trạng căng thẳng sau cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có của Iran vào Israel vào cuối ngày thứ Bảy. Cuộc tấn công, trong đó Iran phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa hành trình về phía Israel, nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel vào khu phức hợp ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus của Syria, vào ngày 1 tháng 4, khiến một chỉ huy hàng đầu và một số người khác thiệt mạng.

Truyền thông nhà nước Syria SANA hôm thứ Sáu dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, “thiệt hại vật chất” đã được báo cáo ở miền nam Syria sau một cuộc tấn công của Israel nhằm vào “các cơ sở phòng không của chúng tôi ở khu vực phía nam”. Quân đội Israel cho biết họ không bình luận về các thông tin trên truyền thông nước ngoài.

Quân đội Israel cho biết họ không thể đưa ra bình luận vào thứ Sáu khi được CNN hỏi về các báo cáo về vụ nổ ở Iran.

Iran cảnh báo phản ứng ‘tối đa’ nhiều giờ trước đó

Hành động của Israel ở Iran là động thái leo thang mới nhất tại một khu vực đang bị rung chuyển bởi cuộc chiến tàn khốc của Israel ở Gaza sau cuộc tấn công tàn bạo của Hamas vào ngày 7 tháng 10. Cuộc tấn công đó đã giết chết hơn 1.200 người, chủ yếu là dân thường và khiến hơn 200 người khác bị bắt làm con tin.

Theo các quan chức Palestine, cuộc bắn phá và bao vây Gaza của Israel đã giết chết hơn 33.000 người Palestine, gây ra sự tàn phá trên diện rộng khu vực này và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khiến hơn 1 triệu người phải đối mặt với nạn đói ở mức độ “thảm khốc”.

Renée Rigdon/CNN

Trước cuộc tấn công của Israel hôm thứ Sáu, Mỹ kỳ vọng nước này sẽ không nhắm mục tiêu vào các cơ sở dân sự hoặc hạt nhân của Iran, quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN.

CNN trước đó đã đưa tin rằng Israel đã nói với Mỹ rằng phản ứng của họ sẽ bị giới hạn trong phạm vi. Tình báo Mỹ cho rằng Israel đang cân nhắc một cuộc tấn công trong phạm vi hẹp và có giới hạn vào bên trong Iran vì họ cảm thấy mình phải đáp trả bằng một hành động mạnh mẽ nào đó dựa trên quy mô chưa từng có của cuộc tấn công của Iran

Quan chức cấp cao cho biết thêm, phạm vi của các mục tiêu “không bao giờ được chỉ định một cách chính xác nhưng các địa điểm hạt nhân và dân sự rõ ràng không nằm trong danh mục đó”.

Kêu gọi kiềm chế

Các đồng minh phương Tây của Israel vừa tập hợp lại để bảo vệ nước này sau cuộc tấn công của Iran hôm thứ Bảy, đồng thời kêu gọi kiềm chế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng ông nên coi các cuộc tấn công của Iran là một chiến thắng, vì chúng phần lớn đã không thành công và chứng tỏ khả năng tự vệ của Israel.

Một chính quyền cấp cao trước đó đã nói với CNN rằng Biden đã nói rõ với ông Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào chống lại Iran để đáp trả.

Benny Gantz, một thành viên chủ chốt trong nội các chiến tranh của Israel, đã thúc đẩy phản ứng nhanh chóng trước cuộc tấn công, hai quan chức Israel nói với CNN, lập luận rằng Israel càng trì hoãn phản ứng lâu thì càng khó thu hút được sự ủng hộ của quốc tế dành cho họ.

Một số quan chức có đường lối cứng rắn đã đi xa hơn. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben Gvir cho biết Israel nên “phát điên” để đáp trả.

Các quốc gia Ả Rập, bao gồm cả những quốc gia thân thiện với Israel, đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ leo thang cuộc tấn công của Iran, nhưng chưa lên án thẳng thừng hành động này.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

CNN’s Benjamin Brown, Irene Nasser, Christian Edwards, Nadeen Ebrahim, Jeremy Diamond và David Shortell đã đóng góp báo cáo.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular