Thursday, July 25, 2024
HomeDÂN CHỦUỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ lên tiếng sau...

Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ lên tiếng sau khi Mục sư A Đảo được trả tự do

RFA

Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) hôm 18/9 ra thông cáo báo chí ca ngợi việc Việt Nam trả tự do cho mục sư Tin lành người Thượng là A Đảo, đồng thời kêu gọi Việt Nam nên trả tự do cho một nhà họat động nhân quyền khác là ông Nguyễn Bắc Truyển.

Trong thông cáo báo chí, Uỷ viên USCIRF là ông James W. Carr viết: “Tôi vui mừng là Mục sư A Đảo đã được tự do, mặc dù tôi bày tỏ lo lắng rằng nhà tù đã cướp đi của ông ấy những năm tháng… Tôi hy vọng việc trả tự do này là dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam đang nghiêm túc trong việc cải thiện các điều kiện tự do tôn giáo và sẽ trả tự do cho các cá nhân khác bị giam giữ vì lên tiếng cho tự do tôn giáo, bao gồm ông Nguyễn Bắc Truyển”.

USCIRF thúc giục chính phủ Việt Nam thực hiện các bước đảm bảo giới chức địa phương tôn trọng tự do của Mục sư A Đào và an toàn cho ông khi ông về nhà.

Mục sư A Đảo bị bắt giữ hôm 18/8/2016 khi ông về Việt Nam sau khi dự một hội nghị về tự do tôn giáo ở Đông Timor.

Toà án Nhân dân Gia Lai hôm 28/4/2017 đã tuyên án Mục sư A Đào 5 năm tù về tội nhiều lần tổ chức đưa người Thượng đi Thái Lan trái phép.

Mục sư A Đảo và tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển – người đang chịu án tù 11 năm với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền – là những người được bảo trợ bởi USCIRF trong dự án Tù nhân Tôn giáo của tổ chức này.

Trong các năm qua, USCIRF đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC) vì tình trạng đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular