Vài dòng suy nghĩ của tôi về vụ việc Đồng Tâm

0
529
Cụ Lê Đình Kình và bà Cấn Thị Thêu, cũng là một nông dân mất đất Dương Nội. Ảnh: FB tác giả

Trịnh Bá Phương

5-1-2020

Từ vụ cưỡng chế Đồng Tâm (ĐT) năm 2017 chính quyền Hà Nội tưởng đã chắc mẩm thu về khoản lợi nhuận kếch xù từ số diện tích 59 hecta đất Đồng Sênh. Chính quyền HN huy động số đông công an, côn đồ xã hội đen về Đồng Tâm để cưỡng chế. Vẫn một kịch bản như đã từng thành công ở trên hầu hết lãnh thổ Việt Nam, là cho quân áp đảo cưỡng chế, đánh bắt những người cho là ‘cầm đầu’, rồi quây tôn bao quanh khu đất, sau đó đem phân lô bán nền, kinh doanh bất động sản. Sau thành công mỗi vụ là đem về chia chác nhau cả tỷ đô la. Toan tính là vậy, nhưng chính quyền HN lại bị phản công bất ngờ, cứ nghĩ bắt được các thủ lĩnh Đồng Tâm, đánh gãy chân cụ Kình là dập tắt được sự phản kháng.

Nhân tính không bằng trời tính, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ 38 viên CSCĐ và ra bản yêu sách đến ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung một số điểm, điểm quan trọng là phải thả hết người dân Đồng Tâm, cam kết không truy tố.

Nhận thất bại cay đắng, chưa cướp được đất mà cũng chẳng bắt được thủ lĩnh nào, từ đây chính quyền HN lại phải đối phó với một khối đoàn kết, với kinh nghiệm dày dặn hơn. Bên cạnh đó là dư luận trong nước và quốc tế luôn theo dõi sát sao.

Người dân Đồng Tâm xưa vốn dĩ hiền lành, tuân thủ pháp luật, nhưng chính quyền HN lại tự mình phá vỡ pháp luật, khiến người dân Đồng Tâm không còn tin vào pháp luật nên mấy ngày qua dân Đồng Tâm đã tuyên bố mạnh mẽ rằng sẽ hành động với lực lượng cưỡng chế đất, tương xứng như đối với bọn thổ phỉ xông vào nhà ăn cướp. Những tuyên bố rất mạnh ấy có thể khiến quốc tế e ngại, nhưng người dân Đồng Tâm đâu còn cách nào khác khi bị dồn đến đường cùng.

Theo dõi vụ Đồng Tâm tôi khá chú ý chi tiết ngày 25/11/2019 đến Thanh tra CP mà còn công nhận kết luận của thanh tra Hà Nội về vụ Đồng Tâm là đúng, chính xác. Như vậy đồng nghĩa với việc đảng cộng sản đã cho rằng dân Đồng Tâm không có cơ sở khiếu kiện, 59ha đất không phải là đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm, có lẽ đây là một trong những đòn đánh cuối cùng mà đảng đã chuẩn bị hai năm cho việc cướp đất Đồng Sênh.

Ngoài việc muốn nuốt khoản lợi nhuận kếch xù từ đất Đồng Sênh, thì chính thói kiêu ngạo cộng sản, quen sử dụng bạo lực, nhà tù đã biến những người dân Đồng Tâm giờ trở thành những người cảm tử, quyết tử để giữ đất. Giữa thủ đô HN, lại bên cạnh một doanh trại quân đội mà có những con người cảm tử như vậy thì đảng đêm ngày mất ăn mất ngủ. Vậy nên cả hai năm qua đảng bày mưu tính kế để dập tắt ngọn lửa đấu tranh, nhằm ngăn chặn tiền lệ nguy hiểm này, để tránh ngọn lửa bùng lan rộng, thiêu cháy cả cánh rừng, đe doạ đến sự tồn vong của đảng. Có làm được vậy đảng mới mới yên tâm tiếp tục điều hành bộ máy cai trị dân tộc Việt Nam.

Bất kỳ chế độ nào mà phá vỡ luật pháp thì sớm hay muộn chế độ đó sẽ diệt vong. Bởi luật pháp công bằng là tốt cho người dân, nhưng nó cũng chính là vỏ bọc tốt nhất cho chính quyền. Sẽ không có tiếng súng Đặng Ngọc Viết, Đoàn Văn Vươn, Đặng Văn Hiến nếu có một cơ quan pháp luật đứng ra giải quyết các vụ khiếu kiện thấu tình, đạt lý.

Nhưng việc phá vỡ luật pháp, thay vào đó là thứ luật rừng để cướp bóc đất đai, tài sản của nhân dân thì trong tương lai gần sẽ có hàng trăm, hàng nghìn Đoàn Văn Vươn… Ngay như vụ việc tại Dương Nội, vừa qua ngày 3/12/2019 ông Nguyễn Minh Thơ chánh văn phòng ban dân vận gửi thông báo vụ việc của chúng tôi đang giải quyết, chính phủ đã có những bước dù chậm trong việc giải quyết khiếu nại của chúng tôi. Nhưng trước đó chúng tôi đã tuyên bố rõ rằng, nếu cố tình cướp đất, gạt bỏ tính pháp lý thì chúng tôi sẽ chọn phương án cuối cùng, mảnh đất Dương Nội sẽ là mồ chôn của quân cướp đất.

Mấy ngày nay, đảng bày hết trò quân khu thủ đô diễn tập chống biểu tình, cho công an đi truyền miệng sẽ tắm máu dân Đồng Tâm, rồi hôm nay lại cho quân đội ôm súng diễu võ dương oai, một mặt cho người canh gác tôi và một số người khác, cho người đến nhà thầy giáo Vũ Hùng cảnh báo… có thể tất cả chỉ là mục đích khủng bố tinh thần, hòng đánh tan nhuệ khí của người dân Đồng Tâm, hòng cô lập, phân rã, làm giảm quân số quyết tử của người dân Đồng Tâm, tìm cơ hội, sơ hở của người Đồng Tâm, trước khi chính thức đưa quân tấn công bằng một cuộc cưỡng chế đẫm máu.

Ở nơi tiếp giáp mốc giới đất nông nghiệp Đồng Sênh, cũng là khu vực cổng doanh trại quân đội, lực lượng quân đội tay ôm súng, trang bị thêm cả thiết bị còi hú công suất lớn. Ảnh: FB tác giả

Tạm gác lại về mặt luật pháp, hay quyền lực cứng, còn một thứ bên ngoài luật pháp đó là quyền lực mềm, thực hiện thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục. Theo cuộc thăm dò Quyền lực mềm của tạp chí Monocle, Hoa Kỳ hiện đang đứng hàng đầu về quyền lực mềm, kế đó là Đức hạng thứ hai. Trong 10 nước đứng đầu tiếp theo có Vương quốc Anh, Nhật Bản, Pháp, Thụy Sĩ, Úc, Thụy Điển, Đan Mạch, và Canada . Với tình hình chính trị Việt Nam thì rối ren, bên trong thì nhân dân oán thán, bên ngoài giặc Tàu lăm le và người dân Đồng Tâm, chúng tôi, cũng tất cả những người yêu chuộng hoà bình, công lý đều không ai mong muốn có đổ máu ở Đồng Tâm, dù người chết là người của Đồng Tâm hay là những nhân viên công lực, thì với vụ Đồng Tâm đảng cộng sản có thể học hỏi các quốc gia kể trên, chấm dứt thói kiêu ngạo cộng sản, từ bỏ ý định cướp đất để nhằm yên ổn vụ Đồng Tâm, để hàng nghìn gia đình, từ trẻ nhỏ đến các bậc bô lão ở Đồng Tâm đón cái Tết nguyên đán Canh Tý không mùi tanh của máu hay không?

502010cookie-checkVài dòng suy nghĩ của tôi về vụ việc Đồng Tâm