Monday, May 20, 2024
HomeNEWSUkraine nỗ lực biến ứng dụng Diia, vốn được sử dụng để...

Ukraine nỗ lực biến ứng dụng Diia, vốn được sử dụng để chống lại Nga, thành một công cụ toàn cầu

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ Bloomberg.

Các quan chức Ukraine đang có kế hoạch chia sẻ công nghệ đang là nền tảng cho một ứng dụng phổ biến Diia, được sử dụng cho mọi thứ, từ dịch vụ xác định danh tính trong nước đến theo dõi binh lính Nga, với các chính phủ khác nhằm giúp họ cung cấp các công cụ tương tự cho công dân của họ.

Diia được ra mắt vào năm 2020 như một cách để người Ukraine lưu trữ hộ chiếu, ký tài liệu, nộp thuế, đăng ký trẻ sơ sinh, xin trợ cấp thất nghiệp và đổi bằng lái xe. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm giảm tham nhũng trong chính phủ. Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, cho biết các dịch vụ điện tử này giúp giải quyết nạn hối lộ bằng cách loại bỏ việc hối lộ cho các quan chức nhà nước khi thực hiện các nhiệm vụ như cấp phép hoặc chứng chỉ cho công dân.

Ukraine đã mở rộng chức năng của ứng dụng Diia kể từ khi quân Nga xâm chiếm đất nước này vào năm ngoái, sử dụng chương trình này để thông báo vị trí của binh lính Nga ở Ukraine và cho phép người dùng quyên góp tiền hoặc yêu cầu bồi thường cho tài sản bị hư hại. Người dân cũng có thể xem truyền hình trên Diia sau khi Nga xâm lược, khi quân Nga đánh sập tín hiệu truyền hình.

Theo Mstyslav Banik, người đứng đầu bộ phận phát triển dịch vụ điện tử tại Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, các quan chức Ukraine hiện có ý định xuất khẩu công nghệ của ứng dụng cho các chính phủ quốc gia khác như Estonia. Theo Banik, có tới 10 quốc gia cho biết họ quan tâm đến dịch vụ này.

“Chúng tôi muốn dẫn đầu về số hóa và trở thành chuẩn mực cho các quốc gia khác,” Banik nói.

Người phát ngôn của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết trong một email gửi tới Bloomberg News rằng chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoản tài trợ bao gồm 25 triệu đô la để phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số làm nền tảng cho Diia. Theo chính phủ ở Kiev, các quan chức Ukraine sẽ không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu người dùng nào từ các quốc gia khác. Người phát ngôn của USAID cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch cung cấp ít nhất 650.000 đô la tài trợ “để giúp bắt đầu áp dụng các hệ thống giống như Diia” ở các quốc gia khác.

Luukas Ilves, lãnh đạo quản lý thông tin của chính phủ Estonia cho biết, các quan chức Estonia hiện đang làm việc để cung cấp hơn 2.000 dịch vụ của chính phủ trên một ứng dụng di động giống như Diia, dự kiến sẽ ra mắt vào mùa hè. Ilves cho biết ứng dụng của Estonia sẽ được sử dụng để đưa chữ ký điện tử vào các tài liệu, lưu giữ hồ sơ kê đơn dược phẩm, quản lý đăng ký phương tiện và truy cập trợ lý giọng nói AI, Ilves cho biết.

Ilves nói: “Ukraine đã làm rất tốt và cuộc chiến đã cho thấy điều này, đó là họ có thể triển khai các dịch vụ mới trong vài ngày hoặc vài tuần.”

Hiện tại, gần 19 triệu người Ukraine, khoảng 46% dân số trước chiến tranh của đất nước này, sử dụng Diia, theo Banik.

Banik cho biết mức độ phổ biến của Diia đã được thể hiện khi hơn 1 triệu người sử dụng ứng dụng này để theo dõi cuộc thi âm nhạc Eurovision và trận đấu chung kết của giải đấu World Cup vào tháng 12.

Các quan chức Ukraine cũng đã sử dụng chương trình này để chống lại các nỗ lực đưa tin giả của Nga.

Banik cho biết vài tuần sau cuộc xâm lược của Nga, chính phủ đã giới thiệu một chatbot có tên là E-enemy cho Diia, cho phép người dùng báo cáo về các hoạt động quân sự của Nga, các cộng tác viên bị nghi ngờ và vị trí của các thiết bị nổ. Ông nói, chatbot quét những người dùng gửi báo cáo để lọc ra người Nga hoặc bot, đồng thời nhóm của Diia cũng đảm bảo rằng thông tin được cập nhật và hợp lệ, vì vậy xe tăng Ukraine không bị xác định nhầm là xe tăng của Nga.

“E-enemy là một công cụ dành cho tình báo dân sự,” Banik nói.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-03-16/ukraine-pushes-diia-app-used-to-counter-russia-as-global-tool

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0sE5bCBTvLK3A6SgJzrCvXWysw1EeLtsPBeWABVfJiectNg7CeBhCfC6oiXcF95Qil

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular